สองล้อเดินหน้าพัฒนาบุคลากร ส่งโค้ชอบรมกับยูซีไอ 3 นักปั่นซ้อมที่ศูนย์ฝึกโลก

สองล้อเดินหน้าพัฒนาบุคลากร ส่งโค้ชอบรมกับยูซีไอ 3 นักปั่นซ้อมที่ศูนย์ฝึกโลก

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินหน้าแผนพัฒนาบุคลาการ และยกระดับความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาขึ้นไปอีกระดับ โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนามาตรฐานกีฬาจักรยานไทยให้ขึ้นมายืนแถวหน้าของภูมิภาคเอเชียอย่างยั่งยืน ในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานที่ผ่านการอบรม และได้ไลเซนส์ระดับ 2 จากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ในประเภทถนนและลู่ จำนวน 2 คน คือ “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท และ ร้อยตำรวจเอก อดิศักดิ์ วรรณศรี ขณะนี้ทั้ง 2 คนได้รับการตอบรับจาก ยูซีไอ ให้เข้ารับการอบรมผู้ฝึกสอนระดับ 3 แล้ว โดยมีห้วงเวลาให้เลือกในเดือนมีนาคม, มิถุนายน และตุลาคมศกนี้

พล.อ.เดชา กล่าวว่า ทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ พิจารณาแล้วจะส่งทั้ง โค้ชวิสุทธิ์ และโค้ชอดิศักดิ์ เข้ารับการอบรมในหลักสูตรโค้ช ยูซีไอ ระดับ 3 ในเดือนตุลาคม นอกเหนือจากการส่งโค้ชทั้ง 2 คนนี้ ทางสมาคมฯ ได้แจ้งไปทาง ยูซีไอ ว่าหากยังมีที่นั่งว่าง เราก็พร้อมที่จะส่งผู้ฝึกสอนรุ่นใหม่ที่ผ่านการอบรมระดับ 2 มาแล้ว คือ กฤติกา ศิลาพัฒน์ ในประเภทเสือภูเขา และอัถร ไชยมาโย ในประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ เข้ารับการอบรม แต่หากไม่มีที่ว่างก็จะเป็นแคนดิเดตต่อไปของไทยในการยกระดับพัฒนาผู้ฝึกสอนระดับสูง ซึ่งการได้ไลเซนส์ระดับ 3 เท่ากับว่าจะเป็นผู้ฝึกสอนที่สามารถรับงานคุมทีมได้ทุกระดับของ ยูซีไอ ไม่ว่าจะเป็นทีมชาติหรือทีมอาชีพในโปรทัวร์หรือทีมอาชีพในการแข่งขันระดับอาชีพประเภทอื่นๆ ทั้งเสือภูเขา บีเอ็มเอ็กซ์

พล.อ.เดชา กล่าวอีกว่า ส่วนทางด้านผู้ตัดสินนั้น ประเทศไทยมีผู้ตัดสินระดับอีลิต เนชั่นแนล จำนวน 5 คน อยู่ระหว่างรอรอบการอบรมผู้ตัดสินนานาชาติ ที่ทาง “ยูซีไอ” จะเปิดอบรมเป็นระยะในแต่ละประเภทเพื่อขึ้นมาเสริมจากปัจจุบันที่เรามีผู้ตัดสินนานาชาติเหลือเพียงคนเดียว ในขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็จะขยายกรอบความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาควบคู่ไปกับการพัฒนาบุคลากรและนักกีฬาไทย จากเดิมที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ร่วมมือกับภาควิชากายภาพบำบัด คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นระยะเวลากว่า 5 ปี จนนักปั่นทีมชาติไทยประสบความสำเร็จทั้งในระดับซีเกมส์และเอเชี่ยนเกมส์แบบก้าวกระโดด

“สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำลังจะขยายกรอบความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา โดยเบื้องต้นบรรลุข้อตกลงกับทาง รศ.ดร.ศิริรัตน์ หิรัญรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหวและสุขภาพ คณะเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ในการเข้ามาดูแลนักกีฬาไทยรุ่นยุวชนและเยาวชนทางด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชีวกลศาสตร์, สรีระวิทยา, การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ไปจนถึงด้านโภชนาการและการรักษาอาการบาดเจ็บในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจากคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็จะยังคงดูแลนักกีฬาทีมชาติไทยชุดใหญ่แบบครบวงจรต่อไป” พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า ส่วนการพัฒนานักกีฬาทีมชาติไทยนั้น ในระยะสั้นก็จะส่งนักปั่นทีมชาติไทย ประกอบด้วย พูนศิริ ศิริมงคล และ จริญญา สืบจากถิ่น สองนักปั่นดาวรุ่งเสือภูเขา เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเตรียมตัวลงแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคม โดยจะเดินทางไปในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ จากนั้น โกเมธ สุขประเสริฐ นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ เจ้าของ 2 เหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ก็จะเดินทางไปสมทบในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ เพื่อเตรียมสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon