‘มาโน่’ ซูฮกคุณภาพแข้ง ‘ช้างศึก’ บดชัย 2-1 ยกย่อง ‘มุ้ย’ นักเตะคนสำคัญ
หลังจบเกมที่ทัพนักเตะ “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย เฉือนชนะ ฟิลิปปินส์ 2-1 ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนรายการ “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020” รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอ นัดที่ 3 ที่สิงคโปร์ เนชั่นแนล สเตเดียม ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พร้อมกับคว้าชัย 3 นัดรวด ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศต่อไปได้สำเร็จ
มาโน โพลกิ้ง กุนซือทัพช้างศึก เปิดเผยว่า ยอมรับว่าเกมนี้ถือเป็นเกมที่ยากพอสมควร ในครึ่งแรกเราควบคุมสถานการณ์ได้ทั้งหมด และสิ่งต่างๆ เป็นเหมือนกับที่เราคุยกันไว้ก่อนเกม เราสร้างโอกาสทำประตูได้มากมาย และฟิลิปปินส์แทบไม่ได้สร้างความอันตรายเลยตั้งแต่เริ่มเกม จนมาโดนลูกตั้งเตะ เป็นเพราะพวกเขามีนักเตะที่เล่นลูกกลางอากาศได้ดีหลายคน และนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในครึ่งหลัง และเราพยายามโชว์ฟอร์มที่ดีออกมา
กุนซือช้างศึกกล่าวอีกว่า หลังสกอร์กลับมาเท่ากันที่ 1-1 เราพยายามเดินหน้าต่อไป และแสดงให้เห็นว่า ขุมกำลังของเรามีคุณภาพสูงมาก เราสร้างโอกาส จนมาได้จุดโทษ และธีรศิลป์ แดงดา ก็ยิงเข้าไป เป็น 3 คะแนนที่สำคัญมากๆ สำหรับเรา และเราได้ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศได้สำเร็จ ทำให้มีเวลาพัก เตรียมทีมมากขึ้นหลังจากนี้ เรามีความสุข มันไม่ง่าย และดีใจที่เราได้ 3 คะแนน
“หลังเกมที่แล้ว ผมเคยพูดถึง ธีรศิลป์ ไปแล้วว่า เขาคือนักเตะที่ดีที่สุดที่ผมเคยเจอในการเป็นโค้ช เขาเป็นกองหน้าที่จบสกอร์ได้ยอดเยี่ยม อย่างที่เห็นในประตูแรก ถือว่าเป็นประตูระดับโลกเลยก็ว่าได้ หวังว่ามุ้ยจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ และต้องชื่นชมในตัวมุ้ย หลังผ่านเกมแรกที่ มุ้ย ยิงไม่ได้ และโดนเปลี่ยนออก หลายคนตั้งคำถาม แต่ผมยังเชื่อมั่นในตัวเขาเสมอ เพราะเขาคือคนสำคัญ พอถึงเกมสำคัญ ที่ต้องตัดสิน มุ้ยก็แสดงให้เห็น”
มาโน่ กล่าวอีกว่า เกมในสายบี เป็นเกมสำคัญ ระหว่าง เวียดนาม กับ อินโดนีเซีย ไม่อยากคาดเดาว่าใครจะเป็นแชมป์กลุ่ม แต่จะไปดู ตอนนี้เราต้องมีสมาธิ เอาชนะเกมต่อไปให้ได้ เพื่อเป็นแชมป์กลุ่ม เราต้องวิเคราะห์คู่ต่อสู้ให้ดีที่สุด
ด้าน ธีรศิลป์ แดงดา กล่าวว่า 2 ประตูที่ทำได้ในเกมนี้ ถือเป็นวันที่ดีสำหรับผมวันหนึ่ง และมีความสุขมากๆ และที่มีความสุขมากที่สุดคือเราสามารถเก็บชัยชนะได้ และผ่านเข้ารอบต่อไป ผมมีความสุขทั้งการทำประตูและชัยชนะของทีม

