พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลงานกีฬาชาติ เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรมและการกีฬา ครั้งที่ 2/2559 ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน
พล.อ.ธนะศักดิ์ เปิดเผยหลังการประชุมว่า ในเรื่องของกีฬาที่เป็นประเด็นสำคัญในการประชุมครั้งนี้คือ การตั้งคณะกรรมการนโยบายการกีฬาแห่งชาติ ที่จะเป็นการนำเอาหน่วยงาน และบุคลากรด้านกีฬาส่วนต่างๆ มาบูรณาการร่วมกัน ทั้งกีฬาเป็นเลิศ กีฬาอาชีพ ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ดูแล กีฬาพื้นฐาน กีฬามวลชน กีฬาเพื่อสุขภาพ ที่กรมพลศึกษาดูแล รวมทั้งหน่วยงานอื่นๆ มาร่วมทำงานกันเพื่อพัฒนาศักยภาพของกีฬาไทยให้มากขึ้น รวมถึงจะได้นำงบประมาณจากกองทุนกีฬาทั้งหมด 3-4 กองทุนมารวมเป็นกองทุนเพื่อประสิทธิภาพในการใช้เงินพัฒนาให้มากขึ้น อีกเรื่องหนึ่งคือ การยกระดับสถาบันการพลศึกษา(สพล.) เป็นมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ ที่จะทำให้การเรียนการสอนและการบริการด้านกีฬาของประเทศไทยเข้มข้นมากขึ้น ซึ่งทั้งพระราชบัญญัติจัดตั้งมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ พ.ศ…. และพระราชบัญญัติคณะกรรมการนโยบายการกีฬาแห่งชาติ พ.ศ…. ที่ได้มีการกลั่นกรองมาแล้ว จะนำเข้าเสนอคณะรัฐมนตรีได้ ในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้
รองนายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า การวางแผนนโยบายด้านการกีฬาหลังจากนี้จะต้องสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่รัฐบาลกำลังร่างเพื่อเป็นแนวทางในการบริหารและพัฒนาประเทศ 20 ปีหลังจากนี้ แต่ในเรื่องของกีฬาจะต้องแบ่งช่วงเป็นระยะ 4 ปี ตามห้วงการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ เนื่องจากเป็นกีฬาระดับสูงสุดของโลกนี้แล้ว และย่อยลงมาดูว่าแต่ละปีจะมีการแข่งขันอะไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมนักกีฬา บุคลากร งบประมาณ และเรื่องต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่านี้ รวมถึงต้องดูแผนงานของสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย 77 สมาคม ในอนาคตว่าจะเป็นอย่างไร เพื่อจะรัฐบาลจะได้สนับสนุนเรื่องงบประมาณได้อย่างเหมาะสม
“สำหรับการเข้ามาดูแลงานกีฬาของประเทศในช่วงที่ผ่านมา กีฬาไทยไม่มีเรื่องอะไรที่น่าเป็นห่วง ยิ่งไปกว่านั้นในปี 2559 เป็นปีที่กีฬาไทยทำผลงานได้ดีอย่างมาก ทั้งในโอลิมปิกเกมส์ 2016, พาราลิมปิกเกมส์ 2016, เอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 5 ได้เหรียญรางวัลอย่างน่าพอใจ จึงจะต้องพัฒนาให้ประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีก จากการได้เห็นการจัดตั้งไทยเฮ้าส์ที่ดูแลนักกีฬาทั้งเรื่องอาหารการกิน วิทยาศาสตร์การกีฬาอย่างครบถ้วนถือเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้ไทยกีฬาไทยประสบความสำเร็จในมหกรรมนานาชาติ” พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าว





