‘สุมัญญา’ รอโอกาสลงสนามยืนยันพร้อมช่วย ‘ช้างศึก’ เท่าที่ความสามารถมี
หลังจากเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนาหูเกี่ยวกับการจัดตัวผู้เล่นทีมฟุตบอลไทยชุดใหญ่ของอากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น ทำให้ “ช้างศึก” ตกรอบเรียบร้อยไปแล้วในการแข่งขันคัดเลือกฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย กลุ่มจี แม้ว่าจะเหลือเกมเตะนัดสุดท้ายทิ้งทวนพบกับมาเลเซีย ในวันที่ 15 มิถุนายน เวลา 23.45 น. ก็ตาม
หนึ่งในนักเตะที่แฟนบอลเรียกร้องและคิดถึงโดยเชื่อว่าเขาจะเป็นมิดฟิลด์ที่มาเติมเต็มในแผงกองกลางให้ทีมช้างศึก แต่กลับไม่ถูกใช้งานมีแค่นั่งอยู่บนม้านั่งสำรองตลอดการอยู่ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) นั่นคือ “ตั๊ก” สุมัญญา ปุริสาย จอมทัพจากค่ายบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่มีสไตล์การเล่นที่ขยัน และการจ่ายบอลชนิดกล้าได้กล้าเสีย
สุมัญญาเปิดใจว่า “ทุกคนอาจจะเสียใจกับผลการแข่งขันในสองเกมที่ผ่านมา เพื่อนร่วมทีมทุกคนทำเต็มที่แล้ว แต่ฟุตบอลก็เป็นแบบนี้ เรายิงเขาไม่ได้ เขาก็ยิงเรา ตอนนี้พวกเรากลับมาโฟกัสในแมตช์สุดท้ายที่จะพบกับมาเลเซีย ซึ่งเป็นเกมสำคัญ เพราะมีการทำอันดับเพื่อสิทธิไปเล่นในศึกเอเชียน คัพ 2023 รอบคัดเลือก พวกเรายังต้องทำงานหนักกันมากขึ้น หลังจากที่ทีมเราพลาดไปสองเกม โค้ชนิชิโนะบอกกับลูกทีมว่ามันผ่านไปแล้ว ซึ่งพวกเรากลับไปแก้ไขไม่ได้ อยากให้มองไปข้างหน้าและกลับมาแก้ไขข้อบกพร่อง โค้ชจะพยายามทำให้เต็มที่ ไม่อยากให้นักเตะเครียดจนส่งผลต่อการฝึกซ้อมและลงสนาม”
สุมัญญากล่าวต่อว่า “นักเตะรุ่นน้องทุกคนในทีมเก่งอยู่แล้ว ผมพยายามเข้าไปพูดคุยและให้กำลังใจ ส่วนข้อบกพร่องๆ ต่างก็เป็นหน้าที่ของโค้ชที่ต้องแก้ไข ทุกคนที่ลงสนามไปทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่แล้ว จริงๆ ผมตั้งเป้าหมายกับตัวเองตั้งแต่ติดทีมชุดนี้แล้วครับ ว่าต้องการจะพิสูจน์ตัวเองว่าตัวเรามีดีพอสำหรับทีมชาติไทย ซึ่งมันอาจจะเป็นทัวร์นาเมนต์สุดท้ายของผม เพราะวันข้างหน้าก็ไม่มีอะไรแน่นอน ผมคิดว่าตัวผมพร้อมที่สุดนับตั้งแต่เคยรับใช้ทีมชาติไทย ผมอยากทำผลงานส่วนตัวให้ดีที่สุด และพาทีมชาติไทยประสบความสำเร็จ เพราะผมเพิ่งประสบความสำเร็จกับสโมสรในฤดูกาลที่ผ่านมา ผมรอโอกาสลงสนามเสมอ ซึ่งในเกมสุดท้ายหากได้ลงเล่นไม่ว่าจะกี่นาที กี่วินาที ผมจะทำให้ดีที่สุดเท่าที่ความสามารถของผมมี”
เมื่อถามถึงความกดดันที่ทีมชาติไทยต้องเผชิญ ก่อนเกมนัดสุดท้ายกับมาเลเซียโดยมีเป้าหมายคือการทำอันดับไปเล่นในเอเชียน คัพ 2023 รอบคัดเลือก สุมัญญาบอกกับเราว่า “กดดันแน่นอนครับ ทั้งสองทีมต้องการชัยชนะอยู่แล้ว ส่วนตัวผมคิดว่าพวกเราจะทำอย่างไร จะจัดการกับความกดดันนี้ได้ดีแค่ไหน เกมนี้ทีมไหนที่กดดันน้อยกว่าและทีมไหนที่ละเอียดกว่าก็น่าจะมีผลการแข่งขันที่ดีกลับไป ผมขอขอบคุณแฟนบอลชาวไทยทุกคนที่คอยสนับสนุนผมและทีมชาติไทย ขอบคุณจากใจจริงๆ ผมอยากให้ทุกคนเชียร์คำว่าทีมชาติไทย มันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ที่สุด พวกเรามาที่นี่ก็ทำหน้าที่เพื่อทีมชาติไทย เราจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดและเต็มที่ที่สุด” ดาวเตะวัย 34 ปี กล่าวทิ้งท้าย

