ช้างศึกไร้คิวเตะยาว แคมป์เก็บตัวส่อเลิก คาดเลื่อนเกมคัดบอลโลกเป็น มิ.ย.ปีหน้า

ช้างศึกไร้คิวเตะยาว แคมป์เก็บตัวส่อเลิก คาดเลื่อนเกมคัดบอลโลกเป็น มิ.ย.ปีหน้า

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ประกาศดเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่จะเตะในเดือนตุลาคม และพฤศจิกายนปีนี้ ทั้งหมดยกไปแข่งขันในปีหน้า ค.ศ.2020 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

สำหรับ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย มีโปรแกรมเตะ 3 นัดที่เหลือ กลุ่ม G วันที่ 8 ตุลาคม พบ อินโดนีเซีย, วันที่ 12 พฤศจิกายน พบ ยูเออี และวันที่ 17 พฤศจิกายน พบ มาเลเซีย จะไปเตะปีหน้าทั้งหมดเช่นกัน ซึ่ง ฟีฟ่า จะประกาศโปรแกรมใหม่ต่อไป

ก่อนหน้านี้ ทีมชาติไทย มีโปรแกรมเก็บตัวฝึกซ้อมในช่วงต้นเดือนกันยายน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับแมตช์รับมือ อินโดนีเซีย อย่างไรก็ตาม เมื่อล่าสุดฟีฟ่า ให้เลื่อนการคัดฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกไปแล้ว ทำให้ค่อนข้างแน่นอนว่า แคมป์เก็บตัวช้างศึก ในช่วงต้นเดือนกันยายนจะยกเลิก เนื่องจากเป็นช่วงรอยต่อ ก่อนเปิดฤดูกาลฟุตบอลไทยลีกด้วย

ส่วนในฟีฟ่าเดย์เดือนตุลาคม และพฤศจิกายนนั้น มีความเป็นไปได้ ที่จะเรียกนักเตะมาฝึกซ้อม แต่ต้องรอ อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าโค้ชทีมชาติไทย ตัดสินใจ โดยตอนนี้ นิชิโนะ ยังอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น คาดว่าจะกลับมาไทย อย่างเร็วคือ วันที่ 21 สิงหาคม

และจากการที่ ฟีฟ่า เลื่อนโปรแกรมคัดฟุตบอลโลกไปแล้ว รวมทั้ง สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) เลื่อนศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2020 ทำให้ปีนี้ ทีมชาติไทย ไม่มีโปรแกรมแข่งขันแมตช์อย่างเป็นทางการ นอกเสียจากว่าจะมีการอุ่นเครื่องกับทีมสโมสร เพราะหากเชิญทีมชาติมาแข่งขัน ก็ติดมาตรการกักตัว 14 วันอีก

โดยนัดสุดท้าย ที่ทีมชาติไทยชุดใหญ่ลงแข่งขัน คือเกมคัดฟุตบอลโลก เมื่อ 19 พฤศจิกายน 2019 เสมอ 0-0 เท่ากับว่าพิษโควิด-19 ทำให้ช้างศึกชุดใหญ่ ร้างสนามไปกว่า 1 ปีเลยทีเดียว ส่วนศึกซูซูกิคัพ ก็ต้องรอดูว่า จะวางคิวเตะเมื่อไหร่

“บิ๊กโจ” นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า โปรแกรมแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย รอบสอง ต้องรอฟีฟ่าประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ส่วนตัวคาดว่า มีความเป็นไปได้ที่จะยกไปเตะเดือนมิถุนายนปีหน้าเลย เพราะโปรแกรมของฟีฟ่าตอนนี้ ก็เว้นช่วงเดือนมิถุนายนไว้ถึง 4 แมตช์ ส่วนฟีฟ่าเดย์เดือนมีนาคมนั้น ส่วนตัวมองว่าอาจจะเร็วไป กับการที่จะมั่นใจกับสถานการณ์โควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เคหะฯ เร่งลดก๊าซเรือนกระจก
บทความถัดไปยอดตายโควิดโลกทะลุ 7.5 แสน รัสเซียป่วยแตะ 9 แสน