ยูฟ่าเพิ่มโควต้าทีมชาติลุยศึกยูโรเป็น 26 คน ช่วยโค้ชปรับแผนง่ายถ้านักเตะติดโควิดกลางคัน
สำนักข่าว “บีบีซี” ของอังกฤษ รายงานว่า การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป “ยูโร 2020” ระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน-11 กรกฎาคมนี้ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) จะเพิ่มโควต้าส่งรายชื่อนักเตะร่วมแข่งขัน จากเดิม 23 คน เป็น 26 คน เป็นกรณีพิเศษเฉพาะการแข่งขันปีนี้ โดยจะต้องส่งรายชื่อภายในวันที่ 1 มิถุนายน
การเปลี่ยนแปลงกฎครั้งนี้เพื่อแบ่งเบาภาระของนักเตะ จากโปรแกรมแข่งขันระดับสโมสรที่ค่อนข้างแน่น เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” ที่ต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว อีกทั้งยังเพื่อให้โค้ชของแต่ละทีมสามารถปรับเปลี่ยนแผนการเล่นได้ง่ายขึ้น กรณีพบนักเตะในแคมป์ทีมชาติติดเชื้อโควิดระหว่างแข่ง
บีบีซีรายงานว่า คณะกรรมการฟุตบอลทีมชาติของยูฟ่ามีมติดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 26 เมษายน ต้องรอการรับรองจากคณะกรรมการบริหารยูฟ่าอีกครั้ง แต่คาดว่าจะไม่มีใครคัดค้าน นอกจากนี้ยังอนุมัติเรื่องการเปลี่ยนตัวสำรอง 5 คน ในการเปลี่ยนตัว 3 ครั้ง ซึ่งเป็นกฎพิเศษที่ใช้มาตั้งแต่ฤดูกาลก่อนด้วย

