“คอบอล”ส่อหงอย…อาจได้ดูสดบอลโลกแค่รอบ 16 ทีมสุดท้าย

12.11.22 | 07:52 น.

“คอบอล”ส่อหงอย…อาจได้ดูสดบอลโลกแค่รอบ 16 ทีมสุดท้าย

 

 

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ยังต้องลุ้นการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เจรจาซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งจะเปิดฉากฟาดแข้งระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายน-18 ธันวาคมนี้ หลังคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) อนุมัติเงินสนับสนุนจากกองทุนวิจัย และพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ให้ กกท.เพียง 600 ล้านบาท จากที่ขอไป 1,600 ล้านบาท

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่า กกท.กล่าวว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาซื้อลิขสิทธิ์ การดึงเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมยังอยู่ในสถานะเหมือนเดิม เรามีหนังสือแจ้งไปยังบริษัท อินฟรอนท์ฯ เอเย่นต์ของฟีฟ่า แล้วว่าเรามีงบประมาณจำกัด ขอให้เขาลดราคา จาก 36 ล้านเหรียญสหรัฐ เหลือ 28 ล้านเหรียญสหรัฐ เราดูจากประเทศเพื่อนบ้าน เราอยู่ในกลุ่มอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ที่มีขนาดประชากรใกล้เคียงกัน ขนาดเศรษฐกิจใกล้เคียงกัน ก็ต้องมีความเป็นธรรมกับประเทศไทย ราคาก็ไม่ควรเกินกว่าประเทศเหล่านั้น

“หากมีอุปสรรคเรื่องซื้อลิขสิทธิ์ ถ้าไม่ได้จริงๆ เราก็ต้องชี้แจงกับประชาชน ว่ามีข้อติดขัดอย่างไร เพราะว่าไม่ใช่แค่เรื่องราคาอย่างเดียว เราได้ต่อรองในการลดแพ็คเกจการถ่ายทอดสด ซื้อไม่ครบ 64 นัด ก็ยังดี อยากที่จะให้ได้ดู อาจจะเป็นรอบ 2 หรือ รอบ 16 ทีมสุดท้าย หรือรอบ 8 ทีมสุดท้าย อันนี้เป็นสิ่งที่เราได้ทำไปหมดแล้ว”ดร.ก้องศักดกล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข่าวเงิน 800 ล้านบาท จากภาคเอกชนได้รับมาแล้ว ดร.ก้องศักด กล่าวว่า “คงไม่ใช่ ผมไม่เคยพูดเลย ไม่ทราบว่าได้มาจากไหน แต่ตอนนี้ตัวเลขยังไม่สามารถยืนยันได้ ซึ่ง ณ เวลานี้ มีโอกาสที่เราจะซื้อแบบไม่เต็มแพ็คเกจ 64 นัด อันนี้ก็อยู่ที่เงื่อนไขต่างๆ ของฟีฟ่า ซึ่งเราก็รออยู่ ทำได้แค่รอการตัดสินใจของเขา ข้อมูลต่างๆ เราได้ให้ฟีฟ่าไปหมดแล้ว ว่าเราต้องการอะไร ถ้าพูดในแง่บวกเจตนารมณ์ของเรากับฟีฟ่าตรงกัน คือต้องการให้คนไทยได้ดูการถ่ายทอดสด แต่ยังมีเงื่อนไขที่ต้องตกลงกัน”

ดร.ก้องศักดกล่าวว่า เราอยากให้คนไทยได้ดูกันจริงๆ แต่มีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณและความเหมาะสม ต่างๆ ก็ต้องพิจารณา ต้องยอมรับด้วย ตนเข้าใจว่าคนไทยหลายล้านคนรอการถ่ายทอดอยู่ ถ้าเกิดเราใช้งบประมาณมากเกินไปเราก็จะถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความเหมาะสม เพราะฉะนั้นต้องชั่งน้ำหนัก แต่ยืนยันว่าประโยชน์จากที่เราจะได้ถ่ายทอดสดนั้นมีมากมายมหาศาล ไม่เฉพาะสนองความต้องการของแฟนบอลเท่านั้น แต่ยังสร้างกระแสการตื่นตัว การออกกำลังกาย การเล่นกีฬา ทำกิจกรรมต่างๆ ที่เสริมในเรื่องของการใช้ประโยชน์ในการพัฒนากีฬาฟุตบอล และกีฬาอื่นๆ ได้

เมื่อถามว่า เดดไลน์การซื้อลิขสิทธิ์ ที่ต้องซื้อให้ได้ก่อนนัดเปิดสนามวันที่ 20 พฤศจิกายนหรือไม่นั้น ดร.ก้องศักด กล่าวว่า ในหลักการต้องซื้อให้ทันก่อนวันที่ 20 พฤซจิกายน เพราะตอนนี้ฟีฟ่า บอกว่ายังไม่สามารถที่จะแยกแพ็คเกจได้ ในหลักการต้องเริ่มตั้งแต่แมตช์แรก เวลาก็บีบมาให้เราต้องทำให้สำเร็จภายในวันที่ 20 พฤศจิกายน นอกจากว่าฟีฟ่า จะยอมผ่อนผันให้ตามคำขอของเรา ก็ต้องมาคุยกันอีกที ทุกอย่างต้องรอคอนเฟิร์มจากฟีฟ่าเท่านั้น