พลังแห่งฟุตบอล! ยูฟ่า จับมือ UNHCR ร่วมสนับสนุนแก่ผู้ลี้ภัยทั่วโลก

พลังแห่งฟุตบอล! ยูฟ่า จับมือ UNHCR ร่วมสนับสนุนแก่ผู้ลี้ภัยทั่วโลก

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ร่วมกับ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ลงนามพิธีสารว่าด้วยความร่วมมือในการสนับสนุนผู้ลี้ภัยในการเข้าถึงการกีฬา และการรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับชุมชนที่พักพิง

สำหรับพิธีการได้กำหนดให้หน่วยงานทั้งสองริเริ่มแผนงานระยะยาว เพื่อสนับสนุนผู้ลี้ภัย และบุคคลที่ถูกบังคับให้พลัดถิ่น โดยนำประโยชน์จากพลังของกีฬาฟุตบอลมาสนับสนุน และส่งเสริมสิทธิต่างๆ แก่พวกเขา และสร้างความแข็งแกร่งในการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนที่มอบที่พักพิงให้กับพวกเขา โดยความร่วมมือนี้จะช่วยผลักดันการทำงานร่วมกันในพื้นที่ระหว่างสมาชิกสมาคมยูฟ่า และสำนักงานต่างๆ ของ UNHCR ทั่วทวีปยุโรปอีกด้วย

ฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า ไม่ว่าจะเดินทางไปทำงานให้ UNHCR ที่ไหน ในค่ายผู้ลี้ภัย ที่พักพิงชั่วคราว หรือตามเมือง และจังหวัดต่างๆ เห็นว่าการเล่นฟุตบอลมีอิทธิพลที่ยิ่งใหญ่ต่อการเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกันจากสิ่งที่พวกเขารักเหมือนกัน ด้วยความร่วมมือของเรากับยูฟ่า เราหวังว่าพลังของการเล่นฟุตบอลจะช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างผู้พลัดถิ่นกับชุมชนที่มอบที่พักพิงให้พวกเขาได้

“กีฬาได้มอบโอกาสแก่เด็ก และเยาวชนผู้ลี้ภัยในการเป็นส่วนหนึ่งในสังคม อีกทั้งยังแปลงเป็นแรงผลักดันในการสร้างชีวิตใหม่และจุดประกายความคิดในเชิงบวกด้วย” ฟิลลิปโป เสริม

ขณะที่ อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า ระบุว่า ความร่วมมือนี้คือแนวทางที่มีประสิทธิภาพในการแสดงให้เห็นว่า ฟุตบอลเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการช่วยส่งเสริมความยั่งยืน การรวมผู้ลี้ภัยเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับชุมชนที่มอบที่พักพิง และการผสานรวมเป็นส่วนหนึ่งกับชุมชนได้ ความร่วมมือกับ UNHCR ได้ขยายต่อมาจากการทำงานของยูฟ่าที่ครอบคลุมการช่วยเหลือสังคมอยู่เดิม ซึ่งรวมถึงความคิดริเริ่ม และโครงการต่างๆ ของมูลนิธิยูฟ่า เพื่อเด็กและเยาวชน และที่สำคัญที่สุด กิจกรรมที่จัดขึ้นร่วมกันจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ชีวิตประจำวันของผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นได้จริง

ด้าน มิเชล อูว่า ผู้อำนวยการฟุตบอลและส่วนส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมของยูฟ่า กล่าวว่า ความร่วมมือของหน่วยงานครั้งนี้ โดยมี UNHCR ช่วยเน้นย้ำความตั้งใจของยูฟ่าในกลยุทธ์การดำเนินงานแบบมีเสาหลักใหม่เพื่อมีส่วนร่วมความรับผิดชอบต่อสังคม และนโยบายที่ชัดเจนในการสนับสนุน และการผสานรวมผู้ลี้ภัยเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนั้น สะท้อนความรับผิดชอบของเราในการทำงาน เพื่อให้ฟุตบอลยุโรปได้มีส่วนร่วมช่วยเหลือในเรื่องที่มีความสำคัญต่อภาคประชาสังคม

ข้อตกลงนี้ได้รับการลงนามโดย ฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ และผู้อำนวยการฟุตบอล และส่วนส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมของยูฟ่า นายมิเชล อูว่า เมื่อวันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2564 ณ สำนักงานใหญ่ของ UNHCR นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พังงา เตรียมรับพายุไซโคลน “ยาอาส” ฝนตกหนัก คลื่นลมแรง (คลิป)
บทความถัดไปที่ประเทศเวลส์มีนายกเทศมนตรี ผู้ไม่มีเพศเป็นคนแรกของโลก