หน้าแรก กีฬา กีฬาในประเทศ วอลเลย์สาวไทย...

วอลเลย์สาวไทยแอบลุ้นไปเวิลด์คัพ – ‘เอวีซี’เลือก ‘จีน-ญี่ปุ่น’ เป็นตัวแทน

25.08.21 | 23:05 น.

วอลเลย์สาวไทยแอบลุ้นไปเวิลด์คัพ – ‘เอวีซี’เลือก ‘จีน-ญี่ปุ่น’ เป็นตัวแทน

 

 

 

สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (เอวีซี) ประกาศว่า ทีมชาติจีน และทีมชาติญี่ปุ่น จะเป็นตัวแทนของทวีปเอเชีย ที่จะคว้าตั๋วเข้าร่วมแข่งขันในวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และประเทศโปแลนด์

โควต้าของทีมที่จะได้เข้าร่วมศึกชิงแชมป์โลก จะประกอบไปด้วย เจ้าภาพ 2 ทีม (เนเธอร์แลนด์ และโปแลนด์), แชมป์เก่า 1 ทีม (เซอร์เบีย), ทีมชนะเลิศ และรองชนะเลิศ ของทั้ง 5 ทวีป รวม 10 ทีม และทีมที่มีคะแนนอันดับโลก สูงสุด 11 ทีม (ที่ยังไม่ผ่านรอบคัดเลือก)

Advertisement

ซึ่งโควต้าของทีมจากเอเชีย จะมาจากทีมชนะเลิศ และรองชนะเลิศ ของการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ทว่ารายการดังกล่าวไม่สามารถจัดแข่งขันในปีนี้ได้ และทางเอวีซี ได้เลื่อนการแข่งขันไปในช่วงเดือนพฤษภาคม 2022 หรือ 2565

ทั้งนี้เมื่อการแข่งขันไม่สามารถจัดได้ ทางเอวีซี จึงได้ทำตามข้อเสนอของ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) คือการให้ 2 ทีมที่มีคะแนนอันดับโลก สูงที่สุด ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก ของปี 2022 แทน

ขณะที่ทีมอื่น ๆ ของทวีปเอเชีย รวมถึงทีมชาติไทย จะต้องรอลุ้นผลการเข้าร่วมในการแข่งขันชิงแชมป์โลก จาก 11 ทีม ที่มีคะแนนอันดับโลก มากที่สุด หลังจากจบฤดูกาลแข่งขันทีมชาติของปี 2021 (ประมาณเดือนกันยายน)