‘ก้องศักด’ หวังทัพพาราไทยรักษาระดับ ยกเจ้าภาพอินโดนีเซียครองเจ้าอาเซียน

‘ก้องศักด’ หวังทัพพาราไทยรักษาระดับ ยกเจ้าภาพอินโดนีเซียครองเจ้าอาเซียน

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ต้องขอบคุณทางอินโดนีเซีย เจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการ อาเซียน พาราเกมส์ ครั้งที่ 11 “โซโล 2022” ที่ได้ดำเนินการอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้กับทัพนักกีฬาไทย โดยมีระบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพที่ดีพอสมควร และถือว่าทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสถานที่พัก อาหารการกิน และการจัดการต้อนรับของเจ้าภาพที่ทำได้ดี แต่ก็อาจจะมีส่วนหนึ่งที่ทำให้ทัพนักกีฬาไทยเกิดปัญหาความลำบากก็คือ ความไม่แน่นอนเรื่องโปรแกรมการแข่งขันที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ้าง ซึ่งทำให้เราต้องทำงานหนักขึ้น

ดร.ก้องศักด กล่าวอีกว่า สำหรับศึกอาเซียน พาราเกมส์ครั้งนี้ ต้องยอมรับว่าความได้เปรียบของเจ้าภาพจะมีอยู่ทุกรูปแบบอยู่แล้ว เพราะการที่อินโดนีเซียได้เป็นเจ้าภาพ ทำให้เขามีการเตรียมตัว มีความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อม และมีความพร้อมในทุกๆ อย่าง รวมถึงเรื่องของการเลือกอีเวนต์ชิงชัยต่างๆ อีกทั้งต้องอย่าลืมว่าอินโดนีเซียมีประชากรหลายร้อยล้านคน ขณะที่ประชากรคนพิการ และนักกีฬาคนพิการก็มีเป็นตัวเลือกเยอะมาก โดยถือว่าเป็นสิ่งที่ความสำคัญต่อสังคมของอินโดนีเซียสูงมากกับการที่พวกเขาต้องการจะเป็นเจ้าเหรียญทอง ดังนั้น ทัพไทยควรจะต้องรักษาระดับมาตรฐานของเราเอาไว้ในการชิงชัย

“เราสามารถที่จะแข่งกับเจ้าภาพอินโดนีเซียเขาได้ ในหลายชนิดกีฬาเรายังเหนือกว่าเขา แต่ยอมรับว่าในจำนวนเหรียญรวมต่างๆ ผมไม่อยากให้เราตั้งเป้าว่าเราจะต้องชนะเป็นอันดับที่ 1 ครองเจ้าเหรียญทอง เพราะอินโดนีเซียมีความได้เปรียบอยู่เยอะ แต่อยากขอให้เราดูชนิดกีฬาที่เราต่อยอดไปสู่ความสำเร็จในพาราลิมปิก ซึ่งกีฬาสำคัญที่เราเคยอยู่ในระดับโลกผมก็อยากให้เรารักษาระดับเอาไว้ นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายชนิดกีฬาที่เราเป็นรอง แต่ต่อสู้กับอินโดฯได้อย่างสูสีอีกด้วย” ผู้ว่าการ กกท.กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image