‘รอรี่’ปลดล็อกคว้าแชมป์กอล์ฟพีจีเอครั้งแรกในรอบ 16 เดือนเสียที!

6.09.16 | 16:19 น.
รอรี่ แม็คอิลรอย (AFP)

รอรี่ แม็คอิลรอย อดีตมือ 1 โลก และมือ 5 โลกปัจจุบันจากไอร์แลนด์เหนือ คว้าแชมป์กอล์ฟรายการพีจีเอทัวร์ครั้งแรกในรอบ 16 เดือน หลังชนะเลิศศึก “ดอยต์ช แบงก์ แชมเปี้ยนชิพ” พาร์ 71 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 กันยายน

แม็คอิลรอยที่ได้แชมป์พีจีเอทัวร์ครั้งล่าสุดในรายการเวลส์ ฟาร์โก แชมเปี้ยนชิพ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีก่อน คืนฟอร์มเก่งใน 3 รอบหลังดอยต์ช แบงก์ฯ ด้วยการทำ 4 อันเดอร์พาร์ 66 ในรอบ 2, 5 อันเดอร์พาร์ 66 ในรอบ 3 และ 6 อันเดอร์พาร์ 65 ในรอบสุดท้าย รวม 4 วัน 15 อันเดอร์พาร์ 269 ทั้งที่วันแรกประคองตัวแค่ อีเว่นพาร์ 71

ส่งผลให้เจ้าตัวในวัย 27 ปี คว้าแชมป์ดอยต์ช แบงก์ฯ สมัยที่ 2 รับเงินรางวัล 1.53 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (53.55 ล้านบาท / อัตรา 1 ดอลลาร์สหรัฐ 35 บาท) พร้อมกับแซงทั้งเฮนริก สเตนสัน มือ 4 โลกจากสวีเดน และจอร์แดน สปีธ มือ 3 โลก จากสหรัฐอเมริกา ขึ้นเป็นมือ 3 โลก เช่นเดียวกับการที่รายการนี้เป็นการแข่งขันรายการที่ 2 ของศึก “เฟดเอ็กซ์คัพ เพลย์ออฟส” ทำให้แม็คอิลรอยมีคะแนนสะสมเฟดเอ็กซ์คัพฯ เพิ่มอีก 2,000 แต้มในฐานะแชมป์ และมีคะแนนสะสมรวมเป็น 3,115 แต้ม ขึ้นจากอันดับ 38 มาที่ 4 ตามอันดับ 1 อย่างแพทริค รีด จากสหรัฐ 860 แต้ม

โดยก้านเหล็กที่มีคะแนนสะสมหลังจบ 4 รายการสูงสุดจะได้เงินรางวัลมากถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (350 ล้านบาท) เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม หากนับรวมทุกรายการ แม็คอิลรอยเพิ่งได้แชมป์ก่อนหน้านี้ในกอล์ฟยูโรเปี้ยนทัวร์ “ไอริช โอเพ่น” แค่ 3 เดือนก่อนเท่านั้น ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่าเป็นเรื่องดีที่ได้แชมป์ครั้งแรกในสหรัฐปีนี้ และหวังว่าตัวเองจะรักษาฟอร์มเก่งต่อเนื่องในอีก 2 รายการเฟดเอ็กซ์คัพฯ ที่เหลือ เช่นเดียวกับศึกกอล์ฟประเพณีชื่อดังอย่าง “ไรเดอร์ คัพ” ปลายเดือนนี้

Advertisement