นครปฐม เปิดฉากศึกยูโดชิงแชมป์ประเทศไทย ดันแผนต่อยอดจัดศึกเอเชีย

นครปฐม เปิดฉากศึกยูโดชิงแชมป์ประเทศไทย ดันแผนต่อยอดจัดศึกเอเชีย

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานในงานแถลงข่าว และพิธีเปิดการแข่งขันยูโดยุวชน เยาวชน ชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 24 ประจำปี 2563 และการแข่งขันยูโดประชาชน ชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 10 ประจำปี 2563 โดยมี นายรัฐศาสตร์ ชิดชู รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม, นายวุฒิพร สุวรรณกูล ผู้อำนวยการ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จ.นครปฐม และนายหัสบดินทร์ โรจนชีวะ นายกสมาคมกีฬายูโดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ รวมทั้งคณะกรรมการจัดแข่งขัน, นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมด้วยอย่างพร้อมเพรียง ที่ศูนย์กีฬาเทศบาลนครนครปฐม (4,000 ที่นั่ง) จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ กล่าวว่า จังหวัดนครปฐม ในฐานะเจ้าภาพร่วม รู้สึกยินดี และขอบคุณสมาคมกีฬายูโดฯ ที่เลือกจังหวัดเราเป็นสนามแข่งขันกีฬายูโดรายการใหญ่ระดับประเทศในครั้งนี้ ซึ่งจะจัดการแข่งขันที่ศูนย์กีฬาเทศบาลนครนครปฐม (4,000 ที่นั่ง) ระหว่างวันที่ 19-22 พฤศจิกายน โดยจังหวัดได้มีการประชุมเตรียมความพร้อมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น เทศบาลนครนครปฐม, โรงเรียนเทศบาล 5 วัดพระปฐมเจดีย์ และสำนักงาน กกท. จ.นครปฐม เพื่อให้เกิดเวทีการแข่งขันครั้งนี้ และมีความพร้อมมากที่สุด โดยนอกเหนือจากการพัฒนาด้านกีฬาแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวของจังหวัดไปในตัวด้วย

“สิ่งสำคัญที่สุดในการจัดการแข่งขันคือ ต้องบรรลุวัตถุประสงค์ตามที่สมาคมกีฬายูโดฯ ได้วางไว้ คือ 1.การให้ยุวชน และเยาวชน มีประสบการณ์ในการแข่งขัน 2.พัฒนานักกีฬาเพื่อก้าวสู่ระดับทีมชาติ และ 3 เผยแพร่กีฬายูโดไปสู่ภูมิภาค ผมมั่นใจว่า จังหวัดนครปฐมพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพร่วมอย่างเต็มความภาคภูมิ และสร้างความประทับใจให้กับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่รวมกว่าพันคน ที่เดินทางมาจากทั่วประเทศ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จังหวัดนครปฐมจะได้รับเกียรติจากทางสมาคมกีฬายูโดฯ เป็นสนามแข่งขันในโอกาสต่อๆ ไปจากความพร้อมในระดับมาตรฐาน ซึ่งผมอยากให้คิดว่า จังหวัดนครปฐมคือบ้านอีกหลังของสมาคมกีฬายูโดฯ” ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมกล่าว

ขณะที่ นายหัสบดินทร์ โรจนชีวะ กล่าวว่า ขอบคุณจังหวัดนครปฐม ที่อำนวยความสะดวกเรื่องสถานที่จัดการแข่งขัน และที่พักสำหรับนักกีฬา ซึ่งสมาคมกีฬายูโดฯ ได้รับมอบหมายจาก กกท.ให้จัดการแข่งขันครั้งนี้ขึ้น โดยได้เล็งเห็นความสำคัญของ จ.นครปฐม ที่เป็นศูนย์กลางในเรื่องการเดินทางที่สะดวก และมีสนามแข่งขันมาตรฐานตามสหพันธ์ยูโดนานาชาติ ทั้งนี้สมาคมกีฬายูโดฯ ได้ประสานกับจังหวัดนครปฐมในระยะเวลาสั้น ชุกหุก กระทันหัน แต่ทางจังหวัดก็ได้สั่งการเตรียมความพร้อมทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดี

นายกสมาคมกีฬายูโดฯ กล่าวอีกว่า การแข่งขันครั้งนี้ถือว่ามีจำนวนนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัยมากที่สุดนับตั้งแต่ที่สมาคมได้จัดการแข่งขันมา โดยมีจำนวนนักกีฬาจากทั่วประเทศเข้าร่วม 1,080 คน จาก 85 สังกัด 120 ทีม รวมทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ของแต่ละทีมด้วย ทำให้ได้เห็นถึงความตั้งใจจากทีมต่างๆ ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัย ขณะเดียวกันสมาคมก็ได้มอบชุดแข่งขันยูโดให้กับทีมต่างๆ เพื่อเป็นการช่วยพัฒนาส่งเสริมเพิ่มพูนประสิทธิภาพของนักกีฬาไปสู่ความเป็นเลิศต่อไป

“สมาคมกีฬายูโดฯ ขอบคุณจังหวัดนครปฐมที่ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการประสานงานระยะเวลากระชั้นชิด จนทำให้เห็นภาพแห่งความสำเร็จครั้งนี้ นอกจากนี้ ผมเองยังได้ส่งข้อมูลการแข่งขันครั้งนี้ไปให้กับประธานสหพันธ์ยูโดแห่งเอเชีย ซึ่งเขารู้สึกประทับใจมากที่สามารถจัดการแข่งขันได้ดีเหมือนกับระดับนานาชาติ ดังนั้น จากความพร้อมครั้งนี้ ทำให้ในอนาคตก็มีแผนที่จะผลักดันให้จังหวัดนครปฐมรับหน้าที่ในการจัดการแข่งขันยูโดชิงแชมป์เอเชียต่อไปด้วย” นายหัสบดินทร์ กล่าว

ด้าน นายวุฒิพร สุวรรณกูล กล่าวว่า ต้องขอบคุณสมาคมกีฬายูโดฯ ที่เลือกจังหวัดนครปฐมเป็นเวทีในการประลองฝีมือของนักกีฬายูโด ทั้งระดับยุวชน เยาวชน และประชาชนจากทั่วประเทศ เพื่อเป็นการเฟ้นหานักกีฬาหน้าใหม่ก้าวขึ้นมาสู่ในระดับทีมชาติต่อไปด้วย อีกทั้งยังเป็นการกระจายความนิยมของกีฬายูโดไปสู่ระดับภูมิภาคอีกด้วย นอกจากนี้ ในอนาคตหากสมาคมกีฬายูโดฯ ได้รับเกียรติให้จัดรายการระดับนานาชาติ ทางจังหวัดนครปฐมก็พร้อมที่จะรับหน้าที่จัดการแข่งขัน และมั่นใจว่าจะเตรียมความพร้อมได้เป็นอย่างดี

สำหรับผลการแข่งขันที่น่าสนใจอยู่ที่ในประเภทท่าทุ่มมาตรฐาน Nage No Jata รุ่นอายุมากกว่า 18 ปี ทีมชาย ทีมชนะเลิศ ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น เอ ประกอบด้วย กษมา กันต์พิทยา, วิชยะชนม์ เอกอัคคอิทธิกุล, ขณะที่ทีมรองชนะเลิศ ม.กีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตมหาสารคาม ที่มี ปิตุรงค์ แอเขี่ยม, เกียรติศักดิ์ วรรณตรง) ส่วนประเภทท่าทุ่มมาตรฐาน Ju No Kata รุ่นประชาชนอายุมากกว่า 18 ปี ทีมหญิง ทีมชนะเลิศ ได้แก่ ม.เชียงใหม่ เอ ประกอบด้วย พชรพร ยาวิชัย, มทินา ปัญญาคำ ขณะที่ทีมรองชนะเลิศ จังหวัดขอนแก่น เอ ที่มี อัมรา อุทัยสาง, นวรัตน์ พิชาแดงเกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วันชัย บอก ไม่ต้องห่วง ร่างไอลอว์คว่ำ ขั้นตอนยังอีกเยอะ ชี้ ผ่าน 2ร่าง วินๆทุกฝ่ายแล้ว
บทความถัดไปโนเล่ยอมรับเล่นผิดฟอร์ม สู้เมดเวเดฟไม่ไหว พลิกพ่ายศึกเอทีพี ไฟนัลส์