‘ปูติน-สี จิ้นผิง’ ออกแถลงการณ์ร่วมหนุนให้นักกีฬารัสเซียแข่งอลป.ได้

23.03.23 | 09:40 น.

‘ปูติน-สี จิ้นผิง’ ออกแถลงการณ์ร่วมหนุนให้นักกีฬารัสเซียแข่งอลป.ได้

วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ออกแถลงการณ์ร่วมกันในการต่อต้านการใช้การเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยวกับกีฬา รวมทั้งให้ใช้กีฬาสร้างสันติภาพ หลังจากที่หลายชาติทั่วโลกเรียกร้องให้แบนรัสเซียรวมทั้งเบลารุส ที่ไปรุกรานยูเครน จากการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ โดยเฉพาะโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศ ในปีหน้า ซึ่งทั้งจีนและรัสเซียสนับสนุนแนวทางของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) และสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย(โอซีเอ) ที่ยังทำให้คุณค่าของโอลิมปิกยังคงอยู่

ปูตินกล่าวกับ “ทาสส์” สื่อรัสเซีย ว่า ชาติตะวันตกพยายามที่ใช้กีฬาเป็นเครื่องมือในการกดดันในสงครามครั้งนี้

ทั้งนี้ไอโอซีอนุญาตให้นักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุสแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ได้ ภายใต้ธงกลาง ที่ไม่ใช่ธงของประเทศตัวเอง แต่แนวทางก็ยังถูกต่อต้านจากหลายชาติ และเรียกร้องให้แบนรัสเซียกับเบลารุสออกจากการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติทั้งหมด ทำให้ต้องมีการพิจารณาร่วมกันอีกครั้งเพื่อหาแนวทางที่ทุกฝ่ายพอใจ

ด้านโอซีเอยินดีที่จะให้นักกีฬารัสเซียร่วมแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ได้ 

Advertisement

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ไอโอซียอมให้รัสเซียและเบลารุสแข่งขันในโอลิมปิกได้ มีการประเมินกันว่าเพราะไอโอซีกังวลว่าถ้ารัสเซียโดนแบน จะมีการไปจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่เป็นคู่แข่งกับโอลิมปิกเกมส์ในอนาคตขึ้นมา