บิ๊กป้อม สั่งเน้นทัพไทยเข้าถึงวิทย์กีฬา กกท.ตั้งกฎเข้มความฟิต ลุยซีเกมส์ กัมพูชา

บิ๊กป้อม สั่งเน้นทัพไทยเข้าถึงวิทย์กีฬา กกท.ตั้งกฎเข้มความฟิต ลุยซีเกมส์ กัมพูชา

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ในรอบปี 2566 จะมีมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติต่างๆ ไล่ตั้งแต่ซีเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์ และรายการย่อยในแต่ละชนิดกีฬาอีกมากมาย ก่อนปิดท้ายปีกับเกมสำคัญอย่าง เอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ประเทศไทย ซึ่งเราไม่ได้เป็นเจ้าภาพกีฬาระดับเอเชียมานานแล้ว และเป็นสิ่งที่เราต้องเตรียมการตั้งแต่เนิ่นๆ แม้การแข่งขันจะมีขึ้นช่วงเดือนพฤศจิกายน แต่การเตรียมการต้องเกิดขึ้นล่วงหน้า ซึ่งตอนนี้ถือว่ากระชั้นชิดพอสมควรแล้ว โดยเรามีความพร้อมกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ในเรื่องสถานที่ที่เราได้ปรับปรุงสนามกีฬาต่างๆ รวมถึงการประสานกำหนดชนิดกีฬาต่างๆ ก็ค่อนข้างนิ่งแล้ว

บิ๊กก้องกล่าวอีกว่า สำหรับอีเวนต์กีฬาที่คนไทยติดตามคือ ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ซึ่งมีชนิดกีฬาค่อนข้างเยอะ ถือเป็นมหกรรมซีเกมส์ที่มีการชิงชัยเหรียญทองมากที่สุดในประวัติศาสต โดยเราอยากจะให้ทำความเข้าใจว่า ในการเตรียมความพร้อมของนักกีฬานั้น กกท. และสมาคมกีฬาต่างๆ ก็อยากจะให้มีการเก็บตัวให้เร็ว และได้อนุมัติงบเก็บตัวนักกีฬาทุกชนิดไปเรียบร้อยล่วงหน้านานแล้ว แต่การเก็บตัวจริงๆ ยังได้ยาก เพราะต้องรออีเวนต์ของเจ้าภาพว่าจะกำหนดแข่งขันในรุ่นไหนบ้าง และจะมีมาตรฐานตามสากลของโอลิมปิกหรือไม่ แต่ชนิดกีฬาส่วนใหญ่ 99 เปอร์เซ็นต์นิ่งหมดแล้ว ตอนนี้นักกีฬาไทยอยู่ในแผนการเก็บตัวแบบ NTC ให้มากินนอนซ้อมด้วยกัน แต่บางชนิดกีฬาที่เป็นอาชีพยังมีข้อกำจัดอยู่

ดร.ก้องศักด กล่าวเพิ่มเติมว่า ทาง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ได้เน้นขอให้นักกีฬาได้มีโอกาสใช้อุปกรณ์ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาให้ทั่วถึง โดยเราได้บริหารจัดการศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬากระจายไปให้นักกีฬาทุกชนิดได้ใช้มากที่สุด ซึ่งจะทำต่อเนื่องไปจนถึงปลายปี ฉะนั้นคราวนี้นักกีฬาไทยจะมีความแข็งแกร่ง ความฟิต เพราะเราไม่อยากเห็นนักกีฬสไทยไปแข่งขันซีเกมส์แล้วไม่ฟิต ไม่พร้อม เราตั้งกฎไว้เลยว่าครั้งนี้ทุกชนิดกีฬาไม่มียกเว้นว่า จะต้องผ่านเกณฑ์การประเมินของศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา เพราะฉะนั้นจะไม่มีการขอผ่อนผัน ไม่มีความพร้อม ไม่เข้าไปทดสอบจะไม่มี ซึ่งเป็นหลักการสำคัญของปีนี้

“เป้าหมายในซีเกมส์ครั้งนี้ของเราก็ยังคงต้องเป็นเจ้ากีฬาสากล แต่เราก็จะเจาะลึกลงไปในแต่ละอีเวนต์ด้วย ไม่ใช่คำว่ากีฬาสากลจะเป็นสากลอย่างแท้จริง เพราะบางทีชื่อชนิดกีฬาเป็นสากล แต่ไส้ในเนื้อในอีเวนต์ไม่เป็นสากล อย่างนี้เราก็จะต้องดูด้วย ต้องชี้แจงให้พี่น้องคนไทยได้เข้าใจว่า ที่เราจะเน้นจริงๆ คือกีฬา หรืออีเวนต์ที่ต่อยอดไปเอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ได้ เพราะฉะนั้นเราอาจจะมีความอึดอึดว่า ทำไมเหรียญเราไม่เป็นอันดับ 1 เหรียญรวม ซึ่งตรงนั้นเราก็พยายามอยู่แล้ว เราไม่ทิ้งกีฬาทั่วไป แต่ต้องยอมรับว่า เมื่อมีเงินจำกัด เราก็ต้องวางลำดับความสำคัญให้กับกีฬาที่ต่อยอดไปโอลิมปิกได้ และแผนงานเรายังคงเหมือนเดิมคือต้องเป็นอันดับ 1 ในอาเซียนของกีฬาสากล”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image