อนันตนา ซิวอันดับที่ 3 ศึกสควอช อินเตอร์เนชั่นแนล 2021 ที่พัทยา
“นัน” อนันตนา ประเสริฐรัตนกุล นักกีฬาสควอชสาวทีมชาติไทย ดีกรีเหรียญทองแดงซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ทำผลงานได้ดีที่สุด ซิวอันดับที่ 3 ประเภทหญิงเดี่ยว ในศึก “ไทยแลนด์ อินดิวิดวล สควอช อินเตอร์เนชั่นแนล แชมเปี้ยนขิพ 2021” ที่พัทยา
การแข่งขันสควอชรายการ “ไทยแลนด์ อินดิวิดวล สควอช อินเตอร์เนชั่นแนล แชมเปี้ยนขิพ 2021” ที่ห้องสควอช ศูนย์กีฬาโรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม มี 5 ชาติเข้าร่วมชิงชัย ได้แก่ ไทย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ประเภทเดี่ยว
ประเภทหญิงเดี่ยว นักกีฬาทีมชาติสาวไทยทำผลงานได้ดีที่สุดได้อันดับที่ 3 จาก “นัน” อนันตนา ประเสริฐรัตนกุล ดีกรีเหรียญทองแดงซีเกมส์ ปี 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ประเภททีม โดยแชมป์เป็นของ จาไมกา อาริบาโด (ฟิลิปปินส์) อันดับที่ 2 ชามิทา อานิยานันตัน (มาเลเซีย) อันดับที่ 3 วาชามิทารา ไดเนช (มาเลเซีย)
ส่วนนักกีฬาสคอชสาวไทยอีก 6 คนที่เหลือตกรอบแรกหมด ประกอบด้วย อริชญา ชูจิตต์, วริศรา ชูจิตต์, รัชนีพร เจริญสุข, ศุภากร งามประเสริฐ, กัญยารัตน์ ทุมมานาม, ณิชนันท์ บุญมาก
“นัน” อนันตนา ประเสริฐรัตนกุล เปิดเผยว่า เล่นกีฬาสควอชมา 20 ปี แล้ว รู้สึกดีใจมากที่ได้เหรียญทองแดงประเภทเดี่ยว เนื่องจากไม่ได้ฝึกซ้อมกีฬาสควอชเลย เพราะสนามซ้อมปิดมาเป็นระยะเวลา 6 เดือน จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพิ่งกลับมาฝึกซ้อมได้ 4 วันก่อนแข่ง สามารถเอาชนะอินโดนีเซีย และสิงคโปร์ มาได้ แต่มาแพ้มาเลเซียในรอบรองชนะเลิศ ได้อันดับที่ 3 อย่างไรก็ตาม ยังเหลือการแข่งขันประเภททีม ขอให้ได้อย่างน้อยเหรียญทองแดง
“หลังจากนี้ ยังเหลือการแข่งขันประเภททีม ซึ่งหลังจบการแข่งขันรายการนี้แล้วคงจะฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อเตรียมตัวแข่งเอเชี่ยนเกมส์ 2022 ที่ประเทศจีน ในปีหน้า ซึ่งมีการแข่งขันกีฬาสควอชด้วย โดยก่อนหน้านี้เคยแข่งเอเชี่ยนเกมส์ ที่อินโดนีเซีย ปี 2018 ซึ่งคู่แข่งในทวีปเอเชียจะน่ากลัวหลายชาติ คู่แข่งเก่งๆ ทั้งนั้น อย่างในอาเซียนมี มาเลเซีย ซึ่งเป็นอันดับ 1 ทั้งอาเซียน และเอเชีย ร่วมด้วย ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย ส่วนในทวีปเอเชียก็มี อินเดีย, ญี่ปุ่น, ฮ่องกง ก็จะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด”

ด้านประเภทชายเดี่ยว นักกีฬาทีมชาติไทยเข้าแข่งขันทั้งหมด 8 คน ได้แก่ ณัฎฐพัฒน์ ภีระศิลป์, อัครเดช อัครหิรัณยา, รวิพันธุ์ ลิ่มไพบูลย์, ณพชนก บูรณะกูล ตกรอบแรก ส่วน ณัฐกิตติ์ จิราสุวรรณ, รพีพงศ์ ลิ่มไพบูลย์, วริทธิ์พล กลิ่นสุนทร, อับบาส อับดุลเลาะ ตกรอบ 2
ส่วนแชมป์ตกเป็นของ เรย์มาร์ค เบกอร์เนีย (ฟิลิปปินส์) อันดับที่ 2 โรเบิร์ต การ์เซีย อันดับที่ 3 ซูนิล คูเมอร์ ซิลวาเนสัน (มาเลเซีย) และอาร์รอน จอน วิดจาจาเหลียง (สิงคโปร์)

