‘ลูกยางไทย’ ตรวจโควิดก่อนคัมแบ๊กตบลีก ‘สมพร’ เตรียมแผนจัดเนชั่นส์ลีก

‘ลูกยางไทย’ ตรวจโควิดก่อนคัมแบ๊กตบลีก ‘สมพร’ เตรียมแผนจัดเนชั่นส์ลีก

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ นำทีมงานเจ้าหน้าที่ผู้ตัดสิน, เจ้าหน้าที่สนาม และทีมถ่ายทอดสด รวมกว่า 160 คน เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ก่อนการแข่งขันไดกิ้น วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกครั้งที่ 16 ฤดูกาล 2020-2021 จะกลับมาแข่งขันในสัปดาห์ที่ 4 ในวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ ภายใต้การมาตรการคุมเข้มแข่งแบบปิดสนาม รวมถึงผู้ที่จะเข้าสนามแข่งขัน ต้องทำการตรวจเชื้อโควิด-19 ทุกเดือน

นายสมพร เปิดเผยว่า การแข่งขันครั้งนี้จะประสบความสําเร็จ เพื่อเป็นต้นแบบในการจัดแข่งขันให้กับสมาคมกีฬาอื่นๆ ได้กลับมาแข่งขันได้อีกครั้งในเร็ววัน เพราะตอนนี้มีเพียง 3 ชนิดกีฬาได้รับอนุญาตจาก ศบค. ให้จัดการแข่งขันได้แล้วคือ ฟุตบอล, จักรยาน และวอลเลย์บอล

นายสมพร กล่าวอีกว่า ส่วนการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก สมาคมยืนยันจะส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันแน่นอน แต่คงต้องประเมินดูผลดีผลเสีย และค่าใช้จ่ายในการส่งทีมก่อน เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีเจ้าภาพ ซึ่งหากทางสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ไม่สามารถหาชาติเจ้าภาพได้ ทางสมาคมก็ได้เตรียมแผน และงบประมาณที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน หลังจากประเทศไทยมีต้นแบบ และประสบความสำเร็จจากการจัดแข่งขันแบดมินตันระดับโลก 3 รายการใหญ่มาแล้ว

ขณะที่ เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ กล่าวว่า นักกีฬา รวมถึงผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ของสมาคมทุกคนที่จะเข้าไปภายในสนามแข่ง จะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนการแข่งขันล่วงหน้า 2 วัน และจะมีการตรวจทั้งหมด 3 ครั้ง แบ่งเป็นครั้งแรกวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะมีผลไปจนจบเลกแรก ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ จากนั้นการตรวจครั้งที่สองจะก่อนเริ่มเลก 2 คือวันที่ 4 มีนาคม และทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องตรวจครั้งสุดท้าย รอบไฟนัล 4 ซึ่งจะชิงชัยระหว่างวันที่ 2-4 เมษายน และ 9-11 เมษายน

“พร้อมกันนี้ช่วงแข่งขันหากพบผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดจะต้องเข้ารับการตรวจเพิ่มเติมด้วย และหากพบผู้ติดเชื้อจะต้องถูกแยกกักตัวทำการรักษาทันที ส่วนผู้ใกล้ชิดที่ถือเป็นกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อภายใน 24 ชั่วโมงก่อนการแข่งขันทุกนัด”

สำหรับการแข่งขัยนวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกลีก เพื่อให้จบตามแผนที่วางไว้ ภายในวันที่ 11 เมษายน ดังนั้นจึงได้เพิ่มวันแข่งขันเป็น 3 วันต่อสัปดาห์ คือวันพุธ, วันเสาร์ และวันอาทิตย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon