‘เดอะตุ๊ก’ ผ่าทางตันฟุตบอลไทยเสนอไอเดียเปลี่ยนโค้ช – ชง ‘เฮงซัง’ เหมาะสมสุด

18.06.21 | 14:17 น.

‘เดอะตุ๊ก’ ผ่าทางตันฟุตบอลไทยเสนอไอเดียเปลี่ยนโค้ช – ชง ‘เฮงซัง’ เหมาะสมสุด

 

 

“เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตกองหน้าระดับตำนานทีมฟุตบอลไทย จัดรายการ “แตงโมลง ปิยะพงษ์ยิง” ร่วมกับลูกชาย พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน อดีตนักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทย เสนอแนะแนวทางผ่าทางตันวงการฟุตบอลไทยหลังจากล้มเหลวในการคัดเลือกฟุตบอลโลก 2022 ด้วยผลงาน เตะ 8 นัด มี 9 แต้ม จบรองบ๊วยกลุ่มจี

ปิยะพงษ์ กล่าวว่า เกิดจากความผิดพลาดในการจัดตัวผู้เล่นลงสนามในแต่ละนัด ที่ดูเหมือนว่า อากิระ นิชิโนะ จะไม่ค่อยรู้จักนักฟุตบอลไทยดีพอ และไม่มีแนวทางการเล่นที่ชัดเจน ตอนนี้ต้องยอมรับว่าเราไม่ได้เป็น “เบอร์ 1” อาเซียนอีกต่อไปแล้ว เพราะเวียดนามเขาเริ่มพัฒนาทิ้งห่างออกไป ขณะที่มาเลเซียกำลังจะตามมา และอินโดนีเซีย ก็น่ากลัวขึ้นจากแนวทางการคุมทีมของโค้ชโสม ชิน แต ยัง ดังนั้นสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะต้องรีบประชุมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยด่วน ไม่เช่นนั้นอาจจะโดนชาติอื่นในอาเซียนแซงในไม่ช้า สำหรับโค้ชนิชิโนะก็ต้องมาประเมินกันว่ามีข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง ถ้าคิดจะใช้งานเขาต่อจนหมดสัญญาในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ก็วางเป้าหมายไปเลยว่าเราต้องการอะไรแต่ถ้าจะหาโค้ชใหม่ก็ต้องตัดสินใจกันตอนนี้ว่าจะใช้ใคร

ปิยะพงษ์ กล่าวว่า ถ้าตนมีอำนาจก็คงจะเปลี่ยนแนวมาใช้โค้ชเกาหลีแทนญี่ปุ่น เพราะดูแล้วคราวนี้ นิชิโนะ สอบตกทุกข้อ ในสายตาของตน แต่ถ้าจะให้เลือกโค้ชไทยมาคุมก็มีหลายคนที่มีศักยภาพ อาทิ “โค้ชแบน” ธชตวัน ศรีปาน , “โค้ชโอ่ง” ดุสิต เฉลิมแสน, “เซอร์เด็จ” จเด็จ มีลาภ แต่ 2 คนหลังควรเริ่มจากการคุมทีมเยาวชน หรือทีมยู 23 มากกว่า แต่ใจจริงแล้วคนที่เหมาะสมมากที่สุดกับการกู้วิกฤตบอลไทยในตอนนี้ น่าจะเป็น “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล มากที่สุด เพราะทั้งคุณวุฒิ วัยวุฒิ ความรู้เรื่องฟุตบอล รวมถึงคอนเนคชั่นในกลุ่มชลบุรี ที่ใกล้ชิดกับ “บิ๊กอ๊อด” พล ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง มีเหนือคนอื่นชัดเจน น่าจะทำงานกันได้ไม่ยาก เพราะรู้แนวทางกันอยู่แล้ว

Advertisement