อุดมศักดิ์ ภัคธนาพงศ์ ผู้สื่อข่าวกีฬาหนังสือพิมพ์ “มติชน” และวันดี รุจินาถ ช่างภาพเครือ “มติชน” รายงานข่าวการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 28 กันยายน
โดยการแข่งขันเพาะกาย มีชิงทั้งสิ้น 7 ทอง ไทยส่ง 5 รุ่น ปรากฎว่า คว้ามาได้เพียง 1 เหรียญทองแดง ในรุ่นส่วนสูง 165 ซม. จาก ศิริกร คชกฤษ
นายศุกรีย์ สุภาวรีกุล นายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กรรมการได้ตัดสิทธิ์นักกีฬาของไทยในรุ่น 172 ซม. และ 180 ซม. โดยแจ้งว่านักกีฬาไทยมีการใช้สารกระตุ้น แต่กลับไม่มีเอกสารยืนยันออกมาอย่างเป็นทางการ อีกทั้งสารที่แจ้งมาปากเปล่าก็เป็นสารเก่า ที่แทบไม่มีใครใช้กันแล้ว ทำให้นักกีฬาไม่ได้ลงแข่งขัน ทั้งๆ ที่มีการเตรียมตัวมาอย่างดี ก่อนมามีการตรวจสารกระตุ้นหลายครั้ง ซึ่งนักกีฬาไทยไม่เคยตรวจพบแต่อย่างใด
“สหพันธ์ที่มาจัดการแข่งขันครั้งนี้ เป็นสหพันธ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นคนละสหพันธ์ขึ้นตรงด้วย ก่อนมาตั้งเป้าไว้เพียงแค่ 1 ทองเท่านั้น ซึ่งไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น หลังจากนี้ได้ติดต่อกับหัวหน้าคณะนักกีฬาไทย (นายธนา ไชยประสิทธิ์) เพื่อสอบถามถึงเอกสารต่างๆ ก่อนจะดำเนินการต่อไป” นายกสมาคมเพาะกายกล่าวปิดท้าย

