โค้ชซิโก้ เผยเตรียมปลุกใจ เหวียน คองเฟือง เค้นฟอร์มช่วยทัพฮองอันห์
หลังจากที่ “โค้ชซิโก้” นายเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตเฮดโค้ชทีมชาติไทย รับงานคุมทีมสโมสรฮองอันห์ ยาลาย ในวีลีก ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นสโมสรที่ซิโก้เคยไปค้าแข้ง พาทีมคว้าแชมป์วีลีก และเป็นสโมสรแรกที่เขาเริ่มต้นอาชีพโค้ชนั้น
ล่าสุด โค้ชซิโก้ เปิดเผยว่า เตรียมจะเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ช่วงบ่ายวันที่ 17 ธันวาตคมนี้ พร้อมด้วย “โค้ชบอย” นายบัณฑิต เทียบทอง ต้องไปต่อเครื่องที่ฮ่องกง ใช้เวลา 1 วัน ก่อนบินเข้านครโฮจิมินห์ ในวันที่ 18 ธันวาคม และผ่านกระบวนการกักตัว 14 วัน ก็จะได้เริ่มงานต้นปีหน้า
โค้ชซิโก้กล่าวอีกว่า การไปคุมทีมฮองอันห์ครั้งนี้ ปีแรกก็จะไปดู ว่าต้องปรับเปลี่ยนทีม มีตรงไหนขาด นับเป็นความท้าทายสุดๆ ต้องไปดูว่าทีมเคยได้แชมป์ แล้วเกิดอะไรขึ้น ซึ่งประธานสโมสร ด่วน เหงียน ดึ๊ก ก็ไม่ได้กดดันว่า ในปีแรกต้องได้แชมป์ อาจจะที่ 3 ที่ 4 ก่อน หรือลุ้นไปเอเอฟซีแชมเปี้ยนส์ลีก ก็ต้องไปดู
“สิ่งที่เบาใจคือ ฮองอันห์ มีทีมชาติเวียดนามเยอะ ดังนั้นเรื่องเทคนิคไม่ห่วง เมื่อไปถึงจะดูแท็คติก แล้วนำ โค้ชบอย ไปดูเรื่องความแข็งแกร่ง ส่วนนักเตะที่จะเสริมก็ดูท้องถิ่นเป็นหลัก ต้องจัดทีมให้สมดุล เพราะในวีลีกต่างชาติลงได้ 3 คน การไปหนนี้ เป็นอีกบรรยากาศ อยากปลุกกระแสบอลอาเซียน ต่อไปไม่ว่า เวียดนาม หรือไทย หรือชาติอื่น ก็ต้องไปสู้กับ เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, อิรัก, อิหร่าน ให้ได้ ในเวทีคัดบอลโลก”
กุนซือจมอตีลังกากล่าวเพิ่มเติมว่า นักเตะทีมชาติเวียดนาม ในทีมฮองอันห์ มีเยอะ เราต้องไปพูดไซโค (พูดหว่านล้อมโดยใช้หลักจิตวิทยา) อย่าง เหวียน คองเฟือง เขาเป็นคนเก่ง เราต้องไปคุยให้เขากระหายความสำเร็จ อาทิตย์ที่แล้วเพิ่งแต่งงานมีครอบครัว ก็ต้องมีความสำเร็จทางเกมลูกหนังด้วย
“การไปครั้งนี้ ต้องไปเรียนภาษาเวียดนามเพิ่มเติม แม้ตนเคยเล่น และคุมทีมที่ฮองอันห์ แต่ก็กลับมานานแล้ว ลืมๆไปบ้าง ซึ่งนักเะตที่นั่น ส่วนใหญ่ต้องสื่อสารด้วยภาษาเวียดนาม ช่วงต้นๆ ก็อาจมีล่ามแปลภาษาคนไทยมาช่วย” โค้ชซิโก้กล่าวปิดท้าย

