‘ธนากร’ พอใจผลงานเดวิสคัพแม้พ่ายเดนมาร์ก ชม ‘กษิดิศ’ เก็บชัยชนะสร้างกำลังใจ

19.09.21 | 13:20 น.

‘ธนากร’ พอใจผลงานเดวิสคัพแม้พ่ายเดนมาร์ก ชม ‘กษิดิศ’ เก็บชัยชนะสร้างกำลังใจ

หลังจากที่ทีมเดวิสคัพ ทีมชาติไทย บุกไปพ่ายให้กับเดนมาร์ก 1-4 คู่ ในการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ “เดวิส คัพ บาย ราคูเท็น 2021” เวิลด์กรุ๊ป 2 รอบแรก ที่ซิดแบงก์ อารีน่า เมืองคอเลง ประเทศเดนมาร์ก

“กัปตันเบิ้ม” ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ กัปตันทีมเดวิสคัพไทย กล่าวว่า ทีมเราได้มีโอกาสมาเล่นในเวิลด์กรุ๊ป 2 ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่สูงถ้าเทียบกับประเทศในแถบอาเซียน และทวีปเอเชีย โดยเป็นการพบกันครั้งแรกจากประวัติเดวิสคัพของไทยกับเดนมาร์ก แต่เราก็ได้ประเมินทีมเรากับคู่แข่งมาก่อนหน้านี้แล้วว่า โดยฝีมือ และประสบการณ์การเล่น เรายอมรับว่าเป็นรองทีมเดนมาร์ก แต่เมื่อมาถึงวันแข่งขันจริง เราก็พยายามส่งนักกีฬาที่เราวางตัวลงไปทำหน้าที่อย่างเต็มที่

“การเล่นในแต่ละแมทช์ โดยภาพรวมถือว่า เพอร์ฟอร์แมนซ์การเล่นของนักกีฬาแต่ละคนเป็นที่น่าพอใจ ทุกคนทุ่มเท ผมเชื่อเรื่องนี้ เพราะว่า การที่ชนะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่การที่นักกีฬาจะแสดงความสามารถเพื่อเล่นชาติ และเพื่อทีมมีความสำคัญมาก นักกีฬาก็ได้แสดงฝีมือ ความตั้งอกตั้งใจ การที่เราแพ้ไปก่อน 3 แต้ม แต่สำหรับ 2 แต้มที่เหลือผมในฐานะกัปตันทีมก็พยายามคิดวางแผนเลือกนักกีฬาลงเล่น เราก็ไม่เปลี่ยนตัว และใช้ผู้เล่นคนเดิมลงเล่นใน 2 แต้มสุดท้าย ซึ่งเป็นความตั้งใจ และเป็นประวัติในการเล่นกับเดนมาร์กครั้งแรก และเราก็ได้สกอร์ 1 แต้มจากแต้มสุดท้ายในแต้มที่ 5 ที่ กษิดิศ สำเร็จ ทำได้ และเป็นชัยชนะครั้งแรกในเดวิสคัพของเขาด้วย ก็ถือว่าเป็นโอกาส เป็นประสบการณ์ และเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเขาด้วย”

กัปตันทีมเดวิสคัพไทย กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นในทีมเราก็ได้พูดคุยกับนักกีฬาในทุกวัน เพื่อชี้แจงเหตุผลทุกเรื่องให้เข้าใจว่าอะไรที่เราสามารถทำได้ในบทบาทหน้าที่ของทีม เราก็ช่วยกันอย่างเต็มที่ และเปิดโอกาสให้นักกีฬาพูดคุยชี้แจงความรู้สึกต่างๆ โดยรวมแล้วทีมนี้มีความรักความสามัคคีกัน ในฐานะรุ่นใกล้ๆ กัน ทั้งรุ่นพี่รุ่นน้อง

ดร.ธนากร กล่าวอีกว่า หลังจากนี้เราต้องเตรียมความพร้อมในการไปเล่นในรอบเพลย์ออฟ เวิลด์ กรุ๊ป 2 ซึ่งจะจัดการแข่งขันในปีหน้า 2022 โดยจะมีการจัดสายการแข่งขันกันอีกครั้งหนึ่ง ตอนนี้เรายังไม่ทราบว่า เราจะไปเจอทีมไหนยังไง เราก็คงจะต้องติดตามดูว่า ทีมเดวิสคัพไทยชุดนี้ที่เดินทางมาแข่งขันในปีนี้ ทางสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ ก็จะมีนโยบายแนวทางในการเตรียมทีมเดวิสคัพไทยสำหรับการเล่นในปีหน้าต่อไป แต่เชื่อว่าทีมชุดนี้ที่ยังเล่นทัวร์อาชีพหลังจากนี้ เพื่อเก็บแต้มสะสมทำแรงกิ้งให้ดีที่สุด และการกลับมารวมตัวกันในแต่ละครั้ง เราเชื่อว่าจะได้ตัวนักกีฬาที่มีความสามารถจริง และผลงานดี ถึงจะได้รับการคัดเลือกให้เข้ามาอยู่ในทีมเดวิสคัพในครั้งต่อไป

Advertisement

“ต้องขอบคุณสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ ที่ให้โอกาสตัวเองมาทำหน้าที่กัปตันทีมเดวิสคัพครั้งนี้ เพื่อดูแลในฐานะผู้นำ ขอบคุณนักกีฬาทุกคน ขอบคุณทีมงานที่เดินทางมาด้วยกัน ทั้งผู้จัดการทีม ผู้ฝึกสอน รวมทั้งฟิตเนสเทรนเนอร์ และผู้สื่อข่าวที่มากับทีมเรา ขอบคุณทุกคนที่อยู่ด้วยกันหลายวันร่วมกันแบบทีมจริงๆ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนเราก็มีหน้าที่ที่จะทำเพื่อทีมให้ดีที่สุด” กัปตันทีมเดวิสคัพไทยกล่าว