‘พ่อเมืองจันทบุรี’ ร่วมนำขบวนนักจักรยาน ‘ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life’ 

‘พ่อเมืองจันทบุรี’ ร่วมนำขบวนนักจักรยาน ‘ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life’ 

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2564 สนามที่ 3 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal (ไม่มีผู้ชม) ระหว่างวันที่ 12-14 พฤศจิกายน ที่เทศบาล ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี โดยจะมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันให้ชมทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน เวลา 08.00-10.00 น. เป็นการถ่ายทอดสดจักรยานเสือภูเขา รายการอิลิมิเนเตอร์ ตั้งแต่รอบแรกไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ ต่อจากนั้นจะถ่ายทอดสดจักรยานประเภทถนน รายการโรดเรซ รุ่นทั่วไปชาย เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป

พล.อ.เดชา กล่าวว่า การแข่งขันสนามนี้ เป็นสนามสุดท้าย ผู้ที่ทำคะแนนรวมสูงสุดในแต่ละรายการจะได้แชมป์ประเทศไทย และได้ครองถ้วยพระราชทานฯ จะมีสิทธิ์สวมเสื้อแชมป์ประเทศไทยลงแข่งขันในรายการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดการแข่งขันขึ้นในปี 2565 ขณะที่ประเภทเสือภูเขาดาวน์ฮิล เป็นการแข่งขันที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ลงทะเบียนกับ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ ให้การรับรองเป็นการแข่งขันระดับ CN ชิงแชมป์ระดับประเทศ เป็นชาติแรกและชาติเดียวในทวีปเอเชีย ประจำปี 2564โดยผู้ชนะเลิศการแข่งขันในรุ่นประชาชนชาย-หญิง จะได้สิทธิ์สวมเสื้อที่มีลายธงชาติไทย ตามระเบียบของ ยูซีไอ ไปแข่งขันรายการต่าง ๆ ในฤดูกาล 2022 ที่ ยูซีไอ รับรองได้ทั่วโลก นอกจากนี้จะมีการมอบรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมและผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม ทั้งประเภทถนน และประเภทเสือภูเขา โดยนักกีฬายอดเยี่ยมจะได้รับถ้วยเกียรติยศ ปรีดา จุลละมณฑล ส่วนผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม จะได้รับถ้วยเกียรติยศ เสรี ไตรรัตน์ ประจำปี 2564 ไปครอง

เสธ.หมึก กล่าวอีกว่า สำหรับวันเสาร์ที่ 13 พฤศจิกายน เวลา 15.00 น. จะมีกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และเทศบาลตำบลทับไทร โดยได้รับเกียรติจาก นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมกับจะขี่จักรยานนำขบวนนักปั่นเพื่อสุขภาพที่เข้าร่วมกิจกรรมราว 100 คน ปั่นภายในสนามกอล์ฟชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี ระยะทาง 11 กม. นอกจากนี้จะมีการเปิดคลินิกซ่อมรถจักรยานฟรี ให้ประชาชนนำรถจักรยานเก่ามาซ่อมแซมเพื่อให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตาม “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และมีกิจกรรมประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงามตกแต่งแบบประหยัด รวมทั้งการประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ รวมทั้งมีการมอบรางวัลให้แก่ผู้ขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ที่มีอายุมากที่สุด กับอายุน้อยที่สุด ทั้งชายและหญิง

พล.อ.เดชา กล่าวว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับแจ้งจาก นายสมศักดิ์ พะเนียงทอง นายกเทศมนตรีตำบลทับไทร ว่าทางเทศบาลตำบลทับไทรได้จัดเตรียมลำไย ซึ่งเป็นผลไม้ชื่อดังอีกชนิดหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี มาแจกให้นักกีฬาที่บริเวณกองอำนวยการภายในสนามกอล์ฟชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ทฯ เพื่อให้นักกีฬานำกลับไปรับประทานหลังแข่งขันเสร็จ ล่าสุดมีนักปั่นจักรยานจากทีมต่าง ๆ ทั่วประเทศหลั่งไหลเดินทางเข้าสู่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี เพื่อมาฝึกซ้อมเส้นทางแข่งขันจริง โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ออกประกาศย้ำเตือนนักปั่นทุกคนให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ที่เข้มข้นของสมาคมกีฬาจักรยานฯ และจังหวัดจันทบุรี ซึ่งนักปั่นเละเจ้าหน้าที่ทุกคนจะต้องตรวจหาเชื้อด้วย ATK ก่อนเข้าพื้นที่จัดงานและก่อนการแข่งขัน รวมทั้งสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือด้วยแอลกอฮลล์ รักษาระยะห่าง และสแกน QR Code “ไทยชนะ” เพื่อเช็คอินก่อนเข้าสนาม และมาตรการพิเศษอื่น ๆ ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนด

Advertisement

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันวันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน รายการไทม์ไทรอัล ที่สนามกอล์ฟชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี เริ่มเวลา 09.00 น. โดยได้รับเกียรติจาก ดร.รัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดจันทบุรี ประธานในพิธี เส้นทางแข่งขันรอบละ 8.5 กม. รุ่นประชาชนชาย ปั่น 3 รอบ ระยะทางรวม 25.5 กม. / รุ่นทั่วไปหญิง, รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นอายุ 30-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-49 ปีชาย ปั่น 2 รอบ ระยะทางรวม 17 กม. / รุ่นยุวชนชาย, รุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย ปั่น 1 รอบ ระยะทาง 8.5 กม. นอกจากนี้มีการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา รายการดาวน์ฮิล ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ ระยะทางประมาณ 1 กม. เริ่มเวลา 10.00 น.

วันเสาร์ที่ 13 พฤศจิกายน เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา รายการครอสคันทรี่ ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ เริ่มเวลา 09.00 น. โดยได้รับเกียรติจาก นายประพิศ ญาณปัญญา นายอำเภอโป่งน้ำร้อน เป็นประธานในพิธี เส้นทางแข่งขันรอบละ 4.2 กม. แต่ละรุ่นจะลดหลั่นกันไป ตั้งแต่ 2-6 รอบ ส่วนช่วงบ่าย เวลา 15.00 น. เป็นกิจกรรมจักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ที่สนามกอล์ฟชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี ระยะทาง 11 กม.

วันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน รายการโรดเรซ สนามกอล์ฟชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี เริ่มเวลา 09.00 น. โดยได้รับเกียรติจาก นายประพิศ ญาณปัญญา นายอำเภอโป่งน้ำร้อน เป็นประธานในพิธี ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ในรุ่นทั่วไปชาย เวลา 13.00 น. ระยะทางรอบละ 8.5 กม. จำนวน 9 รอบ ระยะทางรวม 76.50 กม. / รุ่นทั่วไปหญิง, รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นอายุ 30-39 ปีชาย ปั่น 7 รอบ ระยะทาง 59.5 กม. / รุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นยุวชนชาย, รุ่นอายุ 40-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย ปั่น 4 รอบ ระยะทาง 34 กม.นอกจากนี้จะมีการแข่งขันประเภทเสือภูเขา รายการอีลิมิเนเตอร์ ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ เริ่มเวลา 08.00 น. โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ตั้งแต่ต้นจนจบการแข่งขัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image