‘ซิโก้’ มุ่งสมทบทีมฮองอันห์ ทำศึกใหญ่ดวลเวียตเทล แจงเหตุออกสตาร์ตฟอร์มฝืด
“โค้ชซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตยอดกุนซือทีมชาติไทย ซึ่งปัจจุบันไปทำหน้าที่เฮดโค้ชสโมสรฮองอันห์ ยาลาย ในศึกฟุตบอลวีลีก ประเทศเวียดนาม อัพเดตอาการหายป่วยโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ผลจตรวจล่าสุดไม่พบเชื้อ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม
ก่อนหน้านี้ โค้ชซิโก้ ถูกตรวจติดเชื้อโควิด-19 ก่อนเกมที่ ฮองอันห์ ยาลาย เกมบุกแพ้ ซองลัมห์ เหง่อ อันห์ 0-2 ในศึกวีลีก เมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา ทำให้ไม่สามารถคุมทีมข้างสนามได้ เข้าสู่กระบวนการกักตัว
จนกระทั่งเมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 มีนาคม โค้ชซิโก้ โชว์ผลตรวจแบบ ATK เป็นลบ ผ่านทางเฟซบุ๊ก Kiatisuk Senamuang ด้วยใบหน้าสดใส จิบกาแฟเวียดนาม ระบุข้อความว่า “ขอบคุณสำหรับกำลังใจจากทุกคนนะครับ Good morning. I’m fine Have a good day”
“โค้ชซิโก้” ซึ่งยังมีท่าทีอ่อนเพลียให้สัมภาษณ์ว่า ปกติทีมจะตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลอยู่เป็นระยะ ซึ่งวันก่อนแข่งขันกับ ซองลัมห์ ผลตรวจยังเป็นลบ แต่กลับมาที่พัก มีอาการไอ ครั่นเนื้อครั่นตัว ตอนเช้ารุ่งขึ้นวันที่ 6 มีนาคม จึงตรวจ ATK เอง ปรากฏว่าขึ้น 2 ขีด จึงแจ้งแพทย์ และเข้าสู่การกักตัว
เฮดโค้ชชาวไทยกล่าวอีกว่า ได้ยามารับประทานจนหมดวันที่ 10 มีนาคมพอดี ซึ่งตรวจช่วงเช้าไม่เจอเชื้อ สามารถออกไปได้ตามมาตรการของเวียดนาม และเดินทางกลับไปสมทบทีมทันที แต่ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกครั้ง เมื่อถึงจังหวัดยาลาย ถ้าไม่มีปัญหาก็คุมทีมพบ เวียตเทล ซึ่งถือเป็นเกมใหญ่ เป็นนัดสำคัญ แพ้ไม่ได้
“พอเจอเชื้อแล้วก็ยอมรับว่าเครียด เพราะก็ไม่รู้ว่าเป็นเชื้อชนิดไหน กังวลกับการแข่งขันด้วย ส่วนอาการนั้นก็ปวดหัว ครั่นเนื้อครั่นตัว ตอนนี้ไม่มีอาการแล้ว แต่ยังเพลียๆ เพราะนอนไม่เต็มอิ่ม เครียด แยกกักตัวคนเดียว เป็นประสบการณ์ใหม่ เดี๋ยวจะมีทำคลิปรีวิวมานำเสนอ” ซิโก้กล่าว
โค้ชซิโก้กล่าวถึงผลงานของ ฮองอันห์ ยาลาย ในช่วงต้นฤดูกาลศึกวีลีก 2022 ซึ่งออกสตาร์ตได้แย่ที่สุดของสโมสร โดยลงเตะ 3 นัด เสมอ 2 นัด และแพ้ 1 นัด มีเพียง 2 แต้มเท่านั้น และยังยิงไม่ได้ ยืนยันว่าเพิ่งเริ่มเท่านั้น และในปีนี้ทีมที่เจอกับฮองอันห์ ก็จะเน้นเหนียวแน่น และแต่ละคนก็คาดหวังกับผลงาน ซึ่งไม่เหมือนฤดูกาลก่อน
“ขณะเดียวกัน บรรดานักเตะทีมชาติเวียดนาม ก็ไม่ได้ซ้อมกับทีมมากนัก เมื่อวีลีกกลับมาเปิดแข่งอีกครั้ง เดือนกรกฎาคมจะเป็น ฮองอันห์ ที่เป็นของจริง” โค้ชซิโก้กล่าว
กุนซือฮองอันห์ ยาลาย กล่าวอีกว่า ตอนนี้ก็ต้องเตรียมตัวสำหรับเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก วันที่ 16 เมษายน-1 พฤษภาคม ที่นครโฮจิมินห์ด้วย คู่แข่ง ชุนบุค ฮุนได (เกาหลีใต้), โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส (ญี่ปุ่น) และซิดนีย์ เอฟซี (ออสเตรเลีย) แข็งหมดทุกทีม เป็นกรุ๊ปออฟเดธ จะทำอย่างไรให้ผลงานดีที่สุด ถือเป็นการวัดมาตรฐานฟุตบอลเวียดนาม
ทั้งนี้ ฮองอันห์ ยาลาย ทำผลงานในศึกวีลีก ฤดูกาล 2022 ลงเตะ 3 นัด เสมอ 2 นัด แพ้ 1 นัด มีเพียง 2 แต้มเท่านั้น และยังยิงประตูไม่ได้ โดยนัดต่อไปจะเปิดบ้านพบ เวียตเทล รองจ่าฝูงที่ชนะ 2 นัดรวด ในวันที่ 11 มีนาคม เวลา 17.00 น. โดยไม่มีแฟนบอลเข้าชมในสนาม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างหนักในเวียดนาม
สำหรับศึกฟุตบอลวีลีก ฤดูกาล 2022 จะแข่งขันกันในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ทิ้งท้ายก่อนพักยาวเกือบ 4 เดือน เปิดทางให้ทีมชาติเวียดนามเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย, การเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ เดือนพฤษภาคม และฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในเดือนมิถุนายน โดยวีลีกจะกลับมาเตะอีกครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคม

