หน้าแรก กีฬา กีฬาในประเทศ เปิดศึกเทควัน...

เปิดศึกเทควันโดช ยอง ซอก คัดตัวทีมชาติ ‘โค้ชเช’ รับทัพซีเกมส์ยังกดดันแต่มั่นใจคว้าทองได้ตามเป้า

23.04.22 | 12:41 น.

เปิดศึกเทควันโดช ยอง ซอก คัดตัวทีมชาติ ‘โค้ชเช’ รับทัพซีเกมส์ยังกดดันแต่มั่นใจคว้าทองได้ตามเป้า

มุน ซึง-ฮย็อน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย พร้อมด้วย ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ร่วมเป็นประธานเปิดการแข่งขัน “เอ็นเอสดีเอฟ เช ยอง ซอก อาร์เอสยู เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ 2022” เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่มหาวิทยารังสิต โดยมีนักกีฬาร่วมแข่งขันกว่า 600 คน

ดร.สุปราณีกล่าวว่า กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติเปิดกว้างสันบสนุนทุกสมาคมกีฬาเพื่อพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ ในทุกมหกรรมนานาชาติ สำหรับเทควันโดเป็นกีฬาระดับเอ+ เพราะประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ 2020 เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งกองทุนได้สนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการแข่งขันรายการนี้ด้วย เชื่อว่าจะสามารถสร้างนักกีฬาเสริมให้กับสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยต่อไปได้

“ขอฝากถึงทุกสมาคมกีฬาในการทำแผนขอสนับสนุน ในเดือนมิถุนายนนี้ จะมีการพิจาณางบประมาณของปี พ.ศ.2566 อยากให้ทุกสมาคมเสนอแผนจัดการแข่งขันในการพัฒนากีฬาของตัวเองให้ดีที่สุด กองทุนและ กกท.จะร่วมกันพิจารณาให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่” ดร.สุปราณีกล่าว

“โค้ชเช” นายชัชชัย ชเว หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย กล่าวว่า หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง เทควันโดจะมีแมตช์แข่งขันระดับนานาชาติมากขึ้น ทั้งยุวชน เยาวชนและประชาชน ต้องยอมรับว่านักกีฬาที่เก็บตัวในแคมป์ทีมชาติยังไม่เพียงพอ จำเป็นต้องคัดตัวมาเสริมทีมให้มากขึ้น ซึ่งรายการนี้ เป็นหนึ่งในทัวร์นาเมนต์สำคัญที่จะให้ผู้ชนะในแต่ละรุ่น ได้ไปคัดตัวทีมชาติอีกรอบหนึ่ง เพื่อก้าวเข้าสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติต่อไป

โค้ชเชกล่าวอีกว่า จากการที่นักกีฬาทีมชาติทีมชาติที่ได้ไปแข่งขันที่ประเทศเวียดนามและประเทศสเปนก่อนหน้านี้ พบว่ายังมีความกดดันและตื่นเต้นมาก แต่เชื่อว่าในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคมนี้ ทุกคนจะรับมือกับความกดดันได้ดีขึ้น จากประสบการณ์ที่ผ่านสังเวียนนานาชาติกันมาแล้ว และจะทำเหรียญทองได้ตามเป้าหมายแน่นอน

Advertisement

นายธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดฯ กล่าวว่า ในซีเกมส์ครั้งนี้ จากการที่เจ้าภาพสามารถส่งได้ทุกรุ่น ชาย 7 คน หญิง 7 คน และคู่แข่งส่งได้ชาย 5 คน หญิง 5 คน ทำให้เวียดนามได้เปรียบคู่แข่งทุกชาติ และมีโอกาสครองเจ้าเหรียญทองเทควันโดมากกว่าชาติอื่น แต่ไทยยังมีเป้าหมายเหมือนเดิม จะสู้เพื่อรักษาเจ้าเหรียญทองในกีฬานี้ให้ได้อีกสมัย

ศึกใหญ่ – มุน ซึง-ฮย็อน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย พร้อมด้วย ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ร่วมเป็นประธานเปิดการแข่งขัน “เอ็นเอสดีเอฟ เช ยอง ซอก อาร์เอสยู เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ 2022” เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่มหาวิทยารังสิต