‘บอลโลก 2026’ ไม่แข่งระบบกลุ่ม 3 ทีม เหตุทำแมตช์เพิ่มอื้อ

3.03.23 | 18:00 น.

‘บอลโลก 2026’ ไม่แข่งระบบกลุ่ม 3 ทีม เหตุทำแมตช์เพิ่มอื้อ

“บีบีซี” รายงานว่า การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ที่สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก, แคนาดา เป็นเจ้าภาพร่วม ในอีก 3 ปีข้างหน้า ที่เพิ่มจาก 32 เป็น 48 ทีม จะแข่งขันในระบบกลุ่มละ 4 ทีมเหมือนที่ผ่านมา และจะไม่ใช้รูปแบบ 16 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม

วิคเตอร์ มอนตาญานี่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน(คอนคาเคฟ) เปิดเผยว่า การที่บางทีมผ่านเข้ามาถึงรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก แต่กลับได้เล่นแค่ 2 เกมแล้วต้องกลับบ้าน เป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ แต่ก็ไม่สามารถยืดเวลาแข่งรอบสุดท้ายนานถึง 3 เดือนได้ และโปรแกรมแข่งก็สำคัญ คงไม่สามารถให้นักเตะเดินทางย้ายเมืองที่ไกลจากกันได้ แต่ละกลุ่มจะต้องเล่นในเมืองเดียวกันในรอบแบ่งกลุ่ม

อย่างไรก็ตามยังมีความกังวลว่า ถ้าแบ่งเป็นกลุ่มละ 4 ทีม จะทำให้มีแมตช์แข่งขันเพิ่มขึ้นถึง 104 เกม จากเดิมที่เคยแข่งขัน 64 แมตช์ ในระบบ 32 ทีม

สำหรับการตัดสินใจว่าจะใช้ระบบไหน อาจจะได้ข้อสรุปในการประชุมคณะกรรมการสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ในวันที่ 16 มีนาคม ที่ประเทศรวันดา

Advertisement