‘คุณหญิงปัทมา’ เผยไทยได้จัดศึกแบดโลก ‘โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2022’ พ.ค.ปีหน้า

‘คุณหญิงปัทมา’ เผยไทยได้จัดศึกแบดโลก ‘โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2022’ พ.ค.ปีหน้า

หลังจากที่การแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์โลก “โททาลเอนเนอร์ยี บีดับเบิลยูเอฟ โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2020” ที่เมืองออร์ฮุส ประเทศเดนมาร์ก เมื่อคืนวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา การแข่งขันประเภททีมหญิง อูเบอร์ คัพ รอบรองชนะเลิศ เป็นการพบกันระหว่าง ทีมไทย กับ ทีมจีน ซึ่งเปรียบเสมือนการรีแมตช์ในรอบรองชนะเลิศ โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2018 เมื่อปี 2561 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งครั้งนั้นทีมไทยสามารถเอาชนะทีมจีนไป 3-2 คู่ และได้รองแชมป์ จากผลการแข่งขัน ปรากฎว่า ทีมไทย พ่าย ทีมจีน 0-3 คู่ ทำให้ได้รับเหรียญทองแดงไปครองเป็นสมัยที่ 2 หลังจากที่เคยทำได้ในปี 2012 มาแล้วครั้งหนึ่ง

ภายหลังจบการแข่งขัน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ทีมหญิงไทยมีการปรับเปลี่ยนผู้เล่นในครั้งนี้ ทั้งประเภทหญิงเดี่ยว และหญิงคู่ ซึ่งเป็นความเห็นร่วมกันของสต๊าฟโค้ช ที่ได้มีการประเมินทีมคู่ต่อสู้แล้วว่า ครั้งนี้มีความแข็งแกร่งเกือบทุกคู่ จึงเห็นสมควรที่จะจัดผู้เล่นประกบคู่แตกต่างจากทุกแมตช์ที่ผ่านมา ประกอบกับมี “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ไปร่วมสมทบด้วย จึงหวังว่าจะพลิกสถานการณ์ได้อย่างที่เคยทำมา และประสบความสำเร็จมาแล้ว แต่ต้องยอมรับว่า มีเหตุการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นอย่างคาดไม่ถึง นั่นคือ อาการบาดเจ็บของเมย์ในระหว่างการแข่งขัน โดยนักกีฬาทุกคนต่างมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว ซึ่งก็ต้องยอมรับในความพ่ายแพ้ที่เกิดขึ้น

คุณหญิงปัทมา กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผลงานของทีมชาย และทีมหญิงทีมชาติไทยในรายการนี้ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ เพราะทีมชายสามารถผ่านเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ซึ่งเราค่อนข้างไม่ได้ตั้งความหวังไว้ โดยเฉพาะการไปแพ้ทีมเต็งอย่างทีมจีนซึ่งเป็นแชมป์โลกอูเบอร์คัพรวม 15 สมัย ก็ถือว่าทุกคนได้สู้อย่างเต็มที่แล้ว ในขณะที่ทีมหญิงก็ไปแพ้ทีมจีนที่มีผู้เล่นซึ่งเพิ่งได้เหรียญรางวัลในโตเกียว 2020 โอลิมปิกเกมส์อยู่หลายคู่ แต่ก็สามารถคว้าอันดับ 3 ได้เหรียญทองแดงในปี 2020 และยังถือว่าทีมหญิงของเราได้สร้างสถิติที่เคยได้รับเหรียญเป็น 1 เหรียญเงิน กับ 2 เหรียญทองแดง จากรายการอูเบอร์ คัพ คือ เหรียญทองแดงปี 2012 เหรียญเงินปี 2018 เหรียญทองแดงปี 2020 นับว่าเป็นเกียรติภูมิแก่ทีมชาติไทยในกีฬาแบดมินตันระดับโลก

“สำหรับการจัดการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชาย และทีมหญิงชิงแชมป์โลก โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2020 ครั้งนี้เป็นการเลื่อนการจัดมาจากปีที่แล้ว (ค.ศ.2020) อันเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติจะต้องมีการจัดในทุกๆ 2 ปี ดังนั้นในการจัดการแข่งขันครั้งต่อไป จึงได้กำหนดให้มีขึ้นในปี พ.ศ.2565 (ค.ศ.2022) ซึ่งประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เคยจัดมาแล้วเมื่อปี พ.ศ.2561

คุณหญิงปัทมา กล่าวอีกว่า กำหนดจะจัดการแข่งขัน “โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2022” ในระหว่างวันที่ 8-15 พฤษภาคม 2565 และจะต่อด้วยการแข่งขันรายการ “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น” ระหว่างวันที่ 17-22 พฤษภาคม 2565 ที่กรุงเทพมหานคร โดยประเทศสมาชิกบีดับเบิลยูเอฟ และนักกีฬาจากทุกประเทศได้เรียกร้องอยากเดินทางมาแข่งขันที่ประเทศไทย และเชื่อมั่นในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันระดับโลกของไทย ดังที่เคยจัดมาแล้วหลายรายการ จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยร่วมกันเป็นเจ้าภาพต้อนรับนักกีฬา และบุคลากรทางการกีฬา ตลอดจนแฟนกีฬาจากหลายประเทศทั่วโลกที่จะเดินทางเข้ามาชมการแข่งขันแบดมินตันโธมัส-อูเบอร์ คัพ 2022 ร่วมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon