10 ทีมชั้นนำร่วมศึกยัดห่วงอาชีพ ‘ทีบีแอล 2022’ ชิงโควต้าคัดสโมสรโลก

10 ทีมชั้นนำร่วมศึกยัดห่วงอาชีพ ‘ทีบีแอล 2022’ ชิงโควต้าคัดสโมสรโลก

สมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทยเตรียมจัดการแข่งขันไทยแลนด์ บาสเกตบอลลีก หรือ “ทีบีแอล 2022” ระหว่างวันที่ 25 มิถุนายน-24 สิงหาคม ภายใต้มาตรการป้องกันการระบาดโควิด-19 โดยมี 10 สโมสรชั้นนำของประเทศร่วมชิงชัย ชิงเงินรางวัลรวม 4,000,000 บาท ซึ่งทีมแชมป์จะได้รับสิทธิเป็นตัวแทนประเทศไทยไปเข้าร่วมการแข่งขันบาสเกตบอล ชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2022 ในช่วงปลายปี เพื่อควอลิฟายไปเข้าร่วมศึกบาสเกตบอล ชิงแชมป์สโมสรโลกต่อไป

นายทัศน์ไชย ศันสนะพิทยากร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทย เปิดเผยว่า การแข่งขันไทยแลนด์ บาสเกตบอลลีก หรือ “ทีบีแอล 2022” จัดขึ้นเพื่อหวังที่จะพัฒนากีฬาบาสเกตบอลอาชีพของประเทศไทย โดยเป็นการเปิดโอกาสให้สโมสรในไทยได้ไปต่อยอดทำการแข่งขันในระดับเอเชียและระดับโลกต่อไปได้ เนื่องจากทางทีบีแอลได้รับโควต้าจากทางสหพันธ์กีฬาบาสเกตบอลนานาชาติ หรือฟีบ้า ให้ทีมแชมป์ของรายการ ได้มีโอกาสไปเข้าร่วมการแข่งขันบาสเกตบอล ชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2022 ในช่วงปลายปีเพื่อควอลิฟายไปเข้าร่วมศึกบาสเกตบอล ชิงแชมป์สโมสรโลกต่อไป ซึ่งทางฟีบ้าได้ให้ความไว้วางใจมาตรฐานที่ทางสมาคมจัดแมตช์ระดับนานาชาติมาตลอดที่ผ่านมา

นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทยยังกล่าวถึงความพิเศษสำหรับทีบีแอลในปีนี้อีกด้วยว่า ในปีนี้ทั้ง 10 สโมสรที่เข้าร่วมแข่งขันจะได้รับสิทธิในการดราฟต์นักกีฬาระดับโลกที่มาลงทะเบียนในการดราฟต์ของทีบีแอลซึ่งมีทั้งหมดจำนวน 55 คนจากหลากหลายประเทศทั่วโลกให้เข้าร่วมได้สโมสรละ 2 ทีม ซึ่งมีนักกีฬาชั้นนำของโลกมากมายจากทั้งสหรัฐอเมริกา, สเปน, ไนจีเรีย, แอฟริกาใต้ และอีกมากมาย โดยในจุดนี้เป็นความพิเศษที่ห่างหายไปถึง 2 ปีจากสถานการณ์โควิดระบาดวิดที่ต่างชาติไม่สามารถมาร่วมได้ ทั้งหมดที่กำลังจะเกิดขึ้นถือเป็นกำไรของผู้ชมและแฟนๆ กีฬาบาสไทย อีกทั้งยังจะเป็นการพัฒนาศักยภาพของนักบาสไทยที่จะได้ลงแข่งขันร่วมกับนักกีฬาบาสระดับโลกด้วย

นอกจากนี้ นายทัศน์ไชยยังกล่าวต่ออีกว่า ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างคือทีบีแอลในปีนี้จะกระจายการแข่งขันออกไปสู่ภูมิภาคต่างจังหวัดของไทย โดยในรอบแรกทั้ง 10 สโมสรจะเดินทางไปแข่งขันสนามกลาง 3 จังหวัด ประกอบด้วย ยิมเนเซี่ยมสนามกีฬากลาง 4,000 ที่นั่ง จ.สุพรรณบุรี, โรงยิมองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี และ ร.ร.แก่นนครวิทยาลัย จ.ขอนแก่น รวมทั้ง เอฟบีเอ หรือ ร.ร.ไทยบริหารธุรกิจ ก่อนที่ช่วงโค้งสุดท้ายจะกลับมาแข่งขันที่กรุงเทพฯ นั่นคือสนามกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ซึ่งในจุดนี้ก็เพื่อเป็นการโปรโมต และปลุกกระแสกีฬาบาสเกตบอลของไทยให้ออกไปยังทั่วภูมิภาคของประเทศหลังจากที่สถานการณ์ของโควิดเริ่มทุเราลง โดยแต่ละสโมสรก็จะปรับชื่อทีมให้เป็นตัวแทนของพื้นที่ภูมิลำเนาที่สังกัดอยู่ด้วย

“ผมคาดหวังว่าศึกทีบีแอลปีนี้จะทำให้กีฬาบาสเกตบอลในประเทศไทยกลับมาตื่นตัวมากขึ้นต่อเนื่องจากกระแสผลงาน 2 เหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนามที่ทัพบาสเกตบอลทีมชาติไทยคว้ามาได้ล่าสุด อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้แต่ละจังหวัดที่เดินทางไปจัดการแข่งขันได้มีเงินสะพัดมากขึ้นจากการที่ผู้คนจะมาเที่ยวชม มาจับจ่ายใช้สอย ซึ่งในแต่ละสนามผู้ชมสามารถเข้าไปรับชมได้ฟรี และถ้ากระแสตอบรับดี ปีหน้าก็จะมีการขยายจำนวนสนามต่างจังหวัดมากขึ้น

สำหรับแฟนบาสเกตบอลที่ไม่สามารถเดินทางไปชมเกมในสนามได้ก็ยังสามารถรับชมเกมทุกคู่การแข่งขันได้ทาง Facebook Live ที่ เพจ Thailand Basketball League หรือจะเป็นช่องทาง Youtube Live ที่ Channel : TBA BOARDCAST รวมทั้งเกมถ่ายทอดสดจากทางช่อง ‘T Sports 7’ โดยออกอากาศผ่านระบบโทรทัศน์ดาวเทียมและเคเบิล และโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล ทางช่องหมายเลข 7” นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทย กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ รายชื่อ 10 สโมสรที่เข้าร่วมการแข่งขันไทยแลนด์ บาสเกตบอลลีก หรือ “ทีบีแอล 2022” ระหว่างวันที่ 25 มิถุนายน-24 สิงหาคม ประกอบด้วย ทุ่งครุ ไฮ-เทค (แชมป์เก่า), นนทบุรี ไทยเครื่องสนาม (รองแชมป์เก่า), แบงค็อก ไทเกอร์ส สไนเปอร์ (อันดับ 3 ครั้งที่แล้ว), ขอนแก่น แรปเตอร์ส (อันดับ 4 ครั้งที่แล้ว), บ้านบึง เดวิล เรย์ส, สมุทรปราการ ชูต อิท, ปราจีนบุรี เจ้าพระยา ธันเดอร์ส, สุพรรณบุรี สวู, ปทุมธานี แอร์ฟอร์ซ และราชบุรี ที-เร็กซ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon