โค้ชหระ มองโลกแง่ดี ส่อไร้แข้งดีที่สุดลุยศึกซีเกมส์ วางคิวเข้าแคมป์ 2 ช่วง

โค้ชหระ มองโลกแง่ดี ส่อไร้แข้งดีที่สุดลุยศึกซีเกมส์ วางคิวเข้าแคมป์ 2 ช่วง

หลังจากที่สโมสรไทยลีก 1-2 โหวตคว่ำแผนโละฟีฟ่าเดย์เดือนมีนาคม 2566 เร่งปิดลีกมาเป็นวันที่ 22 เมษายน 2566 เพื่อเคลียร์ทางให้ทีมชาติไทย เตรียมตัวก่อนฟุตบอลซีเกมส์ ที่กัมพูชา ตามที่ “บิ๊กป้อง” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ขีดเส้นว่าฟุตบอลต้องได้แชมป์

ดังนั้นปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลอาชีพไทยฤดูกาลนี้ กลับมาใช้แบบเดิม คือจบวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 แล้วยังมีบอลถ้วยรอบชิงชนะเลิศต่ออีก เท่ากับว่าทับกับซีเกมส์ ที่คาดว่าจะเตะวันที่ 28 เมษายน-16 พฤษภาคม 2566 แบบเต็มๆ

หลังทราบผลลงมติ “โค้ชหระ” อิสสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เปิดว่า ทีมมีแผนการเตรียมไว้รองรับมติไว้ในทุกกรณีแล้ว เมื่อสโมสรจะยึดโปรแกรมแข่งตามเดิม ทำให้บอลลีกของไทยจะทับกับช่วงจัดแข่งซีเกมส์พอดี โอกาสที่จะได้นักเตะตัวหลักของทีมชาติชุดซีเกมส์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นสำคัญในสโมสรไปร่วมซีเกมส์จึงน้อยมาก

โค้ชหระ กล่าวอีกว่า แม้อาจจะไม่ได้ตัวผู้เล่นที่คิดว่าดีที่สุด แต่การที่ได้ทราบเรื่องแบบนี้ มองว่าเป็นเรื่องดีสำหรับการทำงานของทีมงานสต๊าฟโค้ชนั่นคือ จะได้วางการทำงานได้ง่ายขึ้นว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้ได้ทีมที่ดีที่สุด ซึ่งเมื่อโอกาสที่จะได้ผู้เล่นกลุ่มหลักมีน้อย ก็ต้องมองไปที่นักเตะกลุ่มที่ 2 ซึ่งไม่ใช่ตัวหลักของสโมสร

Advertisement

“ยังต้องคุยกับสโมสรโดยเจาะจงไปถึงนักเตะตัวหลักของทีมชาติเป็นรายบุคคลว่าคนที่เราต้องการนั้นสโมสรสามารถปล่อยได้หรือไม่ จะให้กระทบกับสโมสรน้อยที่สุด นั่นคือจะขอความร่วมมือปล่อยตัวไปซีเกมส์เพียงสโมสรละ 1 คนเท่านั้น”

โค้ชหระ กล่าวในตอนท้ายว่า ระหว่างนี้ต้องทำการบ้านเพิ่มว่านักเตะที่เป็นตัวเลือกรายอื่นๆ ใครทำผลงานส่วนตัวเป็นอย่างไรบ้าง มีศักยภาพเพียงพอที่จะทดแทนตัวหลักที่วางไว้ได้มากน้อยเพียงใด ส่วนการเข้าแคมป์ จะยังอยู่ในช่วงฟุตบอลลีกหยุดพัก รวมถึงปฏิทินฟีฟ่าเดย์อยู่แล้ว จะซ้อมและอุ่นเครื่องได้ตามปกติ

“เบื้องต้นวางแผนเข้าแคมป์ไว้ 2 ช่วงคือเดือนธันวาคมปีนี้ และช่วงมีนาคมปีหน้า แต่เมื่อต้องมองไปถึงการใช้งานซีเกมส์ จึงอาจเปลี่ยนการเรียกนักเตะเข้าแคมป์โดยเน้นไปที่กลุ่มผู้เล่นที่สามารถใช้งานกับบอลซีเกมส์ได้เป็นหลัก” กุนซือช้างศึกหนุ่มไทยกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image