กกท.ยัน‘ฉัตร์ชัย-วุฒิชัย’ไม่แพ้-วิเคราะห์เชิ้ตขาวมองมวยคนละรูปแบบ

16.08.16 | 07:00 น.
สกล วรรณพงษ์ (ขวาสุด)

หลังจาก 2 ขุนพลเสื้อกล้ามไทย “สด” ฉัตร์ชัย บุตรดี รุ่น 56 กก. และ “เอ็ม” วุฒิชัย มาสุข โดนปล้นชัยชนะไปแบบค้านสายตาแฟนมวยทั่วโลก โดยฉัตร์ชัยพ่ายให้กับนักชกรัสเซีย ตกรอบ 16 คนสุดท้าย ขณะที่วุฒิชัย พ่ายให้กับนักชกสหรัฐอเมริกา โดยคู่ของฉัตร์ชัยนั้น ทันทีที่กรรมการชูมือให้กับนักชกรัสเซียที่โดนฉัตร์ชัยใช้จังหวะดักต่อยหนึ่ง-สองอย่างสวยงามจนสะบักสะบอมตลอดการชก 3 ยกเป็นฝ่ายชนะไปนั้น แฟนมวยในสนามกว่า 5,000 คนต่างส่งเสียงโห่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินของกรรมการจากสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบ้า) ขณะที่ฉัตร์ชัย เดินร่ำไห้ออกจากเวที

ล่าสุด “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า เสียดาย เสียใจกับนักชกไทยทั้ง 2 คน ใครไปดูรีรันเทปการต่อยของทั้งคู่จะเห็นว่าไม่แพ้ โดยคู่ของฉัตร์ชัยต่อยจนคู่ชกชาวรัสเซียแตก บอบช้ำมาก สภาพดูไม่ได้เลย ฉัตร์ชัยต่อยเข้าเป้าฝ่ายเดียว รัสเซียอาจจะต่อยเข้าบ้าง แต่ว่ามวยรัสเซียเป็นมวยเดิน เหมือนกับมีภาษีที่เดิน แต่ไม่ได้แปลกเพราะว่าขึ้นอยู่กับการออกหมัดที่จะต่อยเข้าเป้า ผลออกมารัสเซียชนะก็ไม่ได้แสดงกิริยาอะไร แต่รู้ว่าคนไทยที่อยู่สนามเสียใจ นักกีฬาก็เสียใจเพราะคงไม่ได้คิดว่าผลจะออกมาลักษณะนั้น ส่วนคู่ของวุฒิชัย นักชกไทยเราออกหมัด 1-2 ตนบอกทำได้ดีเลยคะแนนนำแน่นอน ยกสามก็เลยเบาหน่อยเห็นได้ชัดว่ามีการถอย ส่วนนักชกอเมริกาเดินเร็วยิ่งขึ้น ออกหมัดมากขึ้นเมื่อเราเปิดโอกาสให้เดิน แต่ขณะที่นักชกอเมริกาเดินนั้น วุฒิชัยก็ใช้จังหวะดักต่อยซึ่งก็ยังคงดูชัดเจนเพราะฉะนั้นถ้าดูทั้ง 3 ยกก็ยังชนะทั้ง 3 ยกแต่ผลออกมาวุฒิชัยแพ้

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อไปว่า ตนก็เลยมาวิเคราะห์ว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร ถ้ามองในแง่ลบฟันธงเปรี้ยงเลยว่าโกง ถ้ามองในแง่บวกเกิดจากระบบของการตัดสิน ระบบการให้คะแนน กรรมการบนเวทีไม่เท่าไหร่ ไม่ออกอาการที่เข้าข้างใครเพราะกรรมการบนเวทีไม่มีสิทธิ์ออกคะแนน เป็นที่ทีมงานผู้ตัดสินข้างล่าง 5 คน ในการให้คะแนนของสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบ้า) เปลี่ยนระบบการให้คะแนนจากโดยการกดคอมพิวเตอร์ แต่ไอบ้าเปลี่ยนมาเป็นให้คะแนนโดยสายตา ให้เป็นยก ยกละ 10 คะแนนเพราะฉะนั้นการให้โดยสายตามองไม่เหมือนกันเพราะทั้ง 3 คนทัศนคติไม่เหมือนกัน มองมวยคนละรูปแบบ เวลามองระหว่างชกก็อาจจะเห็นคนละมุม 3 คนมองเห็นคนละด้าน จริงอยู่แม้จะบอกว่าโอลิมปิกสปอร์ตจะให้คะแนนอย่างไรต้องเป็นมาตรฐาน