‘นอร์เวย์’ ครองเจ้าทองอลป. ฤดูหนาว สมัย 9 แชมป์เยอะสุดตลอดกาล
นอร์เวย์ครองเจ้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ได้เป็นสมัยที่ 9 ในประวัติศาสตร์ และเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน หลังเสร็จสิ้นการแข่งขันวันสุดท้าย เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์
ทัพนักกีฬานอร์เวย์คว้าไปได้ 16 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 13 เหรียญทองแดง ได้มากกว่าเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ถึง 2 เหรียญทอง นอกจากนั้น 16 เหรียญทองยังเป็นการคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว มากที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วย ส่วนอันดับ 2 เป็นเยอรมนี 12 เหรียญทอง 10 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง
ขณะที่เจ้าภาพได้ไป 9 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง จบอันดับที่ 3 ส่วนสหรัฐอเมริกาปิดฉากเป็นอันดับ 4 ได้ไป 8 เหรียญทอง 10 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง
เหรียญทองสุดท้ายของมหกรรมลุ้นกันที่ฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาย ฟินแลนด์แซงชนะ “แชมป์เก่า” รัสเซีย 2-1 คว้าเหรียญทองฮอกกี้น้ำแข็งชายครั้งแรกในประวัติศาสตร์
ส่วนพิธีปิดมีขึ้นที่สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงปักกิ่ง เจ้าภาพยังคงจัดการแสดงที่ตื่นตาตื่นใจส่งท้ายการแข่งขัน ก่อนจะส่งต่อให้เจ้าภาพครั้งต่อไป ในปี 2026 อย่างเมืองมิลานและเมืองคอร์ติน่า ประเทศอิตาลี รับหน้าเสื่อต่อไป


