‘กกท.’ ชูแนวทาง ‘สปอร์ตบ็อกซ์’ จัดมหกรรมกีฬาชาติ 4 แมตช์ เข้มคุมโควิด

‘กกท.’ ชูแนวทาง ‘สปอร์ตบ็อกซ์’ จัดมหกรรมกีฬาชาติ 4 แมตช์ เข้มคุมโควิด

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขันระดับมหกรรมกีฬาภายในประเทศที่ กกท.รับผิดชอบ ทั้งการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ กีฬาคนพิการแห่งชาติ รวมถึงกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ในปีนี้ที่ต้องถูกเลื่อนออกไป เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น ถึงเวลานี้ทั้ง กกท. และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังวางระบบ และหามาตรการในการรับมือ เพื่อกลับมาจัดการแข่งขันใหม่ โดยในปีนี้คงไม่ทันแล้ว แต่คาดว่าน่าจะเป็นในช่วงต้นปีหรือกลางปีหน้า

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 รวมถึงกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 จะยังให้สิทธิ์เจ้าภาพเดิม คือ จังหวัดศรีสะเกษ ทำหน้าที่จัดการแข่งขันเช่นเดิม ส่วนมาตรการแข่งขันจะใช้รูปแบบ “สปอร์ตบ็อกซ์” นักกีฬา เจ้าหน้าที่ ผู้ที่เดินทางมาเข้าร่วมทุกคนจะไปได้ในสถานที่ที่ฝ่ายจัดกำหนดเอาไว้เท่านั้น รวมถึงจะมีการคักกรองโควิด-19 เข้มข้น ตลอดช่วงระยะเวลาที่อยู่ในพื้นที่ทุกคนจะต้องทำการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่สำคัญทุกคนที่เข้าร่วมจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 โดส

“ในทุกๆ มหกรรมกีฬาที่เราเองรับผิดชอบ ก็จะใช้มาตรการที่เป็นมาตรฐานเดียวกันแบบนี้ทั้งหมด ซึ่งก็รวมถึงรอบคัดเลือกด้วย แนวทางดังกล่าวก็จะคล้ายๆกับระบบบับเบิ้ล การจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ผ่านมา ของประเทศญี่ปุ่น ที่ประสบความสำเร็จและผ่านพ้นไปด้วยดี เช่นเดียวกันกับการจัดเอเชียนอินดอร์แอนด์มาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 ระหว่าง 10-20 มีนารม 2022 ที่เราเองก็จะใช้มาตรการดังกล่าวในการเดินหน้าจัดการแข่งขันด้วย”

สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 และกีฬาคนพิการแห่งชาติ คร้ังที่ 37 เดิมที่จังหวัดศรีสะเกษ รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ในช่วงเดือนสิงหาคม และกันยายน เวลานี้อยู่ระหว่างหารือเพื่อวางกำหนดการชิงชัยใหม่อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ส่วนกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 และกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 3 เดิมที จ.ตราด รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ เพราะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก จนกกท.ประกาศยกเลิกการแข่งขันทั้ง 2 มหกรรมกีฬาดังกล่าวไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มรับซิโนแวคมีค.-พ.ค.รอรับ “SMS” นัดฉีดเข็ม 3 ดีเดย์ 24 ก.ย.นี้
บทความถัดไป09.00 INDEX ระบบเลือกตั้ง ผ่าน ”บัตร 2 ใบ” รูปธรรม การประนอม การเมือง