‘ปาเกียว’ต้อน’วาร์กัส’ชนะคะแนนเอกฉันท์ – แบ่งรับแบ่งสู้โอกาสขึ้นไฟต์ล้างตา’เมย์เวทเธอร์’

6.11.16 | 15:31 น.

แมนนี่ ปาเกียว อดีตแชมป์มวยโลก 8 รุ่นคนแรกและคนเดียวของโลกชาวฟิลิปปินส์ ทวงเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวตขององค์กรมวยโลก (ดับเบิลยูบีโอ) คืนมาได้สำเร็จ หลังเอาชนะคะแนนเอกฉันท์ เจสซี่ วาร์กัส แชมป์โลกชาวอเมริกัน ในการชกชิงเข็มขัดแชมป์โลก ที่โธมัส แอนด์ แม็ค เซ็นเตอร์ รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น นับเป็นการครองเข็มขัดแชมป์โลกเส้นนี้ครั้งที่ 3 ของปาเกียวแล้ว และสถิติการชกปัจจุบันของปาเกียวเป็นชนะ 59 ครั้ง (ชนะน็อก 38 ครั้ง) แพ้ 6 เสมอ 2

ทั้งนี้ เจ้าของฉายา “แพ็คแมน” ประกาศแขวนนวมหลังเอาชนะทิโมธี แบรดลีย์ เมื่อเดือนเมษายน และหันไปเอาดีด้านการเมือง แต่หลังได้รับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกแล้ว ก็ตัดสินใจกลับมาชกมวยอีกครั้ง โดยไฟต์นี้ ปาเกียวยังไม่มีวี่แววว่าจะสนิมเกาะ อาศัยการชกอย่างเป็นระบบ เก็บแต้มจากวาร์กัสซึ่งรูปร่างสูงใหญ่กว่าได้ดี โดยเฉพาะในยกที่ 2 ซึ่งส่งคู่ชกชาวอเมริกันลงไปกองให้กรรมการนับได้ ท่ามกลางเสียงเชียร์ของแฟนมวย 16,132 คนในสนาม และกรรมการ 2 คนให้ปาเกียวชนะ 118-109 ส่วนอีกคนให้ชนะ 114-113

ภายหลังการแข่งขัน ปาเกียวกล่าวว่า ไฟต์นี้พยายามเต็มที่ที่จะเอาชนะน็อกวาร์กัสให้ได้ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ประมาทเวลาเข้าคลุกวงใน เพราะรู้ดีว่าคู่แข่งหมัดหนัก รู้สึกดีใจมากที่คว้าชัยชนะมาได้ ไฟต์นี้ได้ส่งเทียบเชิญฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ คู่ปรับเก่ามาชมการแข่งขันแถวหน้าด้วย ส่วนเรื่องโอกาสขึ้นชกล้างตากับเมย์เวทเธอร์หลังแพ้คะแนนในไฟต์หยุดโลกเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2015 นั้น คงต้องดูกันอีกที

ส่วนบ๊อบ อารัม โปรโมเตอร์ของปาเกียว กล่าวว่า อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เมย์เวทเธอร์แขวนนวมไปแล้ว และทุกคนต้องเคารพการตัดสินใจดังกล่าว

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ ไปชมการชกของปาเกียว
ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ ไปชมการชกของปาเกียว

ด้านการชกชิงตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นฟลายเวตของดับเบิลยูทีโอที่ว่างอยู่ ซู ชิหมิง อดีตเหรียญทองโอลิมปิกชาวจีนวัย 35 ปี เอาชนะคะแนนเอกฉันท์ ขวัญพิชิต วันทรงชัยยิม นักชกชาวไทย 120-107, 120-107 และ 119-118 ซึ่งภายหลังการแข่งขัน ซู ชิหมิง กล่าวว่า ตอนนี้ฝันเป็นจริงแล้ว เพราะได้เป็นแชมป์โลกมวยสากล แชมป์โลกมวยอาชีพ และแชมป์โอลิมปิก

Advertisement

ส่วนขวัญพิชิตแพ้ให้ซู ชิหมิง 2 ไฟต์ติดต่อกัน หลังจากแพ้คะแนนเอกฉันท์ให้นักชกจีนที่มาเก๊าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว