‘โนวัก-วาวรินก้า’มาตามนัด ทะลุชิง‘ยูเอสโอเพ่น’กันเอง ตามคาดแล้ว

โนวัก โยโควิช (ซ้าย) และสตานิสลาส วาวรินก้า เมื่อครั้งที่ฝ่ายหลังชนะในรอบชิงชนะเลิศเฟร้นช์ โอเพ่น ปีก่อน (AFP)

โนวัก โยโควิช จากเซอร์เบีย ที่แม้จะเสียฟอร์มตกแค่รอบแรกเทนนิสชายเดี่ยวโอลิมปิกเกมส์ 2016 เดือนก่อน แต่คืนฟอร์มเก่งสมราคามือ 1 โลกชาย และแชมป์เก่า 2 สมัย ศึกแกรนด์สแลม “ยูเอส โอเพ่น” ด้วยการผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 2 ปีติด และเป็นครั้งที่ 7 ในชีวิต หลังไล่ต้อนกาแอล มงฟิส มือวางอันดับ 10 ของรายการจากฝรั่งเศส ที่เจ้าตัวไม่เคยเสียท่าตลอดการพบกันทั้ง 15 ครั้งก่อนหน้านี้ 6-3, 6-2, 3-6, 6-2 ในเกมชายเดี่ยวรอบรองชนะเลิศ ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 กันยายน

แม้ “โนเล่” จะมีปัญหาเจ็บข้อมือก่อนทัวร์นาเมนต์จะเริ่ม และเจ็บไหล่เพิ่มเล็กน้อยระหว่างการแข่งขัน แต่มองว่าอุปสรรคสำคัญกลับเป็นสภาพอากาศที่ร้อน และเต็มไปด้วยความชื้น จนทำให้นักกีฬาเหนื่อย และมีสิทธิเจ็บง่ายกว่าปกติ

ส่วนเกมรอบตัดเชือกอีกคู่ ปรากฏว่า สตานิลาส วาวรินก้า มือวางอันดับ 3 จากสวิตเซอร์แลนด์ กลับมาเอาชนะเค นิชิโคริ มือวางอันดับ 6 และรองแชมป์ปี 2014 จากญี่ปุ่น 4-6, 7-5, 6-4, 6-2 ส่งผลให้ “สแตน” ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศยูเอส โอเพ่น เป็นครั้งแรก

โยโควิชในวัย 29 ปี ที่เคยคว้าแชมป์สแลมไปแล้ว 12 ครั้ง อาจมีสถิติพบวาวรินก้าที่เหนือกว่าถึง 5 เท่าตัว หลังชนะถึง 22 ครั้ง และพลาดท่าแค่ 4 ครั้ง แต่หนึ่งในความพ่ายแพ้ดังกล่าว เป็นถึงเกมชิงดำอีกศึกแกรนด์สแลมอย่างเฟร้นช์ โอเพ่น ปีก่อน จนเจ้าตัวถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความเจ็บใจมาแล้ว แม้จะแก้ตัวด้วยการคว้าแชมป์เฟร้นช์ โอเพ่น ครั้งแรกในชีวิตเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาได้สำเร็จก็ตาม

ผลคู่ผสมรอบชิงชนะเลิศ

ลอร่า ซิเกมันด์ (เยอรมนี) และ มาเต ปาวิช (โครเอเชีย) ชนะ โคโค่ แวนเดเวจ (7-สหรัฐ) และ ราจีฟ ราม (7-สหรัฐ) 6-4, 6-4

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เด็กพม่านั่งเล่น ก่อนวิ่งข้ามถนน ถูกกระบะชนอาการสาหัส กลุ่มเพื่อนช็อกวิ่งหนี
บทความถัดไปคอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน-บ้าน : ตรวจสอบอาคารกันเถอะ