ปั่นทัวร์ออฟไทยแลนด์ 2020 พร้อมล่องใต้ 6-16 ต.ค.

ปั่นทัวร์ออฟไทยแลนด์ 2020 พร้อมล่องใต้ 6-16 ต.ค.

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ พร้อมด้วยพล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน

การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 6-16 ตุลาคม โดยประเภททีมชาย ทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 6-11 ตุลาคม เส้นทางจังหวัดสมุทรสงคราม – เพชรบุรี – ประจวบคีรีขันธ์ – ชุมพร – ระนอง และสุราษฎร์ธานี รวมระยะทาง 939 กิโลเมตร ส่วนประเภททีมหญิง แข่งขันระหว่างวันที่ 14-16 ตุลาคม เส้นทางภายในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ระยะทางรวม 261.90 กิโลเมตร

ดร.สาธิตกล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อย่างมาก ซึ่งประเทศไทยมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดติดอันดับต้น ๆ ของโลก ดังนั้นการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ โดยมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับทั่วโลกถึงความเข้มแข็งด้านสาธารณสุขของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นสมาคมต้นแบบในการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติให้แก่สมาคมกีฬาอื่นๆ

พล.ต.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ กล่าวว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้นำเสนอมาตรการมายังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พิจารณาถึง 4 ครั้ง ต้องขอขอบคุณ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่มีความมุ่งมั่นจัดการแข่งขันจักรยานครั้งนี้ให้เป็นต้นแบบในการจัดแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ โดยเริ่มจากการจัดกิจกรรม “ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ” ซึ่งมีมาตรการที่เข้มข้นอย่างมาก ปฏิบัติตามนโยบายด้านสาธารณสุขโดยไม่มีการลดหย่อน และเป็นไปตามที่ ศบค. กำหนดไว้ทุกประการ

พล.อ.เดชากล่าวว่า หลังจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ออกบทเฉพาะกาลให้ผ่อนปรนเรื่องจำนวนทีมและกฏระเบียบให้จัดการแข่งขัน “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ได้ในระดับ 2.1 ตามปกติ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้เข้าหารือกับ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ พร้อมคณะทำงานเพื่อวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนจะนำเสนอไปยัง ศบค. จนกระทั่งผ่านความเห็นชอบ จากนั้นได้นำเรียนถึงมาตรการดังกล่าว ต่อคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 จนกระทั่งได้รับการอนุมัติให้จัดการแข่งขันขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว

พล.อ.เดชากล่าวอีกว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ต้องดำเนินการเพื่อให้เกิดความมั่นใจจากทุกภาคส่วนว่านักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมต่างชาติทุกคน ที่เดินทางเข้ามาในเมืองไทยจะต้องเข้ารับการกักตัวตามมาตรการของ ศบค. เป็นระยะเวลา 14 วัน ในโรงแรมที่เข้าร่วมเป็นสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก Alternative State Quarantine (ASQ) นอกจากนั้นนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมต่างชาติจะต้องตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนเดินทางมาจากประเทศต้นทางภายใน 72 ชั่วโมง ต้องทำประกันภัยโควิด-19 ในวงเงิน 100,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,100,000 บาท ต่อคน เวลานี้นักกีฬา เจ้าหน้าที่ต่างประเทศ รวมทั้งผู้ตัดสินจาก ยูซีไอ อยู่ระหว่างการกักตัวที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็น 1 ในโรงแรมที่เป็น ASQ

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า สำหรับนักกีฬาทั้งชาวไทยและนักกีฬาต่างชาติที่อยู่ในเมืองไทย เจ้าหน้าที่สมาคมฯ ผู้ตัดสิน รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องกับทีมทุกคน มีจำนวนประมาณ 200 คน จะต้องรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกคน ในวันที่ 4 ตุลาคม ที่โรงแรมธำรงอินน์ ส่วนระหว่างการแข่งขันไปยังจังหวัดต่าง ๆ จะมีเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ติดตามขบวนไปตลอดเส้นทาง เพื่อให้คำแนะนำนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่จุดปล่อยตัวและเข้าเส้นชัยในแต่ละจังหวัด จะลดพิธีการต่าง ๆ ลง โดยจะมีผู้ที่เกี่ยวข้องจำนวนไม่เกิน 50 คน และไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าชม โดยจะให้ชมผ่านการถ่ายทอดสดของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และ ยูทูบ

ขณะที่ มร.มาร์ติน บรูอิน ผู้ตัดสินนานาชาติของ ยูซีไอ ซึ่งอยู่ระหว่างเข้ารับการกักตัวตามมาตรการของ ศบค. อยู่ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านระบบวีดีโอคอลมายังห้องแถลงข่าวว่า นับตั้งแต่เดินทางมาถึงประเทศไทย ตนเองได้รับการดูแลอย่างดีมาก ขั้นตอนการปฏิบัติต่าง ๆ รัดกุม มีคนมาชี้แจงข้อมูลอย่างละเอียด มีรถตู้มารับโดยให้นั่งเพียง 3 คน เมื่อมาถึงโรงแรมก็ได้รับการตรวจโควิดจากทีมแพทย์ ได้เข้าพัก 1 คนต่อ 1 ห้อง มีพยาบาลดูแลอย่างดี นับว่าสมาคมกีฬากีฬาจักรยานฯ มีมาตรการรัดกุมมากในการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ และถือเป็นการแข่งขันเพียงรายการเดียวในทวีปเอเชียที่สามารถจัดได้ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด

สำหรับทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ประเภททีมชาย มีจำนวน 12 ทีม มีนักกีฬาจาก 10 ชาติ แบ่งเป็นระดับคอนติเนนตัล 2 ทีม ได้แก่ ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม, ทีมไบค์ เอด จากเยอรมนี / ระดับทีมชาติ 1 ทีม ได้แก่ ทีมชาติไทย / ระดับสโมสร 9 ทีม ได้แก่ ทีมรู้ใจดอทคอม, ทีมวู้ดแลนด์, ทีมแกรนต์ ธอร์นตัน, ทีมเดอะ มาสเตอร์ เทสต์ ทีม, ทีมเมน อิน แบล็ค, ทีมออลสตาร์ ไทยแลนด์, ทีมอีเอ็น เคเคยู, ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ และ ทีมเลนโซ ไซคลิง ทีม โดยแต่ละทีมจะมีนักกีฬาจำนวน 6 คน และเจ้าหน้าที่ประจำทีม 3 คน รวมนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้น 108 คน

ประเภททีมหญิง มีจำนวน 11 ทีม มีนักกีฬาจาก 9 ชาติ แบ่งเป็นทีมระดับคอนติเนนตัล 1 ทีม ได้แก่ ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม / ระดับทีมชาติ 1 ทีม ได้แก่ ทีมชาติไทย / ระดับสโมสร 9 ทีม ได้แก่ ทีมโคลนาโก ซีเอ็ม ทีม จากโคลอมเบีย, เคจีบี จากอินโดนีเซีย, ทีมยูไนเต็ด ไซคลิง ทีม, ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์, ทีมไพรม 19, ทีมอีเอ็น เคเคยู, ทีมเวนน์ ไซคลิง, ทีมทีซีพี และ ทีมคิตเช่น ควีนส์ โดยแต่ละทีมจะมีนักกีฬาจำนวน 5 คน และเจ้าหน้าที่ประจำทีม 3 คน รวมนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้น 88 คน.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สสว. เตือนเอสเอ็มอีระวังมิจฉาชีพแฝงคราบช่วยเข้าถึงการอนุมัติสินเชื่อ
บทความถัดไป‘โค้ชอ่ำ’ มั่นใจ ‘เดนนิส’ ช่วยขันเกมรับ ‘พยัคฆ์ล้านนา’