22โค้ชร่วมอบรม’โปร ไลเซนส์’-ส.บอลหนุน’โค้ชซิโก้’อบรมต่างประเทศจนจบหลักสูตร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมหลักสูตร “เอเอฟซี โปร-ดิโปรม่า โค้ชชิ่ง คอร์ส” ที่เอสซีจี สเตเดียม เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน โดยมีผู้เข้าร่วมอบรม 22 คน ประกอบด้วย

หนึ่งฤทัย สระทองเวียน, จตุพร ประมลบาล, จเด็จ มีลาภ, อรุณ ตุลย์วัฒนางกูร, วรวุธ ศรีมะฆะ, ธชตวัน ศรีปาน, สันติ ไชยเผือก, อุทัย บุญเหมาะ, ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ, ทรงยศ กลิ่นศรีสุข, วิทยา เลาหกุล, ประสบโชค โชคเหมาะ, ดุลยภาค ไชยกุมาร, จักรพันธ์ ปั่นปี, MR.FIRDAUS KASSIM, MR.ALEXANDRE POLKING, ไพบูลย์ เลิศวิมลรัตน์, เศกสรร ศิริพงษ์, นพพร เอกสาตรา, MR.MATTHEW HOLLAND, ธีระเวคิน สีหะวงศ์, MR.SANISA COHADZIC

การอบรมแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 จัดอบรม วันที่ 1-27 ธันวาคม (แบ่งย่อยออกเป็น 2 บทเรียน บทเรียนที่ 1 ระหว่างวันที่ 1-13 ธันวาคม 2559 บทเรียนที่ 2 ระหว่างวันที่ 17-27 ธันวาคม 2559) และส่วนที่ 2 จัดอบรมช่วงปลายปี 2560 ที่ต่างประเทศ

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ถือเป็นคอร์สสำคัญสูงสุด และเป็นครั้งแรกที่จัดอบรมโปร ไลเซนส์ ขึ้นในประเทศไทย เชื่อว่าการอบรมจะสร้างคุณค่าให้กับโค้ชทุกคน นอกจากจะทำให้มีมูลค่าสูงขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มทักษะ สมาคมได้จัดอบรมหลักสูตรนี้ เพื่อยกระดับโค้ชไทยให้ทัดเทียมกับอารยประเทศ

“หวังว่าพวกท่านจะเป็นความหวัง เป็นอนาคตของความก้าวหน้าของฟุตบอลไทย ผมในนามของสมาคมฯ ขอเป็นกำลังใจ ขอสนับสนุนการพัฒนาผู้ฝึกสอน โค้ชในประเทศไทยทุกรูปแบบ เพราะผมเชื่อมั่นว่า กีฬาฟุตบอลประเทศไทยไม่สามารถก้าวไกลไปกว่านี้ได้ ถ้าเราไม่มีบุคลากรถูกพัฒนาขึ้นอย่างถูกต้อง กีฬาฟุตบอลไม่สามารถพัฒนาด้วยสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงตัวนักเตะโดยลำพังก็ทำไม่ได้ โค้ชเองก็เช่นกัน กรรมการ สมาคม สโมสร หรือองค์ประกอบต่าง ทุกอย่างต้องมาพร้อมกัน”

“ผมไม่ใช่คนในวงการฟุตบอลซึ่งอาจจะเป็นจุดอ่อน แต่ในจุดอ่อนผมคิดว่าเป็นจุดแข็งของตัวผม เพราะผมทำอะไรโดยที่ไม่ต้องกลัว การที่ผมเข้ามาเป็นนายกสมาคมฯ เพราะว่าตัวผมเองมีศักยภาพ ผมมั่นใจว่าผมจะทำสิ่งที่ผมทำในสิ่งที่ผมตั้งใจได้ ที่ผ่านมา 9 เดือน ผมเข้ามาพัฒนาวงการฟุตบอลอย่างแท้จริง อายุผมตอนนี้ก็ 63 ปี แล้ว ชีวิตผมผ่านงานระดับชาติ ครอบครัว ธุรกิจ ผมมีหมดแล้ว ผมไม่จำเป็นต้องมาแสวงหาประโยชน์ใดๆจากวงการฟุตบอล ผมมาเพื่อทำและเพื่อให้ ถ้าท่านอยากให้ผมทำในสิ่งที่ท่านคิดว่าผมทำได้ ทุกท่านต้องช่วยเหลือผมด้วย ด้วยการนำความรู้ที่ได้จากการอบรมครั้งนี้ ไปช่วยประเทศชาติพัฒนาฟุตบอล ถ้าเราไม่มีโค้ชที่ดี และมีคุณภาพ และปริมาณที่มากเพียงพอ เราก็อาจจะโดนประเทศเพื่อนบ้านแซง”

“บางท่านอาจจะต้องแข่งขันกันในประเทศ ตามปกติของกีฬา แต่เพื่อประเทศชาติ เราต้องร่วมมือกัน ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจและเข้ามาอบรมในคอร์สนี้ และหวังว่าท่านจะสร้างให้กับประเทศชาติและตัวท่านเอง ส่วนโค้ชท่านใดที่เข้ามามีส่วนหรือการอบรมในคอร์สนี้ ทางสมาคมฯได้ดำเนินการที่ประสานงานขอให้ท่านไปทำหน้าที่รับผิดชอบ ทางสมาคมฯจะรับผิดชอบเรื่องประสานงาน หากมีเหตุประการใดที่ต้องการให้สมาคมฯ ช่วยเหลือ สนับสนุน ทางเราก็พร้อมช่วยเหลือเต็มที่”

นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวว่า สำหรับ “โค้ชซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ซึ่งลงชื่อร่วมอบรม แต่ติดภารกิจทีมชาติ สมาคมได้ประสานไปยังสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) แล้วว่าจะพยายามหาทางให้โค้ชซิโก้เรียนจบพร้อมทุกคนด้วยการส่งไปอบรมที่ต่างประเทศในภาคเรียนที่ไม่สามารถเข้าร่วมได้

“เช่นเดียวกันกับกฏใหม่ของเอเอฟซี ที่บังคับให้โค้ชทีมชาติและสโมสร จำเป็นต้องถือใบอนุญาตโค้ชระดับโปร ไลเซนส์ ทางสมาคมฯเองก็ได้ประสานกับทางเอเอฟซี เพื่อยกเว้นให้กับ ธชตวัน ศรีปาน ของเมืองทอง ยูไนเต็ด และ มาโน โพลกิ้ง ของ แบงค็อก ยูไนเต็ด รวมถึง เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน”

15283992_10211363204545789_7025741154660755561_n

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon