‘โค้ชเช’ เร่งเตรียมเอกสารขอสัญชาติไทย วางแผนตั้งมูลนิธิช่วยเด็กต่างจังหวัด

‘โค้ชเช’ เร่งเตรียมเอกสารขอสัญชาติไทย วางแผนตั้งมูลนิธิช่วยเด็กต่างจังหวัด

ความคืบหน้ากรณีที่ “โค้ชเช” เช ยอง ซ็อก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ในการเปลี่ยนสัญชาติเป็นไทยมานานกว่า 10 ปี ซึ่งทางการไทยก็พร้อมผลักดัน แต่เนื่องจากพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ.2508 ระบุว่า ต้องให้ผู้ขอเปลี่ยนสัญชาติจำเป็นต้องแสดงเจตนาที่จะสละสัญชาติเดิม เมื่อได้รับอนุญาตให้แปลงสัญชาติเป็นไทยแล้ว เช่นเดียวกับ กฎหมายของประเทศเกาหลีใต้นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ “โค้ชเช” เช ยอง ซ็อก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ถึงตอนนี้ขั้นตอนในการยื่นขอเปลี่ยนสัญชาติไทยก็ได้พูดคุยกับ ผศ.ดร.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย และได้พบกับทนาย รวมทั้งเร่งเตรียมเอกสารต่างๆ เยอะมาก ตอนนี้เตรียมไว้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว และสัปดาห์หน้าก็จะไปรับเอกสารจากสถานฑูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทย จากนั้นในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ก็จะประชุมกับ ผศ.ดร.พิมล และทนายอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบเอกสาร และยื่นดำเนินการให้กับทางภาครัฐบาลไทยตามขั้นตอนต่อไป

“ผมก็ต้องเร่งเตรียมเอกสารเพื่อยื่นให้กับรัฐบาลไทย และอยากให้ได้สัญชาติไทยก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ช่วงเดือนกรกฎาคม โดยผมรู้สึกว่าถ้าในปีนี้โอลิมปิกเกมส์จัดการแข่งขันขึ้น นักกีฬาไทยเรามีโอกาสจริงๆ เพราะฉะนั้นผมคิดว่าถ้าผมได้สัญชาติไทย ได้เป็นคนไทยแล้ว และเป็นโค้ชไทยพานักกีฬาเทควันโดไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ให้ได้ ผมรู้สึกว่าอยากจะทำจริงจัง เพราะจะเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นโค้ชชาวไทยพานักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก” โค้ชเชกล่าว

เฮดโค้ชจอมเตะไทยกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการวางแผนในอนาคตกับการอยู่ที่เมืองไทยหลังจากที่ไม่ได้เป็นโค้ชแล้วนั้น ส่วนตัวก็อยากจะจัดตั้งมูลนิธิของตัวเอง เพราะรู้ดีว่า เด็กไทยในต่างจังหวัดค่อนข้างลำบากมาก จึงอยากที่จะบริจาคช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้ที่ขาดแคลน ส่วนอนาคตในการทำธุรกิจนั้น ยังไม่ได้คิดถึงเรื่องธุรกิจเลย

“ผมรู้ดีว่าคนไทยรักผม ทำให้ผมอยากที่จะมอบความรักตอบแทนกับคนไทย และอยากทำเป็นมูลนิธิช่วยเหลือเด็กๆ และแน่นอนว่า เมื่อผมเป็นคนไทยแล้วก็จะยังคงช่วยเหลือวงการเทควันโด และกีฬาไทย ถ้าผมทำอะไรได้ก็พร้อมช่วยเหลือเต็มที่”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“IRCP” กำไรพุ่งกว่า 100% ปรับโครงสร้างทุนครั้งใหญ่ ล้างขาดทุนสะสม หวังจ่ายปันผลผู้ถือหุ้น
บทความถัดไประทึก! หญิงขี่จยย. พุ่งชนเก๋ง เข้าไปติดอยู่ใต้ท้องรถ พลเมืองดีช่วยกันงัดช่วยชีวิตนับครึ่งชม.