‘ว่ายน้ำไทย’ ลุยแผน 6A พัฒนายั่งยืน หวังทวงความสำเร็จในเอเชี่ยนเกมส์ 2022
สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 โดย “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ มอบหมายให้ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ เป็นประธานเปิดการประชุมผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งเป็นการแถลงแผนนโยบายเพื่อเป็นแนวทางการดำเนินงานในปี 2564-2567 ให้แก่คณะทำงานและสโมสรสมาชิก
พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารมีความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างจริงจังในการพัฒนานักกีฬา และ บุคลากรกีฬาอย่างยั่งยืน รวมถึงการเพิ่มศักยภาพของนักกีฬาสู่ความเป็นเลิศด้วยการนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาปรับใช้อย่างเต็มระบบ อีกทั้งยังส่งเสริมการจัดกิจกรรมของสมาคมฯ เพื่อการออกกำลังกายและ นันทนาการทั่วประเทศ เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันว่ายน้ำระดับนานาชาติ

พล.อ.ศิริชัย กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะมีการแต่งตั้งคณะทำงานเพิ่มขึ้น 2 คณะ คือ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเพื่อความเป็นเลิศ หรือ TPDC และฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา จะทำงานร่วมกันในการศึกษาเพื่อเก็บข้อมูลรวบรวมเสนอคณะกรรมการบริหาร ร่วมพิจารณาเป็นแผนพัฒนาผ่าน วิสัยทัศน์ 6 A เพื่อยกระดับกีฬาทางน้ำ ให้ประสบความสำเร็จในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2022 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน โดยมุ่งเน้นเป้าหมายในระยะยาวเป็นหลัก เพื่อช่วยส่งเสริมและพัฒนาให้บรรลุแผนงานที่สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯวางไว้
นอกจากนี้ พญ.ศุภลักษณ์ อินทรพิชัย เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ กล่าวเสริมถึงแผนพัฒนา วิสัยทัศน์ “6A List” ว่า ประกอบด้วย 6 ข้อ คือ 1.Athletics Multiplication การเพิ่มจำนวนนักกีฬาในทุกระดับชั้น โดยเน้นการสร้างนักกีฬาเยาวชน 2.Ability Enhancement มุ่งเน้นการพัฒนานักกีฬาให้ประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับนานาชาติ 3.Acknowledgement การเพิ่มองค์ความรู้ให้กับผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสินของไทย เพื่อผลักดันเข้าสู่องค์กรนานาชาติ
4.Asset คือ การจัดหาทุนสนับสนุนจากทุกภาคส่วน เพื่อสนับสนุนการพัฒนากีฬาของสมาคมฯ 5.Administration การเพิ่มประสิทธิภาพในงานบริหารของสมาคมให้มีความสะดวก รวดเร็ว ทันสมัย โปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยนำเทคโนโลยีต่างๆมาปรับใช้อย่างเหมาะสม และสุดท้ายคือ 6.Associate ความร่วมมือกันของทุกฝ่าย
พญ.ศุภลักษณ์ กล่าวอีกว่า ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางสมาคมอยู่ระหว่างรอผลพิจารณาจากกรมควบคุมโรคว่า จะสามารถเปิดสระว่ายน้ำให้นักกีฬากลับมาฝึกซ้อมได้ตามปกติหรือไม่ เนื่องจากหลังจากนี้จะมีโปรแกรมแข่งขันว่ายน้ำรายการสำคัญในประเทศยาวไปจนถึงปลายปี หวังว่าจะได้เห็นพัฒนาการของนักกีฬา โดยทางสมาคมฯกำลังพิจารณางบประมาณสนับสนุนการพัฒนานักกีฬาในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19


