คุณหญิงปัทมา หนุน บาค นั่งปธ.ไอโอซีต่อ ยอดผู้หญิงในบอร์ดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

คุณหญิงปัทมา หนุน บาค นั่งปธ.ไอโอซีต่อ ยอดผู้หญิงในบอร์ดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ พร้อมให้การสนับสนุน โธมัส บาค ทำหน้าที่ประธานไอโอซี ต่ออีกสมัย หลังประธานบาค ประกาศล่าสุดเตรียมลงเลือกตั้งประธานไอโอซีต่ออีกวาระ ในการประชุมที่จะมีขึ้นในปีหน้า ส่วนตัวเลขของผู้หญิงในบอร์ดไอโอซี มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) หนึ่งเดียวจากประเทศไทย เข้าร่วมการประชุมใหญ่ ไอโอซี เซสชั่น ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งจัดขึ้นผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดยระหว่างการประชุม คุณหญิงปัทมา ได้ประกาศต่อที่ประชุม สนับสนุน โธมัส บาค ประธานไอโอซี ให้ลงทำหน้าที่ต่ออีกสมัย หลังจาก บาค เปิดใจ เตรียมลงเลือกตั้งประธานไอโอซีต่ออีกวาระในปีหน้า และหากได้รับชัยชนะ จะได้นั่งตำแหน่งผู้นำสูงสุดของไอโอซี ต่อไปจนถึงปี 2025

“หลังวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 การทำงานจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ดิฉันเชื่อมั่นอย่างหนักแน่นว่า คุณคือประธานไอโอซีที่มีความเหมาะสมมากที่สุด ที่จะนำพาพวกเราไปสู่อนาคตที่ไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ ดิฉันเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำ, ความมุ่งมั่นตั้งใจ, สติปัญญา, และวิสัยทัศน์ของคุณ ดิฉันขอสนับสนุนคุณอย่างเต็มที่ในการลงสมัครเป็นประธานไอโอซีอีกสมัย” คุณหญิงปัทมา กล่าว

Advertisement

ส่วนผลการเลือกตั้งตำแหน่งรองประธานไอโอซี ในการประชุมไอโอซี เซสชั่น ครั้งที่ 136 เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา จอห์น โคตส์ ไอโอซี เมมเบอร์จากออสเตรเลีย และ เซอร์ เหมียง อึ๊ง จากสิงคโปร์ ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่รองประธานไอโอซีคนใหม่ แทน ศ.อูเกอร์ แอร์เดเนอร์ จากตุรกี และ ฮวน ฮันโตนิโอ ซามารานช์ จูเนียร์ จากสเปน ที่หมดวาระลง

นอกจากนี้ ที่ประชุมใหญ่ไอโอซี ยังมีการแต่งตั้งรองประธานหมายเลขหนึ่งซึ่งเป็นสตรีคนแรก คือ อนิตา เดอฟรานต์ซ อดีตนักกีฬาเรือพายหญิงจากสหรัฐอเมริกา เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกปี 1976 และรองประธานสหพันธ์เรือพายนานาชาติ ทำให้ล่าสุดตัวเลขสัดส่วนของผู้บริหารหญิงในบอร์ดบริหารไอโอซี เพิ่มขึ้นเป็น 33.3 เปอร์เซ็นต์

ส่วนการเลือกตั้งตำแหน่งอื่น ๆ ที่น่าสนใจ มิเคลา โคฮวนโก จาวอร์สกี จากฟิลิปปินส์ และ เกราร์โด เวอร์เธียน จากอาร์เจนตินา ได้รับเลือกให้เป็น 2 สมาชิกใหม่ในคณะกรรมการบริหารไอโอซี แทนที่เซอร์เก บุบก้า จากยูเครน ที่หมดวาระ และ เซอร์ เหมียง ที่ขยับไปเป็นรองประธานไอโอซี

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังมีการเลือกกรรมการไอโอซีชุดใหม่เพิ่มอีก 5 คน ได้แก่ เจ้าหญิงรีมา บันดาร์ อัล-ซาอุด จากซาอุดิอาระเบีย, มาเรีย เดอ ลา คอลิดัด โคลอน รูเอเนส จากฝรั่งเศส, โคลินดา กราบาร์-คิตาโรวิช จากโครเอเชีย, บัตตูชิก แบตโบลด์ จากมองโกเลีย และ เซบาสเตียน โค จากสหราชอาณาจักร ทำให้คณะกรรมการไอโอซี ณ ขณะนี้ มีสัดส่วนผู้บริหารหญิงรวมแล้ว 37.9 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นจากปี 2013 ที่มีเพียง 21.3 เปอร์เซ็นต์ โดยไอโอซี มีเป้าหมายที่จะสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ พร้อมตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนเพศหญิงในคณะกรรมาธิการต่างๆ ให้ได้ 47.7 เปอร์เซ็นต์ ภายในปีนี้

สำหรับการประชุมใหญ่ ไอโอซี เซสชั่น ครั้งที่ 137 ซึ่งเป็นครั้งต่อไป และจะมีวาระการเลือกตั้งประธานองค์กรคนใหม่ด้วยนั้น มีกำหนดจะจัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังอนุมัติการประชุมใหญ่ล่วงหน้าถึงครั้งที่ 138 โดยจะจัดขึ้นก่อนพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ที่มีกำหนดจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 ก.ค. – 8 ส.ค. 2021

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image