หน้าแรก กีฬา กีฬาในประเทศ โปรโมเตอร์ดัง...

โปรโมเตอร์ดังวอน ผบ.ทบ.คิดทบทวนใหม่อีกครั้ง ปมยุบสนามมวยลุมพินี

9.02.21 | 07:07 น.

โปรโมเตอร์ดังวอน ผบ.ทบ.คิดทบทวนใหม่อีกครั้ง ปมยุบสนามมวยลุมพินี

ผู้สื่อข่าว “มติชน” รายงานข่าว หลังจากที่กองทัพบกโดย “บิ๊กบี้” พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งยกเลิก 2 สนามมวยไทย ค่ายอดิศร จ.สระบุรี และ ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา รวมถึงปิดสนามม้าค่ายสุรนารี โคราช ยกเลิกแข่งม้า รวมถึงประกาศแบบฟ้าผ่าเตรียมที่จะปิดสนามมวยลุมพินี ไม่ให้มีการแข่งขันชกมวยไทยเพื่อกวาดล้างการพนัน และกลุ่มมาเฟีย โดยกองทัพบกวางแผนที่จะพัฒนาเวทีมวยลุมพินีในปัจจุบันที่ตั้งอยู่บริเวณกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ถ.รามอินทรา กม.2 เป็นศูนย์พัฒนากีฬา ที่เป็นประโยชน์ แก่ประชาชน เช่น สวนสาธารณะ ที่ออกกำลังกายต่อไป ซึ่งจากการประกาศดังกล่าวของกองทัพบกทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนในวงการมวยไทยอย่างมาก คนวงการมวยไทยแตกตื่นกันอย่างมาก

“บิ๊กติ่ง” พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกมีแผนการพัฒนาสนามมวยลุมพินี ให้เป็นศูนย์พัฒนากีฬา เพื่อประโยชน์สูงสุดกับประชาชน โดยอยู่ในช่วงของการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาการดำเนินงานว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะทำการเก็บข้อมูลต่างๆ ว่าจะสามารถพัฒนาให้เป็นศูนย์พัฒนากีฬาชนิดต่างๆ ได้อย่าไรบ้าง หรือต้องศึกษาดูว่ามีติดขัดข้อสัญญาส่วนไหนหรือไม่ ยืนยันว่าตอนนี้คณะกรรมการกำลังทำการศึกษาข้อมูลต่างๆ ซึ่งก็จะต้องดำเนินการไปตามกรอบเวลา และยังไม่มีอะไรที่จะทำ หรือว่าไม่ทำในตอนนี้สำหรับสนามมวยลุมพินี

พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า สำหรับกรอบของแผนการปฏิรูปกองทัพบกในระยะ 3 ปี เพื่อปรับแนวทางให้เป็นกองทัพที่ทันสมัยตอบโจทย์ภัยคุกคามและตอบสนองนโยบายรัฐบาล ตั้งแต่ห้วงวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ถึงวันที่ 30 กันายน 2566 โดยในปี 2564 จะมุ่งจัดระเบียบกำหนดแผนงานให้ชัดเจน จากนั้นปี 2565 มุ่งเน้นตามแผนงาน และหลักการเพื่อปฏิรูปกองทัพในทุกมิติ และปี 2566 นำผลการปฏิบัติสู่การปรับปรุงแก้ไข

อนึ่งนอกจากที่กองทัพบกเริ่มออกมากวาดล้างการพนันเขย่าวงการมวยไทย และวงการม้าแข่งแล้ว กองทัพบก ยังเตรียมเปลี่ยน 36 สนามกอล์ฟในค่ายทหารเป็นธุรกิจเชิงพาณิชย์ ให้เอกชนเข้าดำเนินการ และส่งรายได้เข้ากรมธนารักษ์ เริ่มที่สวนสนประดิพัทธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์แล้ว ส่วนอีก 2 แห่งที่สนามกอล์ฟ ทบ. รามอินทรา กทม. และสนามกอล์ฟ ล้านนา มทบ.33 ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ อยู่ระหว่างขั้นตอนการเตรียมเอกสาร คงเหลือ 33 แห่ง ที่ยังเป็นสวัสดิการภายในหน่วย ซึ่งนโยบายที่ชัดเจนคือ จะไม่ให้กองทัพบกเข้าไปเกี่ยวข้องกับกีฬาที่จะเป็นการพนัน แต่ให้พิจารณานำพื้นที่ใช้ประโยชน์สำหรับประชาชนให้มากที่สุด

สนามมวยลุมพินี

ขณะที่ความคิดเห็นจากคนวงการมวยไทย โดยทางด้านของ “เฮียชุ้น” นายพีรพงศ์ ธีระเดชพงศ์ โปรโมเตอร์ศึกเกียรติเพชร กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียดายหากสนามมวยลุมพินีปิดตัวลงจริง เพราะถ้าพูดถึงมวยไทยก็ต้องนึกถึงสนามมวยลุมพินี ชาวต่างชาติเวลาเดินทางมาดูมวยไทย ก็ต้องไปดูที่สนามมวยลุมพินี ถ้าขาดสนามมวยลุมพินีไปแล้วจะต้องไปดูเวทีมวยภูธรแทน ส่วนตัวมองว่า ก็ไม่ใช่ และอีกอย่างนักมวยที่ขึ้นชกที่เวทีลุมพินีได้ มีค่าตัวเป็นแสน สองแสน ถ้าปิดสนามมวยลุมพินีแล้วจะให้ไปชกสนามมวยภูธร ก็คงไม่มีใครสู้ค่าตัวไหว

Advertisement

“เสี่ยเน้า” นายวิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ ตำนานโปรโมเตอร์ของวงการกำปั้นเมืองไทย ผู้ก่อตั้งค่ายมวยเพชรยินดี กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่สามารถออกความคิดเห็นอะไรได้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งต้องรอความชัดเจนจากทางกองทัพบกก่อน

วิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์

ส่วน “เสี่ยโบ๊ท” นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์มวยค่ายเพชรยินดี ลูกชายของ “เสี่ยเน้า” นายวิรัตน์ เปิดเผยว่า ทราบเรื่องนี้พร้อมๆ กับทุกคน ซึ่งในฐานะของคนที่อยู่ในวงการมวย ยอมรับว่า เป็นเรื่องที่น่าใจหาย ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับสนามมวยลุมพินีเลย ซึ่งตนเองเกิดและโตมากับวงการมวย ตามคุณพ่อไปสนามมวยตั้งแต่เล็กๆ ช่วงอายุ 3-4 ปี เท่าที่จำความได้ก็วิ่งเล่นอยู่ในสนามมวยลุมพินีแล้ว ยอมรับว่า มีความผูกพันกับสนามมวยลุมพินีเป็นอย่างมาก

นายณัฐเดช กล่าวอีกว่า อยากจะขอร้องให้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก คิดทบทวนอีกสักครั้งหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วนตัวคิดว่า สนามมวยลุมพินีควรอยู่คู่กับประเทศไทยเราต่อไป เพราะทุกวันนี้วงการมวยไทยย่ำแย่ลงอยู่แล้ว นักมวยหลายร้อยค่ายก็ต่างเลิกชกกันไปหมด เช่นเดียวกับค่ายมวย, โปรโมเตอร์ ก็ต่างทยอยเลิกไปหมด ถ้าสนามมวยปิดอีกก็จะยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ มองว่า สนามมวยลุมพินี หรือว่าสนามมวยราชดำเนิน ถือว่าเป็นสถาบันหลักของวงการมวยไทย ถ้าสถาบันไม่อยู่แล้ววงการมวยไทยจะอยู่กันอย่างไร

ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์

นายอำนวย เกษบำรุง นายสนามมวยนานาชาติรังสิต เปิดเผยว่า เห็นข่าวว่า สนามมวยค่ายอดิศร และสนามมวยค่ายสุรนารี ยุบ และไม่มีการแข่งมวยอีกต่อไป ทั้งยังมีข่าวตามมาอีกว่าสนามมวยลุมพินีอาจจะยุบไปด้วย ตัวเองรู้สึกตกใจ และคิดว่า ทำไมไม่ส่งเสริม ไม่อนุรักษ์มรดกอันล้ำค่าของคนไทยไว้ มวยไทยเป็นประเพณี เป็นภูมิปัญญาของคนไทย ชาวต่างชาติจากทั่วโลกชื่นชอบมวยไทย ถึงกับยอมข้ามน้ำข้ามทะเลเสียค่าใช้จ่ายมากมายมหาศาล เพื่อมาเรียนรู้มวยไทย แต่คนไทยแท้ๆ กลับไม่ส่งเสริม ทั้งที่เป็นเวทีมวยของทหาร เป็นของข้าราชการ จะอ้างว่าไม่ทำรายได้ ก็ไม่ใช่เหตุผล

นายอำนวย กล่าวอีกว่า ถึงแม้ว่าอาจจะมีรายจ่ายมากกว่ารายรับอยู่บ้างก็ตาม และคงคิดว่าขาดทุน แต่เปล่าเลย ถือเป็นการคิดที่ผิดอย่างร้ายแรง เอาแค่ต่างชาติคลั่งไคล้มวยไทย บินมาเรียนมวย บินมาชมมวยถึงประเทศไทยเพียงแค่นี้ ส่วนตัวก็มองว่า เป็นกำไรอย่างมากแล้ว ชื่อเสียงมวยไทยได้ดังก้องไกลไปทั่วโลก นับเป็นกำไรที่ไม่มีชาติใดเทียบได้ จึงขอให้ผู้ใหญ่ที่มีอำนาจได้ทบทวนใหม่อีกครั้ง จะเป็นเรื่องดีต่อประเทศชาติอย่างมาก และถ้าได้มีโอกาสเข้าร่วมปรึกษาด้วย อาจจะเกิดประโยชน์ต่อกีฬามวยบ้าง ตนเองรู้สึกห่วง และเสียดาย รวมทั้งไม่อยากให้ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยจะตายไป

“มีคนโทรมาหาผม แสดงความยินดีกับผมเนื่องจากสนามมวยลุมพินีจะยุบ เป็นโอกาสของผมที่จะพัฒนาสนามมวยรังสิตให้เป็นอันดับ 2 ของประเทศ ผมตอบกลับทันทีว่า ผมเสียใจ เสียใจมากด้วย คิดได้อย่างไรจะยุบสนามมวยลุมพินีทั้งที่มวยไทยเป็นมรดกของชาติ ชื่อเสียงมวยไทยดังไปทั่วโลก ผมไม่เห็นด้วย ผมคงจะเสียใจมาก อีกอย่างเป็นสนามมวยในสายของทหาร ของทางราชการ อันที่จริงแล้ว ทางกองทัพบกต้องตั้งงบประมาณเพื่อส่งเสริมมวยไทยอย่างจริงจังโดยไม่หวังกำไรเข้ากองทัพแท้ๆ ผมขอวิงวอนท่านผู้ใหญ่ในกองทัพได้โปรดทบทวนใหม่ แล้วหันมาตั้งกองทุนส่งเสริมมวยไทยอย่างจริงจังเถิดครับ”

อำนวย เกษบำรุง (ชุดดำ)

นายสนามมวยรังสิตกล่าวเพิ่มเติมว่า เอาเพียงว่าชาวต่างชาติชอบมวยไทย เพียงเท่านี้ก็คือกำไรมหาศาลแล้ว ประเทศไทยถ้าไม่มีมวยไทย ในโลกนี้จะมีคนรู้จักประเทศไทยสักกี่คน มวยไทยสร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก มวยไทยเปรียบเสมือนสมบัติของชาติ ภาครัฐต้องมองถึงประเทศชาติ ภาครัฐต้องเป็นผู้สนับสนุนส่งเสริม ภาครัฐต้องตั้งกองทุนส่งเสริม

ด้าน “พยัคฆ์หน้าหยก” สามารถ พยัคฆ์อรุณ อดีตยอดนักมวยไทยชื่อดังจากเวทีมวยลุมพินี กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ทราบเรื่องจากกองทัพบกอย่างแน่ชัด จึงขอไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ กับเรื่องนี้

สนามมวยลุมพินี