“ก๊อต” จตุภูมิ ชินวงค์ จอมพลังไทย ลงแข่งขันรุ่น 77 กก.ชาย “รีโอเกมส์” โดยในรุ่นนี้จตุภูมิได้อันดับ 4 ในลอนดอนเกมส์ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว
ท่าสแนตช์ ครั้งแรก 160 กก. ยกผ่านไม่ยาก ครั้งที่สอง 165 กก. ยกไม่ผ่าน แต่มาแก้ตัวในครั้งที่สามได้ ทำให้มีสถิติ 165 กก. ในท่าแรก แต่ยังคงเป็นอันดับ 4 เป็นรองเหลียว เซียวจุน จากจีนที่ยกได้ 177 กก. และทำลายสถิติโอลิมปิก อาเดรียนิก คาราเปตริยาน จากอาร์เมเนีย 174 กก. นิจัต ราฮิมอฟ จากคาซัคสถานที่ยกได้ 165 กก. เท่ากัน แต่จตุภูมิน้ำหนักตัวมากกว่า
ต่อด้วยคลีนแอนด์เจิร์ก จอมพลังก๊อตเรียกยน้ำหนักที่ 191 กก. แต่ยกไม่ผ่านในสองครั้งแรก ก่อนจะมาแก้ตัวในครั้งสุดท้าย น้ำหนักรวม 356 แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะคว้าเหรียญรางวัล จบอันดับ 4
เหรียญทองเป็นของนิจัต ราฮิมอฟ จากคาซัคสถาน 379 กก. เท่ากับเหลียว เซียวจุน จากจีน แต่ราฮิมอฟน้ำหนักตัวน้อยกว่า ทำให้นักยกเหล็กจีนได้แค่เหรียญเงิน ส่วนเหรียญทองแดง โมฮาเหม็ด มาห์มู๊ด จากอียิปต์ 361 กก.
โดยในการยกคลีนแอนด์เจิร์กครั้งที่สอง ราฮิมอฟที่ตามนักยกเหล็กจีน 12 กก. แต่เรียกน้ำหนัก 214 กก. ถ้ายกขึ้นจะชนะและคว้าเหรียญทองด้วยน้ำหนักตัวที่เบากว่า ปรากฏว่าจอมพลังคาซัคสถานยกผ่าน และปาดหน้าคว้าเหรียญทองในที่สุด พร้อมทั้งทำลายสถิติโอลิมปิกในท่านี้ด้วย