‘บิ๊กป๋อม’ ยันเตรียมเฟ้นโค้ชใหม่คุมทัพโต๊ะเล็กไทย เน้นกุนซือต่างชาติฝีมือดี

‘บิ๊กป๋อม’ ยันเตรียมเฟ้นโค้ชใหม่คุมทัพโต๊ะเล็กไทย เน้นกุนซือต่างชาติฝีมือดี 

“บิ๊กป๋อม” นายอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และประธานพัฒนาฟุตซอลและฟุตบอลชายหาดไทย เปิดเผยว่า ทีมฟุตซอลทีมชาติไทยเตรียมคัดสรรโค้ชคนใหม่เข้ามาคุมทีม โดยเล็งดึงกุนซือต่างชาติฝีมือดีเข้ามาช่วยยกระดับวงการฟุตซอลไทยไปสู่ระดับโลก

บิ๊กป๋อม กล่าวอีกว่า เราเห็นชัดเจนแล้วว่ามาตรฐานของ ทีมชาติไทย อยู่แค่ไหนในระดับโลก ตอนนี้เราชนเพดานตรงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ยังไม่สามารถทะลุเข้าไปได้ลึกกว่านี้ ดังนั้นต้องกลับมาวางแผนพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิมให้ได้ในอนาคต แน่นอนการมองหาโค้ชที่มีฝีมือที่ตอบโจทย์ในสิ่งที่เราอยากเห็น คือการพัฒนานักเตะไทยให้แข็งแกร่งมีฟิตเนสที่ไปสู้กับระดับโลกได้ใกล้เคียง รวมทั้งพัฒนาความสามารถเฉพาะตัวของผู้เล่นแต่ละคนให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับฟุตซอลสมัยใหม่

“ผมมองว่าระบบการเล่นไม่ได้ต่างกัน แต่สิ่งที่ทำให้แพ้ชนะอยู่ที่ทักษะความสามารถของตัวนักเตะมากกว่า เวลานี้ได้ติดต่อกับโค้ชต่างชาติไว้ 3-4 คนแล้ว ซึ่งมีทั้ง บราซิล,สเปน และโปรตุเกส เราเองก็ต้องดูโปรไฟล์ว่าใครเหมาะที่จะเป็นตัวเลือกมากที่สุด สำหรับการทำทีมระยะยาวเพื่อเตรียมสำหรับฟุตซอลโลก ปี 2024 ก็มีชื่อของ โค้ชมิเกล โรดริโก้ ที่เคยคุมทีมฟุตซอลไทย ไปลุยเวิลด์คัพ 2016 อยู่ในลิสต์รายชื่อด้วย รวมไปถึง อดีตโค้ชของทีมชาติ คาซัคสถาน อยู่ด้วย ”

สำหรับการสรรหาโค้ชคาดว่าจะใช้เวลา 3 เดือน ซึ่งโค้ชที่เราสนใจอยู่จะยังมีสัญญาเก่ากับงานที่เขาทำไว้หลายๆ คน คาดว่าโค้ชต่างชาติคนใหม่จะเริ่มงานได้ราวเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2565 ซึ่งนั่นอาจจะไม่ทันการแข่งขันฟุตซอลขิงแชมป์อาเซียน ทางโค้ชหมี รักษ์พล สายเนตรงาม อาจจะคุมทัพทีมชาติไทยในข่วงนี้ก่อน

อย่างไรก็ดีคาดว่า โค้ชหมี อาจจะกลับไปคุมทัพ แบล็คสตีล ในลีกอินโดนีเซีย ที่เขาพาทีมคว้าแชมป์มาและยังอยู่ในระหว่างสัญญา แต่เจ้าตัวก็ได้รับการทาบทามจากทีมชาติไต้หวันในขณะนี้อยู่ด้วย ซึ่งเจ้าตัวมีสองออฟชั่นให้เลือก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อลงกรณ์’ จี้ ‘ประยุทธ์’ คืน 4 กรมเกษตรฯให้ ปชป. โวยอยู่ร่วมกัน ทำอะไรไม่ปรึกษา
บทความถัดไปอว.โอนเงินลดค่าเทอมแล้วกว่า7.9 พันล้าน ช่วยน.ศ.กว่า 1.5 ล้านคน