‘น้องแพตตี้-สุภจิต’ นักขี่ม้าสาวดาวรุ่งไทย ลุยระดับอินเตอร์ครั้งแรก ทำผลงานเยี่ยม

‘น้องแพตตี้-สุภจิต’ นักขี่ม้าสาวดาวรุ่งไทย ลุยระดับอินเตอร์ครั้งแรก ทำผลงานเยี่ยม

“น้องแพตตี้” สุภจิต วรรธนะดิษฐ์ นักขี่ม้าสาวไทยดาวรุ่งมาแรง ลงแข่งระดับอินเตอร์ครั้งแรก ทำผลงานสูงได้ถึง 65.471 เปอร์เซ็นต์ ประเภทศิลปะการบังคับม้า ในรายการที่ประเทศฝรั่งเศส ตั้งเป้าเก็บคะแนนคัดตัวทีมชาติลุยกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน

สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย อยู่ระหว่างรอการประกาศหลักเกณฑ์การคัดเลือก นักกีฬาทีมชาติไทยทั้ง 3 อีเว้น คือ ศิลปะการบังคับม้า, กระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง และอีเว้นติ้ง เพื่อเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน ในปี 2021 นักกีฬาหลายคนเริ่มที่จะแข่งขันเก็บคะแนน เพื่อเตรียมคัดตัวทีมชาติไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการแข่งขันในรายการต่างประเทศ เนื่องจากที่ประเทศไทยนั้นไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ เพราะมีการระบาดของกาฬโรคแอฟริกาในม้า และอยู่ระหว่างที่กรมปศุสัตว์ทำเรื่องขอคืนสภาพโรคจากองค์การสุขภาพสัตว์โลก หลังจากควบคุมการระบาดได้

ล่าสุดได้มีนักกีฬาขี่ม้าของไทยที่เก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ “น้องแพตตี้” สุภจิตวรรธนะดิษฐ์ นักกีฬาขี่ม้าดาวรุ่งของไทย ประเภทศิลปะการบังคับม้า ลงแข่งขันในรายการ CDI 3* Le Mans (ซีดีไอ ทรีสตาร์ เลอม็อง ) ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นรายการเดียวกับพี่สาว “แพม” สุภกมล วรรธนะดิษฐ์ ที่ลงแข่งขันในคลาส CDI ยู25 กรังปรีซ์ ( ซีดีไอ ยูยี่สิบห้า กรังปรีซ์ ) และคว้าอันดับ 2 และ 3 มาครองเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม

โดย “น้องแพตตี้” สุภจิต วรรธนะดิษฐ์ลงแข่งขันในคลาส CDI 2* Small Tour (ซีดีไอ ทูสตาร์ สมอลทัวร์) เทส พรีเซนต์จอร์ส ในวันแรก และระดับอินเตอร์มีเดียวัน ในวันที่ 2 ซึ่งเป็นคลาสที่ใช้ในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ และคาดว่าจะเป็นคลาสที่สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทยใช้เป็นหลักเกณฑ์การคัดตัวนักกีฬา ครั้งนี้เป็นการแข่งขันรายการอินเตอร์เนชั่นแนลครั้งแรกของ “น้องแพตตี้”

ในคลาสนี้มีนักกีฬาจากยุโรปลงชิงชัยหลายคน และ “น้องแพตตี้” เป็นคนที่ 5 ที่ได้ออกมาแสดงโชว์พร้อมกับอาชาคู่ใจ Wall Street JV ที่มีประการณ์การแข่งขันระดับอินเตอร์เนชั่นแนวมาอย่างโชกโชน ที่เพิ่งจะได้ม้ามาซ้อมด้วยกันได้เพียงแค่ 2 อาทิตย์ก่อนแข่งเท่านั้น โดย “แพตตี้” สามารถทำคะแนนได้สูงถึง 65 เปอร์เซ็นต์ทั้ง 2วัน ถึงแม้จะไม่ได้รับรางวัลแต่ผลงานก็เป็นที่น่าพอใจ

สำหรับ “แพตตี้” สุภจิต วรรธนะดิษฐ์ เริ่มขี่ม้าตั้งแต่อายุ 5 ขวบตามพี่สาว ทำผลงานคว้าเหรียญทองกีฬาแห่งชาติ ที่นครราชสีมา ปี 2015 ประเภททีมศิลปะการบังคับม้า, แชมป์ ไทยแลนด์ CDI ไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล เดรสสาจ ปี 2015, แชมป์ ไทยแลนด์ CDI อินเตอร์เนเชั่นแนล เดรสสาจ ปี 2014, อันดับ 2 ไทยแลนด์ เอฟอีไอ เวิร์ลเดรจสาจ ชาล์เลน และอันดับ 4 โซน 8 (อินโดนีเซีย, อินเดีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และไทย), ปี 2019 เข้าร่วมแข่งขัน ศิลปะการบังคับม้า คลาส มีเดียม ที่ประเทศเยอรมนี

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon