‘โต๊ะเล็กไทย’ ประเดิมซีเกมส์บู๊ ‘เสือเหลือง’ กำชับไม่ประมาท ย้ำเป้าหมายป้องแชมป์
ฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ได้จัดพิธีจัดการแข่งขันฟุตซอลชายในศึกซีเกมส์ 2022 เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 โดยการแข่งขันฟุตซอล มีทั้งหมด 5 ชาติ ประกอบด้วย ไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, เมียนมา และมาเลเซีย ซึ่งจะแข่งแบบพบกันหมด และหาชาติที่ทำคะแนนได้มากที่สุด คว้าเหรียญทองไป
โดยโปรแกรมฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย ในซีเกมส์ วันที่ 11 พฤษภาคม มาเลเซีย พบ ไทย / วันที่ 16 พฤษภาคม ไทย พบ เมียนมา / วันที่ 18 พฤษภาคม อินโดนีเซีย พบ ไทย / วันที่ 20 พฤษภาคม ไทย พบ เวียดนาม
นายสุทิน บัวตูม ผู้จัดการทีมชาติไทย กล่าวหลังทราบผลแบ่งสายของทีมฟุตซอลชายที่มีเพียง 5 ทีมในการแข่งขันครั้งนี้ และเตะแบบพบกันหมดว่า โปรแกรมที่ออกมาก็ถือว่า ดีสำหรับทีมไทย ค่อยๆ ไล่ไปจากเบาไปหาหนัก และเหมือนกับเวียดนามก็วางโปรแกรมนัดสุดท้ายไว้ในการเจอกับไทยเปรียบเสมือนการชิงชนะเลิศ แต่อย่างไรก็ดี การที่เราได้ลงเเข่งขันในรายการ ชิงแชมป์อาเซียนก็จะเห็นได้ว่า ชาติในอาเซี่ยนก็ล้วนแล้วแต่มีการพัฒนา แม้เเต่เมียนมาร์ก็ถล่มออสเตรเลียและมีการพัฒนาฟอร์มการเล่น
“ทางอินโดนีเซียก็สร้างปัญหากับเราได้ตลอดซึ่งอินโดนีเซียทีมนี้เขาก็เตรียมมา 2 ปี ก่อนจะมีโค้ชใหม่ชาวอิหร่านแต่ผู้เล่นก็มีประสบการณ์เข้าขารู้ใจกันมานานพอสมควร ขณะที่เราเป็นทีมใหม่เด็กใหม่โค้ชใหม่ มีตัวเก๋าคอยประคองเล็กน้อยก็ต้องค่อยๆสร้างทีม ต้องพัฒนา งานนี้ก็จะไม่ง่ายแน่นอน แต่สุดท้ายเราก็ต้องป้องกันเหรียญทอง ต้องเต็มที่ไม่ประมาทเพื่อจะเอาเหรียญทองมาฝากพ่อแม่พี่น้องชาวไทยให้ได้”
ขณะที่การแข่งขันฟุตซอลหญิง มีทั้งหมด 5 ชาติ ประกอบด้วย ไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, เมียนมา และ มาเลเซีย โดยการแข่งขันจะแข่งแบบพบกันหมด และหาชาติที่ทำคะแนนได้มากที่สุดคว้าเหรียญทองไปเช่นกัน
โดยโปรแกรมฟุตซอลหญิง ทีมชาติไทย ในซีเกมส์ มีดังนี้ วันที่ 10 พฤษภาคม อินโดนีเซีย พบ ไทย / วันที่ 15 พฤษภาคม ไทย พบ เมียนมา / วันที่ 17 พฤษภาคม มาเลเซีย พบ ไทย / วันที่ 19 พฤษภาคม ไทย พบ เวียดนาม
พล.ต.ต.ดิเรก ปลั่งดี ผู้จัดการทีมฟุตซอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวหลังการแบ่งสายว่า สำหรับการแข่งขันแบบพบกันหมดเราก็ทราบมาก่อนเเล้ว ซึ่งลักษณะการแข่งขันแบบนี้ทีมหญิงไทยก็เจอมาตลอด ทีมหญิงไทยว่างเว้นจากการแข่งขันมานาน รวมถึงลีก จึงต้องเตรียมทีมล่วงหน้ายาวนานกว่า 3 เดือน ตั้งแต่เดือน มกราคม
“การเเข่งในซีเกมส์เวียดนามครั้งนี้ต้องป้องกันแชมป์เหรียญทองให้ได้อีกสมัยซึ่งคู่แข่งสำคัญคือ เวียดนามและอินโดนีเซีย โดยเรามีโค้ชใหม่คือ โค้ชถึก สุรพงษ์ พลายอยู่วงศ์ พร้อมทีมงานเข้ามาทำ และจะมีการเตรียมทีมทัวร์นาเมนต์ nsdf ฟุตซอล ที่พัทยา วันที่ 20 เมษายนนี้ เพื่อเตรียมทีมด้วย”

