ก.กีฬา-กกท. จับมือ คอนซาโดเล่ ดันแข้งเยาวชนไทย บุกเทสต์ฝีเท้าถิ่นซามูไร

ก.กีฬา-กกท. จับมือ คอนซาโดเล่ ดันแข้งเยาวชนไทย บุกเทสต์ฝีเท้าถิ่นซามูไร

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมกับสโมสรฟุตบอลคอนซาโดเล่ ซัปโปโร ทีมชั้นนำแห่งศึกเจลีก 1 ประเทศญี่ปุ่น จัด “โครงการสร้างโอกาสให้นักกีฬาเยาวชนสู่การแข่งขันกีฬาอาชีพในระดับนานาชาติ ต่อยอดสู่ความสำเร็จในระดับนานาชาติ” นำตัวแทนนักเตะเยาวชนไทย ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่โครงการ Excellent Center และได้รับฝึกฝน พัฒนาทักษะแล้ว ได้มีโอกาสไปทดสอบฝีเท้าที่ประเทศญี่ปุ่น ณ ศูนย์ฝึกซ้อมของสโมสรคอนซาโดเล่ ซัปโปโร

กิจกรรมในครั้งนี้มีตัวแทนนักกีฬาร่วมเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น จำนวน 22 คน พร้อมกับ “โค้ชโชค” นายโชคทวี พรหมรัตน์ ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในวันที่ 27 สิงหาคม-11 กันยายนนี้ ซึ่งได้จัดงานแถลงข่าวเป็นการพูดคุยเสวนาในประเด็นหัวข้อ “เสวนาฟุตบอลเยาวชนไทย ทดสอบฝีเท้าไกลในต่างแดน” โดยผู้ร่วมการพูดคุย และเสวนา มีรายละเอียดดังนี้

นายณัฐพล อันตรเสน ผู้อำนวยการกองส่งเสริมพัฒนากีฬาอาชีพ กกท. ร่วมพูดคุยและตอบคำถามสรุปใจความว่า โครงการนี้ถือเป็นการดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กกท. มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพ และเพิ่มจำนวนของนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ จุดเริ่มต้นของโครงการคือ เราเล็งเห็นความสำคัญ และศักยภาพของกีฬาฟุตบอลในการพัฒนาให้เป็นกีฬาอาชีพ และการสร้างรายได้ในระดับนานาชาติ จึงจัดโครงการ Excellent Center ขึ้น และคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการจาก Youth League เพื่ออบรม ฝึกฝนทักษะ และพัฒนาต่อยอดนักกีฬาเยาวชนให้กลายเป็นนักกีฬาอาชีพ

“จากที่ดำเนินโครงการมา มีผู้เข้าร่วมโครงการกว่า 95 เปอร์เซ็นต์แล้ว ที่ก้าวเข้าสู่วงการฟุตบอลอาชีพ และได้มีการเซ็นสัญญาในไทยลีกกับสโมสรต่างๆ เรียบร้อยแล้ว และในครั้งนี้เป็นการพัฒนาต่อยอดในระดับที่เป็นสากลมากขึ้น โดยร่วมมือกับสโมสรฟุตบอลคอนซาโดเล่ ซัปโปโร ซึ่งเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีชื่อเสียงจากประเทศญี่ปุ่น สร้างโอกาสให้นักกีฬาฟุตบอลเยาวชน ที่เข้าร่วมโครงการ Excellent Center จะได้เข้าร่วมเก็บตัวฝึกซ้อม ที่ศูนย์ฝึกซ้อมของสโมสร ณ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาความสามารถสู่มาตรฐานระดับสากลต่อไป รวมถึงเป็นประสบการณ์การทดสอบฝีเท้าของนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนไทย แสดงศักยภาพของนักกีฬาฟุตบอลชาวไทยสู่สายตาชาวต่างชาติอีกด้วย”

Advertisement

นอกจากนี้ ยังมี “โค้ชกิ๊ฟ” นายปกาศิต แสนสุข ตัวแทนผู้ฝึกสอนนักกีฬาโครงการ Football Excellent Center ร่วมพูดคุยถึงแนวทางการฝึกสอน การพัฒนา และการคัดเลือกนักกีฬาในโครงการที่ผ่านมา สรุปใจความว่า โครงการ Excellent Center คัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการตั้งแต่รุ่นเยาวชน นำมาเข้าร่วมการวางแผนทั้งทางด้านทักษะ และโภชนาการ รวมถึงปลูกฝังด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาให้กับผู้เข้าร่วมโครงการตั้งแต่อายุ 13 ปี และมีการเก็บสถิติทั้งด้านความสูง น้ำหนัก มวลกล้ามเนื้อ ของนักกีฬาฟุตบอลทุกๆ ปี เพื่อติดตามและประเมินพัฒนาการในแต่ละช่วงอายุ

“ผมเล็งเห็นความสำคัญของการไปฝึกที่ต่างประเทศ โดยโครงการนี้ได้เคยนำนักกีฬาฟุตบอลไปฝึกกับสโมสรโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ มาแล้ว และได้เห็นถึงแนวทางการฝึกสอน ระเบียบวินัย รวมถึงปลูกฝังความคิดแบบนักกีฬามืออาชีพ และทักษะการเล่นต่างๆ ซึ่งเราได้นำกลับมาปฏิบัติ เพื่อสู่การเป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพต่อไป การเดินทางไปญี่ปุ่นในครั้งนี้ก็ถือเป็นการเก็บประสบการณ์ในการทดสอบฝีเท้าด้วยเช่นกัน”

Advertisement

สำหรับตัวแทนนักกีฬาที่ได้รับการคัดเลือกให้เดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น จำนวน 5 ท่าน ได้แก่ ทินวัตร ทำนา จากสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด, กุลวัต หัสถาพันธ์ จากสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด, อาณาภัทร นาคงาม จากสโมสรทรู แบ็งคอก ยูไนเต็ด, พชรพล ดวงมาลา จากสโมสรกรุงเทพคริสเตียน และวงศธร วินทไชย จากสโมสรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เข้าร่วมงานแถลงข่าวครั้งนี้ด้วย โดยแต่ละคนได้ร่วมบอกเล่าเรื่องราว ความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมโครงการ รวมถึงโอกาสและประสบการณ์ที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image