‘ไทย’โต้โผชงจัดทีม’ออลสตาร์อาเซียน’ ใช้’ฟุตบอล’ผนึก’เออีซี’-รอลับแข้งยักษ์ยุโรป

“เสี่ยเช” นายวรพจน์ ยศะทัตต์ ผู้ช่วยผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้มีการรวมตัวของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) มาเป็นระยะเวลาเกือบ 1 ปี แต่ยังไม่ค่อยเห็นการร่วมมือกันเท่าไหร่นักของภูมิภาคนี้ จึงมีแนวคิดที่จะใช้กีฬาเป็นสิ่งที่ทำให้เออีซีสามารถทำงานร่วมกันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาฟุตบอล ซึ่งถือว่าเป็นกีฬามหาชนและมีคนดูเป็นจำนวนมาก จึงอยากจะให้จัดทำทีมฟุตบอล “ออลสตาร์ อาเซียน” ขึ้นมา

“แนวคิดนี้เกิดมาจากหลังจากที่ได้ดูฟุตบอลระดับภูมิภาคอาเซียนก็เห็นว่าแต่ละชาติเองมีนักเตะที่รูปร่างสูงใหญ่ และไม่เสียเปรียบนักเตะจากภูมิภาคอื่นๆ เป็นจำนวนมาก จึงอยากให้แต่ละชาตินำเอานักเตะมารวมกัน เพื่อไว้ไปแข่งขันกับสโมสรจากยุโรปต่างๆ ตามช่วงเวลาที่เหมาะสม หรืออย่างในช่วงเวลาที่มีสโมสรเดินทางมาทัวร์ในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งนอกจากจะได้แข่งขันกับสโมสรฟุตบอลเก่งๆ แล้ว ในเรื่องจำนวนผู้ชมก็จะเพิ่มมากขึ้น เพราะทุกประเทศก็ต้องการที่จะมารับชมเช่นกัน” เสี่ยเชกล่าว

นายวรพจน์กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาภูมิภาคอาเซียนเสียดุลการค้าให้กับทางยุโรปค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลต่างๆ ดังนั้นถ้าหากว่ามีการร่วมมือกันของเออีซี โดยไทยจะเป็นแกนนำในการรวบรวม ซึ่งจะช่วยให้มีอำนาจในการต่อรองต่างๆ มากขึ้น อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงแนวคิดของตัวเองที่คิดขึ้นมาเท่านั้น ทั้งหมดนั้นคงจะต้องนำไปเสนอกับทาง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯต่อไป

U16รายงานตัว-ไปอินเด_4298

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image