แฟนบอลเข้ากาตาร์ไม่ต้องแสดงผลตรวจโควิด

28.10.22 | 18:30 น.

แฟนบอลเข้ากาตาร์ไม่ต้องแสดงผลตรวจโควิด

กระทรวงสาธารณสุขกาตาร์ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า แฟนบอลและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าประเทศไปชมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายน-18 ธันวาคม ไม่ต้องแสดงผลตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง แต่สำหรับแฟนบอลที่จะชมเกมในสนามต้องมีแอพพลิเคชั่น “Ehteraz” ที่รัฐบาลกาตาร์จัดทำขึ้นมาเพื่อให้ยืนยันผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ว่าเป็นลบ เพื่อแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อนเข้าสนาม รวมทั้งในร้านค้า ร้านอาหารบางแห่ง พื้นที่เกี่ยวกับสุขภาพและการแพทย์ ก็ต้องแสดงหลักฐานจากแอพพลิเคชั่นนี้ด้วย

นอกจากนั้นกาตาร์ยังได้มีการยกเลิกกฎสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะแล้ว แต่จะต้องสวมใส่เมื่อเข้าพื้นที่เกี่ยวกับสุขภาพและการแพทย์

สาเหตุที่กาตาร์ยกเลิกระเบียบต่างๆ เกี่ยวกับโควิด-19 เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมาก ส่วนสถิติที่กระทรวงสาธารณสุขรายงานมาตลอดช่วงที่มีการแพร่ระบาด ประชาชนในกาตาร์ติดเชื้อ 440,000 คน และเสียชีวิต 692 คน