หน้าแรก กีฬา กีฬาในประเทศ บีเอ็มเอ็กซ์ไ...

บีเอ็มเอ็กซ์ไทยยึดหัวตารางแต้มโอลิมปิก – ทีมชายรั้งอันดับ 2 ส่วนทีมหญิงผงาดที่ 1

25.08.22 | 15:56 น.

บีเอ็มเอ็กซ์ไทยยึดหัวตารางแต้มโอลิมปิก – ทีมชายรั้งอันดับ 2 ส่วนทีมหญิงผงาดที่ 1

 

 

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากที่นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทยทำผลงานยอดเยี่ยมในการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์เอเชีย 2022 และการแข่งขัน “มาเลเซีย บีเอ็มเอ็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล เรซ 2022” ที่เมืองนิไล ประเทศมาเลเซีย เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย “เจ้าเอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ คว้า 2 เหรียญทอง ในรุ่นประชาชนชาย, “น้องฟ้า” ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร ได้ 2 เหรียญทองแดง ในรุ่นประชาชนหญิง และ บวรพิตร นิลสนธิ ได้อีก 1 เหรียญทองแดง ในรุ่นเยาวชนชาย ส่งผลให้ทีมชาติไทยมีคะแนนสะสมเป็นกอบเป็นกำ โดยเฉพาะในคะแนนสะสมคัดโอลิมปิกเกมส์ 2024 คะแนนทีมชาติไทยพุ่งขึ้นสู่ระดับหัวแถวทันที

พล.อ.เดชา กล่าวว่า จากการจัดอันดับคะแนนสะสมคัดโอลิมปิกเกมส์ 2024 ล่าสุดของ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในประเภทชาย คะแนนทีมชาติไทยขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ในตารางคะแนนสะสม มี 547 คะแนน จากผลงานของ “เจ้าเอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ 300 คะแนน, “เจ้าฮีม” สมคิด ฮาระตะวัน 191 คะแนน และ นายบวรพิตร นิลสนธิ ในรุ่นเยาวชนชาย เสริมอีก 56 คะแนน ขณะที่อันดับ 1 ของตารางเป็นทีมชาติอินโดนีเซีย มี 644 คะแนน ส่วนประเภทหญิง คะแนนทีมชาติไทยขึ้นเป็นอันดับ 1 ในตารางคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ โดยมี 461 คะแนน จาก “น้องฟ้า” ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร 222 คะแนน จาก วรัญญา แซ่แต้ 191 คะแนน และ กนกรัตน์ ฤทธิเดช ในรุ่นเยาวชนหญิงเสริมอีก 48 คะแนน โดยมีทีมชาติมาเลเซียตามมาเป็นอันดับ 2 มี 426 คะแนน

 

Advertisement

 

พล.อ.เดชา กล่าวอีกว่า เส้นทางการเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์ 2024 ยังคงอีกยาวไกล เนื่องจากจะต้องเก็บคะแนนไปจนถึงวันที่ 4 มิถุนายน 2567 ซึ่งคะแนนส่วนใหญ่จะอยู่ที่การแข่งขันรายการใหญ่ของยูซีไอ ประกอบด้วย “เวิลด์ คัพ ซูเปอร์ครอส” ที่จัดขึ้นฤดูกาลละ 6-8 สนาม และศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์โลก “เวิลด์ แชมเปี้ยนชิป” อีกสองครั้งในปี 2566 และ 2567 ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ และร็อคฮิล ในรัฐเซาท์แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ตามลำดับ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าทั้ง เวิลด์คัพ และชิงแชมป์โลก โอกาสที่นักปั่นไทยจะเก็บคะแนนได้เป็นกอบเป็นกำนั้นยากมาก เนื่องจากนักปั่นในภาคพื้นยุโรป อเมริกาและออสเตรเลียมีมาตรฐานสูงมาก แต่ก็ยังมีลุ้นเก็บคะแนนอีกในศึกบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในปี 2566 และที่ไทยจะขอเป็นเจ้าภาพในปี 2567

“ขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ก็จะยื่นขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับนานาชาติในคลาส C1 เพื่อเปิดโอกาสให้นักปั่นไทยได้เก็บคะแนนสะสมคัดโอลิมปิกเกมส์อีกทางหนึ่ง โดยในปี 2566 จะจัดการแข่งขัน C1 คู่ขนานไปกับการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทยจำนวน 3 สนาม นอกจากนี้สมาคมฯ ก็จะยื่นขอเป็นเจ้าภาพจัดศึกบีเอ็มเอ็กซ์ เวิลด์ คัพซู เปอร์ครอส โดยจะใช้สนามบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง ที่อยู่ภายในสวนกีฬากมล ของบริษัท เอฟบีที ย่านสุวินทวงศ์ ซึ่งเป็นสนามที่ได้มาตรฐานระดับโลก โดยกำหนดไว้ว่าจะเป็นในช่วงต้นปีหรือไม่เกินเดือนพฤษภาคม 2567 หรือฤดูกาล 2024 ก่อนที่จะสิ้นสุดช่วงเวลาคัดโอลิมปิกเกมส์ 2024 ในเดือนมิถุนายน” พล.อ.เดชา กล่าว

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกต้นแบบ” กล่าวอีกว่า สำหรับความพร้อมในการจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ รายการ “แทร็ก เอเชีย คัพ 2022” และรายการฉลองครบรอบ 62 ปี สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ระหว่างวันที่ 26-30 สิงหาคม ที่เวลโลโดรม สนามกีฬาแห่งที่ 2 โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี ล่าสุด นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ได้สั่งการให้หน่วยงานต่าง ๆ เตรียมความพร้อมเอาไว้สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นสนามแข่งขันที่มีการมอบหมายให้ ผอ.สมจิต บุญคงเสน ผู้อำนวยการโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี และคณะทำงานดำเนินการจัดเตรียมสถานที่อย่างสวยงาม ขณะที่นักกีฬาชาติต่าง ๆ ที่มาร่วมแข่งขันก็ชื่นชอบอาหารไทยที่ทางโรงแรมที่พักจัดเอาไว้ให้ รวมทั้งการดูแลต้อนรับอย่างอบอุ่น ทำให้นักกีฬาต่างชาติเกิดความประทับใจเป็นอย่างมาก

พล.อ.เดชา กล่าวว่า ด้านพิธีเปิดการแข่งขัน วันที่ 26 สิงหาคม เวลา 14.00 น. ที่โลโดรม สนามกีฬาแห่งที่ 2 โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี ได้รับเกียรติจาก นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี มาเป็นประธาน พร้อมกันนี้ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ ได้มอบหมายให้ อมาจิต ซิงห์ กิล กรรมการบริหาร ยูซีไอ และรองประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย ชาวมาเลเซีย เดินทางมาร่วมเป็นสักขีพยาน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ในจังหวัดสุพรรณบุรี จะมาร่วมในพิธีด้วย หลังจากนั้น “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นทีมชาติไทยจะลงชิงชัยใยรายการคีริน รุ่นประชาชนชาย ขณะที่ “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ จะลงแข่งขันรายการอิลิมิเนชั่น รุ่นประชาชนหญิง แฟน ๆ จักรยานสามารถเข้าชมการแข่งขันในสนามฟรี และสามารถติดตามชมการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ตลอดการแข่งขัน

สำหรับโปรแกรมการแข่งขัน วันที่ 26 สิงหาคม เริ่มเวลา 08.00 น. มีชิง 12 เหรียญทอง ประกอบด้วย พอยต์เรซ 20 กม. รุ่นเยาวชนชาย, พอยต์เรซ 16 กม. รุ่นเยาวชนหญิง, ทีมเปอร์ซูต รุ่นประชาชนชาย, ทีมเปอร์ซูต รุ่นประชาชนหญิง, ทีมเปอร์ซูต รุ่นเยาวชนชาย, ทีมเปอร์ซูต รุ่นเยาวชนหญิง, คีริน รุ่นประชาชนชาย, คีริน รุ่นประชาชนหญิง, คีริน รุ่นเยาวชนชาย, คีริน รุ่นเยาวชนหญิง, อิลิมิเนชั่น รุ่นประชาชนหญิง, อิลิมิเนชั่น รุ่นเยาวชนหญิง ส่วนพิธีเปิดการแข่งขันจะมีขึ้นเวลา 14.00 น.

วันที่ 27 สิงหาคม เริ่มเวลา 08.00 น. มีชิง 6 เหรียญทอง ประกอบด้วย ไทม์ไทรอัล 500 เมตร รุ่นเยาวชนหญิง, ไทม์ไทรอัล 500 เมตร รุ่นประชาชนหญิง, ไทม์ไทรอัล 1 กม. รุ่นเยาวชนชาย, ไทม์ไทรอัล 1 กม. รุ่นประชาชนชาย, ออมเนียม รุ่นประชาชนชาย, ออมเนียม รุ่นเยาวชนชาย

วันที่ 28 สิงหาคม เริ่มเวลา 08.00 น. มีชิง 8 เหรียญทอง ประกอบด้วย อิลิมิเนชั่น รุ่นเยาวชนชาย, อิลิมิเนชั่น รุ่นประชาชนชาย, สปรินท์ รุ่นประชาชนชาย, สปรินท์ รุ่นประชาชนหญิง, สปรินท์ รุ่นเยาวชนชาย, สปรินท์ รุ่นเยาวชนหญิง, ออมเนียม รุ่นประชาชนหญิง, ออมเนียม รุ่นเยาวชนหญิง, พอยต์เรซ 30 กม. รุ่นประชาชนชาย, พอยต์เรซ 20 กม. รุ่นประชาชนหญิง

วันที่ 29 สิงหาคม เริ่มเวลา 08.00 น. มีชิง 12 เหรียญทอง ประกอบด้วย ทีมสปรินท์ รุ่นประชาชนชาย, ทีมสปรินท์ รุ่นเยาวชนชาย, ทีมสปรินท์ รุ่นประชาชนหญิง, ทีมสปรินท์ รุ่นเยาวชนหญิง, เปอร์ซูต รุ่นประชาชนชาย, เปอร์ซูต รุ่นประชาชนหญิง, เปอร์ซูต รุ่นเยาวชนชาย, เปอร์ซูต รุ่นเยาวชนหญิง, สแครตช์ 15 กม.รุ่นประชาชนชาย, สแครตช์ 10 กม. รุ่นประชาชนหญิง, สแครตช์ 10 กม.รุ่นเยาวชนชาย, สแครตช์ 7.5 กม.รุ่นเยาวชนหญิง

วันที่ 30 สิงหาคม เป็นการแข่งขันรายการฉลองครบรอบ 62 ปี สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เริ่มเวลา 09.00 น. มีชิงชัย 14 เหรียญทอง ประกอบด้วย พอยต์เรซ 30 กม. รุ่นประชาชนชาย, พอยต์เรซ 20 กม. รุ่นประชาชนหญิง, คีริน รุ่นประชาชนชาย, คีริน รุ่นประชาชนหญิง, อิลิมิเนชั่น รุ่นประชาชนชาย, อิลิมิเนชั่น รุ่นประชาชนหญิง, สแครตช์ 15 กม.รุ่นประชาชนชาย, สแครตช์ 10 กม. รุ่นประชาชนหญิง, สปรินท์ รุ่นประชาชนชาย, สปรินท์ รุ่นประชาชนหญิง, ไทม์ไทรอัล 1 กม. รุ่นประชาชนชาย, ไทม์ไทรอัล 500 เมตร รุ่นประชาชนหญิง, ทีมสปรินท์ รุ่นประชาชนชาย, ทีมสปรินท์ รุ่นประชาชนหญิง