รมต.กีฬาสั่งลุยผุดแผนกีฬาระยะยาว-รอปลัด’พงษ์ภาณุ’สรุปโปรเจกต์เสนอเจ้าภาพ

20.09.16 | 16:40 น.
นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า รอบปีที่ผ่านมาผลงานเฉพาะกีฬานั้นถือว่าเกินเป้าหมายทั้งการที่นักกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 คว้ามาได้ 2 ทอง 2 เงิน 2 ทองแดง หรือนักกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2016 คว้าได้ถึง 6 ทอง 6 เงิน 6 ทองแดง แต่สิ่งที่คิดนั้นไม่ใช่เพียงแต่การทำได้ตามเป้าหรือว่าดีกว่าเป้าหมายเท่านั้น สิ่งที่เกิดขึ้นมาต่างๆ จะต้องนำเอามาวิเคราะห์เพื่อเป็นบทเรียน และก้าวต่อไปสู่ความสำเร็จใน “โตเกียว 2020” สำหรับแผนงานในปี พ.ศ.2560 ที่ได้มองเอาไว้คือการนำเอางบของกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด คณะกรรมการบริหารกองทุนฯ จะต้องทำระเบียบขึ้นมาให้เรียบร้อย มีการวางแผนระยะสั้น กลาง ยาว ไม่ใช่เพียงแต่พอจะมีมหกรรมกีฬาครั้งหนึ่งค่อยมาทำแผนอย่างเช่น โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นนั้น ได้มีการเริ่มต้นพูดคุยแล้ว จากบทเรียนที่ผ่านมา จะรู้ว่าต้องสร้างนักกีฬาอย่างไร เมื่อก่อนอาจจะเตรียมทีมครั้งละ 1-2 ปี แต่ตอนนี้ต้องใช้ประโยชน์จากกองทุนให้มากที่สุดแผนการเตรียมนักกีฬาอาจจะเป็น 4 หรือ 8 ปีเลย

 
นางกอบกาญจน์กล่าวต่อว่า สิ่งที่ต้องทำคือต้องวางแผนว่าจะสร้างอะไรบ้าง นักกีฬา, ผู้ฝึกสอน หรือผู้ตัดสิน การนำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬา, จิตวิทยา, โภชนาการ รวมไปถึงการพัฒนาสมาคมกีฬา สมาคมกีฬาจังหวัด และการทำงานให้สอดคล้องกัน พัฒนาบุคลากรของการกีฬา ดังนั้นต้องมาลงลึกในรายละเอียดมากขึ้น ว่าแต่ละแผนจะเชื่อมโยงอย่างไร นอกจากนี้ยังต้องสรุปแนวทาง เลือกชนิดกีฬาให้ดี จัดกลุ่มเอ บี ซี เพื่อที่จะได้สรุปการใช้เงิน และกำลังคน ก่อนจะทำให้เป็นแผนต่อเนื่องระยะยาว ในส่วนการเป็นเจ้าภาพกีฬาต่างๆ นั้นยังไม่ได้มีการพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีโดยตรง แต่ก็ได้ให้ทางนายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตั้งคณะทำงานขึ้นมา เพื่อวิเคราะห์การจัดงานกีฬาในระดับนานาชาติ ไม่ใช่เพียงแต่การแข่งขันในระดับมหกรรม แต่อาจะเป็นการประชุมที่เกี่ยวข้องกับกีฬาในระดับโลก

 
“ทั้งหมดต้องรอคณะกรรมการสรุปออกมา หลายๆ กีฬาอาจจะมีส่วนของเอกชนเป็นฝ่ายลงทุนก็จริง แต่บางส่วนก็ต้องมาจากรัฐบาลเช่นกัน ซึ่งต้องวิเคราะห์ว่าสิ่งเหล่านี้สามารถทำได้ตลอดหรือไม่ เพราะมีหลายกีฬาที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยเช่นกัน ดังนั้นด้วยเงินที่มี จะต้องดูว่าทำอย่างไรจะประสบผลสำเร็จมากที่สุด” รมว.การท่องเที่ยวและกีฬากล่าวทิ้งท้าย