สหพันธ์กรีฑายัน ‘รัสเซีย’ได้สิทธิลุยโอลิมปิกแค่คนเดียวจากทั้งหมด 68 คน

28.07.16 | 06:00 น.
ดาร์ย่า คลิชิน่า (AFP)

สหพันธ์กรีฑานานาชาติ (ไอเอเอเอฟ) ยืนยันอีกครั้งเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมว่า ทัพนักกรีฑาทั้งประเภทลู่ และลานของประเทศรัสเซีย มีสิทธิเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา “โอลิมปิกเกมส์ 2016” ระหว่างวันที่ 5-21 สิงหาคม ที่นครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล เพียงคนเดียว

ก่อนหน้านี้ “ไอเอเอเอฟ” ประกาศแบนนักกรีฑารัสเซียที่ไม่ผ่านการตรวจสารต้องห้ามตลอดหลายปีที่ผ่านมาในช่วงปลายปี 2015 ไม่ให้แข่งรายการระดับนานาชาติ และหนึ่งในนั้นเป็นศึกโอลิมปิกที่บราซิล

ส่งผลให้สหพันธ์กรีฑารัสเซีย (เออาร์เอเอฟ) ยื่นอุทธรณ์โทษแบนดังกล่าวต่อจากศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก (ซีเอเอส) แต่สุดท้าย “ซีเอเอส” กลับประกาศยืนโทษแบนดังกล่าว และมีแค่ดาร์ย่า คลิชิน่า นักกระโดดไกลหญิงเพียงคนเดียวจากทั้งหมด 68 คนที่ได้สิทธิลงเล่น

ล่าสุด ไอเอเอเอฟเผยผ่านอี-เมลให้ “เอเอฟพี” สื่อประเทศฝรั่งเศสว่า หลังจากได้รับคำร้องจากวิตาลี่ มุตโก้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬารัสเซีย ให้ตรวจสอบนักกรีฑาทั้งลู่ และลานของรัสเซียอีกครั้ง ตามคำตัดสินของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่สั่งให้แต่ละสหพันธ์ชนิดกีฬาต่างๆ ตรวจสอบคุณสมบัติของนักกีฬารัสเซียเอาเองนั้น

ไอเอเอเอฟได้ทำการตรวจสอบตามคำตัดสินของซีเอเอส เกี่ยวกับนักกรีฑารัสเซีย 68 คนว่ามีสิทธิร่วมแข่งโอลิมปิกเกมส์อย่างละเอียดถี่ถ้วน ตามกฎการตรวจสารต้องห้ามของไอเอเอเอฟแล้ว ปรากฏว่ามีเพียงดาร์ย่า คลิชิน่า แค่คนเดียวที่ได้รับการยกเว้นโทษแบน

Advertisement