แฟนบอลไทยระทึกต่อ ลุ้นยิงสดช้างศึกป้องแชมป์อาเซียน ยังไร้วี่แวว ราคาสูงลิ่ว

แฟนบอลไทยระทึกต่อ ลุ้นยิงสดช้างศึกป้องแชมป์อาเซียน ยังไร้วี่แวว ราคาสูงลิ่ว

หลังจากที่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ ใกล้จะปิดฉากแล้ว โดยแฟนกีฬาไทยลุ้นกันหนักกับการถ่ายทอดสดที่มาเข้าวินในช่วงโค้งสุดท้าย แต่จบจากศึกเวิลด์คัพ 2022 เตรียมลุ้นระทึกกันต่อกับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน รายการ “เอเอฟเอฟ มิตซูบิชิ อิเล็กทริค คัพ 2022” โดยทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ลงป่องกันแชมป์ ซึ่งถึงตอนนี้ใกล้จะเริ่มฟาดแข้งแล้ว แต่ยังไม่มีเจ้าใดคว้าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด

สำหรับศึกชิงแชมป์อาเซียน รอบแรก ทีชาติไทย ในฐานะทีมแชมป์เก่า อยู่ในกลุ่มเอ โดยโปรแกรมแข่งขัน ดังนี้ วันที่ 20 ธันวาคม 2565 พบ บรูไน (เยือน เตะที่มาเลเซีย), วันที่ 26 ธันวาคม 2565 พบ ฟิลิปปินส์ (เหย้า), วันที่ 29 ธันวาคม 2565 พบ อินโดนีเซีย (เยือน), วันที่ 2 มกราคม 2566 พบ กัมพูชา (เหย้า)

ขณะที่เรื่องการถ่ายทอดสดในไทย หลังจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 สี หมดสัญญาไป ก็ยังไม่มีวี่แววว่า เจ้าไหนในไทยจะซื้อ ซึ่งแม้การถ่ายทอดสดหนล่าสุดทางช่อง 7 จะทำเรตติ้งถล่มทลายเป็นประวัติการณ์ ขณะที่เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว “มาดามแป้ง” นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย อ้อนผ่านสื่อขอให้ผู้ใหญ่ใจดี ทั้ง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ “ดร.ก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้ช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวสอบถาม ดร.ก้องศักด ถึงโอกาสในการยื่นมือเข้าซื้อลิขสิทธิ์ ผ่านทาง “ทีสปอร์ต 7” สถานีโทรทัศน์ของ กกท. โดยผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เรื่องนี้ต้องให้เอกชนเจรจาก่อน รวมทั้งรอนโยบายภาครัฐ ถึงจะดำเนินการได้

Advertisement

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ระบุว่า แม้สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) ไม่ได้กำหนดมาว่า สามารถยื่นซื้อลิขสิทธิ์ได้ถึงเมื่อไหร่ แต่กระชั้นชิดมากแล้ว เอเอฟเอฟก็เพิ่งส่งหนังสือแจ้งมายังสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ว่า ยังไม่มีเจ้าใดในไทยที่ซื้อลิขสิทธิ์ ด้วยระยะเวลาที่จวนเข้าไปทุกที หากจะมีใครยื่นซื้อ ควรต้องเริ่มดำเนินการวันที่ 15 ธันวาคม เพราะเมื่อยื่นไปแล้วยังมีกระบวนการต่างๆ อีกมากมาย เช่นการตรวจสัญญาจากฝ่ายกฎหมาย

เมื่อถามถึงโอกาสที่คนไทยจะได้ดู หรือไม่ได้ดูถ่ายทอดสดการแข่งของทีมชาติไทย ในศึกชิงแชมป์อาเซียนครั้งนี้ แหล่งข่าวระบุว่า ถึงตอนนี้ต้องบอกว่า เป็นไปได้ทั้งหมด ด้วยความค่าลิขสิทธิ์สูง โดยปีนี้ บริษัท สปอร์ต ไฟว์ รับหน้าที่จาก เอเอฟเอฟ ดูแล และอีกปัจจัยสำคัญคือ เป็นรายการที่แข่งต่อเนื่องจากฟุตบอลโลก 2022 ที่เป็นอีเวนต์ใหญ่

“ทราบมาว่า มีหลายช่องสนใจ แต่ปัญหาอยู่ที่ราคาสูง เมื่อซื้อแล้วจะทำการตลาดอย่างไร เพราะการจะขายโฆษณานั้น ผู้สนับสนุนก็เพิ่งเอาเงินไปลงกับฟุตบอลโลก ตรงนี้คือโจทย์ใหญ่ หากซื้อมาจะหาผู้สนับสนุนไหวไหม ส่วนตัวคิดว่า โอกาสเป็นไปได้หมด คนไทยได้ดู หรือไม่ได้ดู ตอนนี้กระแสยังเงียบๆ เพราะมีบอลโลกอยู่ แต่พอบอลโลกจบวันที่ 18 ธันวาคม อีก 2 วันทีมชาติไทยจะแข่งแล้ว จะต้องมีกระแสหนักหากจะไม่มีการถ่ายทอดสดศึกอาเซียน” แหล่งข่าวระบุ

เมื่อถามว่า ราคาค่าลิขสิทธิ์สูงถึง 100 ล้านบาท ตามที่เป็นข่าวจริงหรือไม่ ได้รับคำตอบว่าไม่ถึง อยู่ที่ราว 50 ล้านขึ้นไป แต่ไม่ถึง 100 ล้าน ส่วนคำถามที่ว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ สามารถเป็นผู้ไปซื้อลิขสิทธิ์ได้หรือไม่นั้น ได้รับคำตอบว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะคนขายก็ต้องดูว่า เมื่อขายไปแล้ว จะไปออกช่องไหน สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ไม่มีช่องตัวเอง ขณะเดียวกันลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทั้งหมดเป็นของเอเอฟเอฟ ส่วนสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ไม่มีสิทธิ์ใดๆ แม้มีทีมชาติไทยแข่งก็ตาม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image