ปัตตานีอ่วม! นักเตะ-เจ้าหน้าที่-กองเชียร์ โดนลงโทษแบน เหตุไล่ทำร้ายเชิ้ตดำ

ปัตตานีอ่วม! นักเตะ-เจ้าหน้าที่-กองเชียร์ โดนลงโทษแบน เหตุไล่ทำร้ายเชิ้ตดำ

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท ครั้งที่ 13/2566 เพื่อพิจารณากรณีเหตุการณ์ไม่ปกติของการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ และรายการกีฬาฟุตบอลอื่นๆ ของสมาคมฯ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 45 ประจำฤดูกาล 2565/66

โดยคณะกรรมการฯ พิจารณาเหตุการณ์ไม่ปกติที่เกิดขึ้น โดยมีเหตุการณ์ที่แฟนบอลและประชาชนทั่วไปให้ความสนใจในเกม ฟุตบอลรายการไทยลีก 3 คู่ระหว่างสโมสรปัตตานี เอฟซี 1-1 สโมสรภูเก็ต อันดามัน เอฟซี เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566

เหตุการณ์ไม่ปกติดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจบการแข่งขัน ขณะที่ผู้ตัดสินกำลังจะออกจากสนาม ได้มีผู้เล่นสำรองหมายเลข 4 ซาฟีอี หะมะ สโมสรปัตตานี เอฟซี และเจ้าหน้าที่ทีม นายซุลกีฟลี เซาะแม และนายมูฮำหมัดอัธฟาร์ จามิง เข้ามาหาผู้ตัดสินในลักษณะไม่พอใจจะเอาเรื่องและวิ่งไล่ผู้ตัดสิน

ผู้ตัดสินได้วิ่งหลบไปทางฝั่งด้านข้างใกล้ซุ้มม้านั่งสำรองของทีมเยือน แล้วลื่นล้มลง ก่อนวิ่งเข้าใต้ถุนอัฒจันทร์ และได้มีกองเชียร์สโมสรปัตตานี เอฟซี ด่าทอผู้ตัดสินด้วยคำหยาบ และขว้างปาขวดน้ำใส่ทีมผู้ตัดสิน และเจ้าหน้าที่ รปภ. และกองเชียร์สโมสรปัตตานี เอฟซี ได้เดินตามผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ 2 ขณะเดินเข้าห้องพัก และชกผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ 2 บริเวณท้ายทอย

Advertisement

จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจพาออกจากสนาม ในเวลา 19.50 น. ไปสถานีตำรวจ เพื่อป้องกันความปลอดภัย และถึงสถานีตำรวจเวลาประมาณ 20.15 น. ก่อนแยกย้ายกันกลับ

คณะกรรมการฯ ได้ประชุมพิจารณาและมีมติเอกฉันท์ ดังนี้

1.ผู้เล่นสำรองหมายเลข 4 ซาฟีอี หะมะ สโมสรปัตตานี เอฟซี วิ่งไล่ผู้ตัดสิน เป็นการแสดงกิริยาที่สังคมทั่วไปเห็นว่าไม่เหมาะสมต่อหน้าสาธารณชน อันอาจเป็นเหตุนำไปสู่ความไม่สงบเรียบร้อยในสถานที่จัดการแข่งขันได้ มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 1.8 ถูกพักการแข่งขัน 2 นัด และปรับเงิน 10,000 บาท แต่เป็นทีมในระดับไทยลีก 3 จึงปรับเงิน 3,333 บาท

2.นายซุลกีฟลี เซาะแม เจ้าหน้าที่ทีม สโมสรปัตตานี เอฟซี​ และนายมูฮำหมัดอัรฟาร์ วามิง เจ้าหน้าที่ทีม สโมสรปัตตานี เอฟซี​ วิ่งไล่ผู้ตัดสิน เป็นการแสดงกิริยาที่สังคมทั่วไปเห็นว่าไม่เหมาะสมต่อหน้าสาธารณชน อันอาจเป็นเหตุนำไปสู่ความไม่สงบเรียบร้อยในสถานที่จัดการแข่งขันได้ มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.5 ถูกพักการทำหน้าที่คนละ 2 นัด และปรับเงินคนละ 10,000 บาท แต่เป็นทีมในระดับไทยลีก 3 จึงปรับเงินคนละ 3,333 บาท

3.กองเชียร์สโมสรปัตตานี เอฟซี ด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย และขว้างปาขวดน้ำเข้าไปในสถานที่จัดการแข่งขัน มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.4 ปรับเงิน 30,000 บาท แต่เป็นทีมในระดับไทยลีก 3 จึงปรับเงิน 10,000 บาท

4.กองเชียร์สโมสรปัตตานี เอฟซี ชกผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ 2 บริเวณท้ายทอย การกระทำดังกล่าวเป็นการทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน ในสถานที่จัดการแข่งขัน มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.9 ปรับเงิน 50,000 บาท แต่เป็นทีมในระดับไทยลีก 3 จึงปรับเงิน 16,666 บาท​

ทั้งนี้ หากไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการอุทธรณ์ เป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมวางเงินค่าอุทธรณ์ จำนวน 5,000 บาท (ห้าพันบาทถ้วน) ต่อหนึ่งกรณีการอุทธรณ์ โดยส่งที่อีเมล [email protected] ภายใน 24 ชั่วโมง นับแต่วันที่ได้รับแจ้งผลการพิจารณา​

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image